'Bệnh nhân 418' có thể phải can thiệp ECMO

VnExpress 27-07-2020

"Bệnh nhân 418" tuổi cao, mắc các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, tổn thương thận, các bác sĩ đang cân nhắc can thiệp ECMO.

Chiều 27/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn quốc gia hai bệnh nhân nặng là 416 và 418.

Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết "bệnh nhân 416", 57 tuổi, được chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do nhiễm nCoV, sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân được can thiệp ECMO ngày thứ 4, tiếp tục lọc máu. Hiện các chỉ số và chức năng sống của bệnh nhân trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng làm rõ thông số về chỉ số lưu thông máu, cấy dịch phế quản của "bệnh nhân 416" để xem xét tình trạng nhiễm nấm, khuẩn tụ cầu và tìm các căn nguyên khác. Các thông số này cũng giúp đánh giá mức độ suy giảm miễn dịch của bệnh nhân để có những điều chỉnh phù hợp.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá tình trạng "bệnh nhân 418" còn nặng hơn "bệnh nhân 416" vì tuổi cao, 61 tuổi, mắc các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm. Bệnh nhân có biến chứng suy hô hấp, suy tim, tổn thương thận cấp, tiên lượng rất nặng, tiếp tục thở máy và lọc máu liên tục. Các bác sĩ đang xem xét khả năng can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Các chuyên gia để nghị các bác sĩ đánh giá về lưu lượng trao đổi oxy trong máu, cân bằng điện giải của bệnh nhân này, xem xét tình trạng nhiễm nấm, khuẩn.

Các chuyên gia ngồi hội chẩn tại điểm cầu Bộ Y tế, chiều 27/7. Ảnh: Lê Hảo.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị, đề nghị các bệnh viện cảnh giác trong chẩn đoán bệnh nhân.

"Các bệnh nhân cần được theo dõi sát sao, những chỉ định như can thiệp ECMO không diễn ra muộn", ông Sơn nói.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục thực hiện 4 tại chỗ trong phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện cùng các chuyên gia của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xây dựng kế hoạch và đề xuất các nội dung trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân. Chiều nay, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng 10 chuyên gia về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn đã có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng để cùng hỗ trợ chuyên môn và thực hiện công tác chống dịch.

"Bệnh viện xem xét phương án chuyển bớt bệnh nhân sang cơ sở y tế khác được chỉ định để giãn cách bệnh nhân, giảm áp lực cho cán bộ y tế. Bố trí y bác sĩ đã xét nghiêm âm tính và chưa có yếu tổ nguy cơ ở một địa điểm phù hợp để luân phiên, bảo toàn sức khỏe", ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng yêu cầu bệnh viện đảm bảo đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị điều trị cho bệnh nhân, không để lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

"Nếu bệnh viện nào không thực hiện, lãnh đạo bệnh viện phải chịu trách nhiệm", ông Khuê nhấn mạnh.

Tính đến chiều nay, Việt Nam ghi nhận 431 ca nhiễm, trong đó 365 người đã khỏi. 15 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó 14 ca ở Đà Nẵng, một ca Quảng Ngãi có liên quan Đà Nẵng.

Lê Nga


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Sáng kiến chống lây nhiễm trên máy bay chở 120 người nhiễm nCoV

VnExpress 2 năm trước

Hà Nội7h sáng 28/7, máy bay chở 4 y bác sĩ sẽ cất cánh sang châu Phi đón 219 công dân, với thiết kế chưa từng có - lắp buồng áp lực dương.