Bệnh nhân ung thư bị tiêm nhầm vaccine Covid-19

VnExpress 1 tuần trước

Hong Kong - Bệnh nhân ung thư máu David Allardice 55 tuổi, đến nhầm địa điểm chủng ngừa và được tiêm vaccine Sinovac thay vì vaccine Pfizer như đã đăng ký.

Allardice và người bạn đặt suất tiêm vaccine Pfizer lúc 18h30 ngày 18/3 tại Trung tâm Thể thao Phố Hiu Kwong, khu Kwun Tong. Song cả hai đã đến nhầm điểm tiêm phòng ở Trung tâm thể thao Vịnh Kowloon, cách đó 3 km, nơi chỉ sử dụng vaccine Sinovac. Họ được hướng dẫn vào bên trong sau khi xuất trình chứng minh nhân dân.

"Không có ai kiểm tra xem tôi đã đăng ký hay chưa. Mọi thứ chẳng rõ ràng. Nếu kiểm tra, họ sẽ biết ngay tôi chưa từng đăng ký tiêm ở Trung tâm thể thao Vịnh Kowloon", Allardice kể lại, hôm 4/4.

Ông cho rằng ban quản lý đã bất cẩn trong công tác chủng ngừa.

"Có những người không thích hợp với từng loại vaccine nhất định. Chẳng ai bảo tôi ‘Bạn đến nhầm chỗ rồi’ hay ‘Bạn tiêm nhầm vaccine rồi’. Sự cố cứ xảy ra như kiểu mọi thứ đều đang vận hành không đúng", ông nói.

Cục Dịch vụ Dân sự, đơn vị điều hành chương trình tiêm chủng của thành phố, thừa nhận nhân viên tiếp tân tại Trung tâm Thể thao Vịnh Kowloon đã để sót Allardice và bạn ông, cho phép họ tiêm chủng mà không hỏi giấy hẹn.

"Dù vaccine được sử dụng với sự đồng ý của người tham gia tiêm chủng, chúng tôi thành thật xin lỗi vì sơ suất này", phát ngôn viên cơ sở cho biết.

Song Allardice nói ông chỉ đồng ý tiêm vì tưởng đó là vaccine Pfizer, không phải Sinovac. Trung tâm Thể thao Vịnh Kowloon cam kết sẽ chỉnh đốn lại các nhân viên tiếp tân, tránh trường hợp tương tự xảy ra. Họ cũng sửa đổi cả tin nhắn nhắc lịch hẹn, đề cập đến tên vaccine và nhà sản xuất để người dùng dễ hình dung hơn. Khi được hỏi liệu điểm tiêm chủng có từng để xảy ra sự cố như trên hay không, người phát ngôn từ chối bình luận thêm.

David Allardice cầm giấy chứng nhận đã tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên của Sinovac do Trung tâm thể thao Vịnh Kowloon phát. Ảnh: SCMP

"Tôi đã tuyệt vọng đi tiêm phòng để trở lại cuộc sống bình thường. Nếu mắc Covid-19, tôi không thể sống sót (vì có bệnh nền ung thư). Tôi đã mang cảm giác hoảng loạn đó hơn một năm nay. Đúng là tôi đến nhầm nơi, nhưng trách nhiệm sau đó thuộc về trung tâm tiêm chủng", Allardice nói.

Ông cho biết đã tham khảo rất kỹ ý kiến của bác sĩ điều trị ung thư trước khi lựa chọn vaccine Pfizer vì tỷ lệ hiệu quả cao hơn sản phẩm của Sinovac.

"Khi bạn đang làm hóa trị, độ bảo vệ sẽ giảm. Nó còn giảm thêm nữa do bệnh bạch cầu. Như vậy vaccine của Sinovac không còn bao nhiêu tác dụng, đây là điều tôi lo ngại. Tôi không thể tự tin ra ngoài như mình mong muốn", ông nói.

Allardice cho biết bác sĩ của ông đã sốc khi nghe về sự cố. "Anh ấy há hốc miệng ra và khuyên tôi không nên tiêm liều Sinovac thứ hai, nên tiêm vaccine Pfizer lại từ đầu", ông kể.

Thông thường, người dân Hong Kong đi tiêm chủng phải xuất trình tin nhắn văn bản xác nhận đã đăng ký cho nhân viên hành chính. Họ cũng được yêu cầu xem video giới thiệu vaccine và ký vào đơn đồng ý trước khi tiêm.

Alex Lam Chi-yau, chủ tịch Hội Quyền lợi Bệnh nhân Hong Kong, cho rằng việc không kiểm tra lịch hẹn tiêm chủng của người dân là "không thể chấp nhận được".

"Trung tâm y tế có trách nhiệm cuối cùng là giám sát, kiểm tra xem người đó đã đặt chỗ hay chưa, họ sẽ tiêm loại vaccine nào, liệu có nên sàng lọc trước để đảm bảo người dân đồng ý nhận loại vaccine đó hay không", bà nói.

Thục Linh (Theo SCMP)


Tin mới nhất

Hải Dương chỉ còn 4 bệnh nhân Covid-19

VnExpress 2 giờ trước

Hải Dương đã qua 20 ngày không ghi nhận ca Covid-19 mới, còn 4 bệnh nhân đang điều trị, sáng 15/4.

Việt Nam vẫn tiêm vaccine AstraZeneca

VnExpress 3 giờ trước

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, sáng 15/4 cho biết Việt Nam vẫn tiêm vaccine Covid-19 theo kế hoạch.

Mở hộp sọ cứu bệnh nhân sắp vỡ mạch máu não

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Bệnh nhân nữ 61 tuổi suốt nhiều tuần bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, bác sĩ phát hiện túi phình trên một mạch máu não lớn sắp vỡ.

Thêm hai ca đông máu sau tiêm vaccine Johnson & Johnson

VnExpress 5 giờ trước

Mỹ - Johnson & Johnson (J&J) hôm 14/4 báo cáo thêm hai người mắc chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm vaccine Covid-19 của hãng.

Xương nhân tạo in 3D giúp thay đổi cuộc đời bệnh nhi ung thư

VnExpress 5 giờ trước

Xương nhân tạo bằng hợp kim titan, PEEK in 3D, phẫu thuật với robot thế hệ mới được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội sử dụng giúp các bệnh nhi thoát nguy cơ tàn phế.

Hai phụ nữ sảy thai sau tiêm vaccine Pfizer

VnExpress 6 giờ trước

Hong Kong - Giới chức y tế ngày 14/4 thông báo hai phụ nữ được tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 đã bị sảy thai.

Số trẻ béo phì tăng mạnh

VnExpress 6 giờ trước

Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua.

Tọa đàm về bệnh sỏi thận

VnExpress 7 giờ trước

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên chia sẻ cách nhận biết sớm sỏi thận, các biến chứng, phương pháp điều trị hiệu quả vào 20h ngày 15/4, phát trực tiếp trên VnExpress.

Giảm ham muốn do vợ nhu cầu cao

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Bệnh nhân nam 37 tuổi khám nam khoa vì bị giảm ham muốn, không còn hứng thú chuyện vợ chồng.