20 năm vô sinh do vô tinh tắc nghẽn

VnExpress 23-10-2021

Hà Nội - Chồng 46 tuổi, vợ 41 tuổi, kết hôn 20 năm không có con, điều trị vô sinh một thời gian không kết quả nên từ bỏ hy vọng.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, sáng 21/10 cho biết gần đây thấy nhiều trường hợp tương tự vẫn còn khả năng có con nên lại muốn thử điều trị lần nữa.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, khoa Nam học chẩn đoán bệnh nhân vô sinh do tắc nghẽn, chỉ định làm PESA (chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da). Tuy nhiên, người vợ lớn tuổi nên trứng thu được ít (3 trứng) và chất lượng kém nên lần đầu không có phôi chuyển.

"Bệnh nhân đang thực hiện chu kỳ IVF lần thứ 2, đã có 1 phôi và sẽ chuyển vào cuối tháng. Mong lần này thành công", bác sĩ nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, người được xác định là vô tinh khi có ít nhất hai lần thực hiện tinh dịch đồ không tìm thấy tinh trùng trong cặn sau ly tâm ở tốc độ 3000g trong 15 phút. Hai lần đánh giá tinh dịch đồ cần thực hiện cách nhau ít nhất 6 tuần.

Vô tinh được chia ra làm 2 nhóm là vô tinh không tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn. Đa số bệnh nhân vô tinh không tắc nghẽn tiên lượng kém, thậm chí nhiều trường hợp không thể xử trí gì thêm. Còn vô tinh tắc nghẽn thì tiên lượng tốt hơn và phương pháp điều trị cũng đơn giản và tỷ lệ thành công cao hơn

Nguyên nhân vô tinh tắc nghẽn có thể do viêm nhiễm, u bướu, bẩm sinh hoặc một số can thiệp chủ động như thắt ống dẫn tinh, tai biến của những phẫu thuật khác tại vùng sinh dục

Việc chẩn đoán vô tinh không khó, nhưng cần phân biệt giữa vô tinh tắc nghẽn và vô tinh không tắc nghẽn vì tiên lượng và điều trị cũng khác nhau. Bác sĩ có thể khám lâm sàng, xét nghiệm nội tiết sinh dục thường trong giới hạn bình thường, siêu âm, sinh thiết...

Về điều trị, bác sĩ có thể khôi phục sự thông ống dẫn tinh để bệnh nhân có thể cố gắng có thai tự nhiên. Tuy nhiên chỉ một số trường hợp có thể thực hiện được phương pháp này như nối lại ống dẫn tinh sau đính sản, cắt túi tinh do tắc tại túi tinh... Phương pháp này không phù hợp với những cặp vợ chồng có vấn đề đến từ cả hai phía.

Một số biện pháp khác như lấy tinh trùng từ mào tinh (PESA), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), lấy tinh trùng từ vi phẫu tinh hoàn (MICRO TESE).

Theo bác sĩ, tắc ống dẫn tinh là bệnh nam khoa có khả năng gây ra tình trạng vô sinh, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Bác sĩ khuyên vợ chồng nên khám tiền hôn nhân để kiểm tra khả năng sinh sản và điều trị theo phác đồ chỉ định của bác sĩ.

Thùy An


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Thêm 3.373 ca Covid-19

VnExpress 11 tháng trước

Trong 3.373 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 23/10 có 3.361 ca tại 47 tỉnh thành, giảm 616 ca so với hôm qua; 77 ca tử vong; 1.338 người khỏi bệnh.