Buộc con trai đi chữa 'bệnh' đồng tính

VnExpress 26-04-2022

Hà Nội - Phát hiện con trai 14 tuổi thường tìm hiểu thông tin về người đồng giới và nhiều biểu hiện lạ, bố mẹ buộc con đến bệnh viện khám "bất thường sinh lý hay đột biến gene".

Gặp bác sĩ, người nhà bệnh nhân bày tỏ sự lo lắng, sợ con phát triển không bình thường, "mong được chữa trị sớm". Tại khoa Nam học, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, ngày 25/4, thiếu niên cho biết 3-4 năm qua đã nhận ra bản giới của mình khác biệt, chỉ có cảm xúc với bạn nam và mang thiên tính nữ, nhưng không dám nói với gia đình.

Bác sĩ Lê Duy Thảo tiếp nhận bệnh nhân, cho biết em là người đồng tính, nhưng đồng tính không phải là bệnh nên không can thiệp điều trị. "Tôi rất hiểu tâm lý bố mẹ bệnh nhân, mục đích cuối cùng của họ là muốn con cái hạnh phúc nhưng có thể do hiểu biết còn hạn chế nên xử lý chưa phù hợp", bác sĩ nói.

Trường hợp này bác sĩ cho biết chủ yếu là tư vấn tâm lý để bố mẹ và con cái thấu hiểu nhau hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định "đồng tính không phải là bệnh", mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới. Đồng tính và chuyển giới đã được WHO đưa ra khỏi chương Bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, trong Danh mục các bệnh Quốc tế (ICD) lần lượt vào năm 1990 và 2019.

Trên thực tế có rất nhiều phụ huynh không thể chấp nhận sự thật con mình đồng tính vì sợ những định kiến từ xã hội. Nhiều gia đình tìm thầy lang cúng bái, tìm đến bác sĩ để mong chữa "bệnh đồng tính" cho con, vô tình làm tổn thương con trẻ. Nhiều người vì sợ điều tiếng nên giấu diếm, chấp nhận cuộc sống hiện tại trong dày vò.

Bác sĩ Thảo từng tư vấn cho một trường hợp đồng tính nam chấp nhận lấy vợ để vui lòng cha mẹ. Người vợ sau khi biết sự thật về bản giới của chồng đã quyết định tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con, vừa được làm thiên chức người mẹ và vừa tránh mang tiếng cưới chồng đồng tính. "Đây là trường hợp rất đáng tiếc, khiến một người phụ nữ lỡ dở cả một đời", bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ khuyên những người thuộc cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới Việt Nam) khi muốn công khai giới tính thật với người thân, cần bình tĩnh, tinh tế và lựa chọn thời điểm thích hợp. Người thân, đặc biệt là cha mẹ của người đồng tính, cần trang bị kiến thức và cố gắng bình tĩnh lắng nghe hoặc nhờ bác sĩ giúp đỡ, tránh làm tổn thương con trẻ dẫn đến sự việc đau lòng.

Theo đại diện Tổ chức LGBT, hiện chưa có thống kê đầy đủ về số lượng người đồng tính tại Việt Nam, do nhiều người không công khai bản giới thật.

Thùy An


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 12 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 13 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Lô hội, dưa chuột thanh nhiệt, làm đẹp

VnExpress 2 tháng trước

Lô hội chứa 13 chất chống vi khuẩn nên chữa lành được vết thương, làm đẹp da; dưa chuột cắt khoanh đắp lên mặt trị nếp nhăn, da nhờn.