Cách phát hiện dương tính giả khi test Covid nhanh

VnExpress 04-01-2022

Chuyên gia lưu ý cần đọc kết quả xét nghiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit thử, nếu hai vạch xuất hiện sau khung thời gian đó, rất có thể là dương tính giả.

Khi số ca nhiễm tăng nhanh trong giai đoạn sống chung với Covid-19, các nhà khoa học cho rằng xét nghiệm nhanh là một trong những chìa khóa giúp kiểm soát đại dịch. Với những người có thể trạng không tiêm chủng được hoặc chưa đủ điều kiện tiêm chủng, một số nước khuyến cáo làm xét nghiệm kháng nguyên trước khi đến nơi đông người, các sự kiện công cộng.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi nhiều người chuyển sang sử dụng kit xét nghiệm nhanh là các kết quả dương tính giả. Tiến sĩ Nathan Hudson-Peacock, bác sĩ cấp cứu tại London, Anh đã chỉ ra cách nhận biết các kết quả sai lệch này.

Thông thường, một người được xác định dương tính nCoV khi xuất hiện hai vạch đỏ bên cạnh chữ cái C và T trên kit xét nghiệm. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, vạch chữ T hiển thị mờ nhạt. Điều này có thể gây bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm.

Theo tiến sĩ Hudson-Peacock, nếu vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu, người dùng kit cần chú ý đến khung thời gian đọc kết quả.

"Về cơ bản, nếu các vạch hiển thị trước khung thời gian trong tờ hướng dẫn sử dụng (thường là 30 phút sau khi xét nghiệm), đây là kết quả dương tính thật. Bạn phải tự cách ly và đăng ký xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, nếu vạch thứ hai xuất hiện sau khung thời gian quy định (sau 30 phút), rất có thể đây là kết quả dương tính giả", ông nói.

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do CDC Hà Nội thực hiện.

Thời gian đọc xét nghiệm có thể khác nhau giữa các loại kit xét nghiệm nhanh. Vì vậy, ông Hudson-Peacock khuyến nghị người dân nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm.

Ông cũng lưu ý đây chỉ là quan điểm cá nhân. Ông cho rằng vạch dương tính mờ xuất hiện sau khung thời gian quy định có thể do chế độ ăn uống hoặc yếu tố khác.

"Cũng có thể bạn đang có nồng độ virus cực kỳ thấp. Nếu bạn không xuất hiện triệu chứng ở thời điểm xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp hơn. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm nhanh một vài lần nữa", ông nói.

Tiến sĩ Hudson-Peacock nhận định kit thử PCR có tỷ lệ chính xác cao hơn. Người dân nên đăng ký xét nghiệm tại các cơ sở y tế có thẩm quyền nếu xuất hiện triệu chứng, có yếu tố dịch tễ để đảm bảo không xuất hiện dương tính hoặc âm tính giả.

Các triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến bao gồm đau họng, ho khan, sốt, mất vị giác, khứu giác, cực kỳ mệt mỏi, đau cơ,...

Thục Linh (Theo Express)


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tuần trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tuần trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tuần trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Thứ trưởng Y tế: 'Omicron có thể ít gây tổn thương phổi'

VnExpress 7 tháng trước

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các ca nhiễm Omicron tại Việt Nam phần lớn không có triệu chứng, chưa nhiều dữ liệu để đánh giá song có thể ít gây tổn thương phổi.