Cấp tốc chuyển máy vào Huế cứu bệnh nhân Covid-19 nặng

VnExpress 07-08-2020

"Bệnh nhân 456" tại Huế mắc huyết khối tĩnh mạch, có thể nguy kịch. Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nộicấp tốc chuyển thiết bị vào can thiệp cứu người bệnh.

Bệnh nhân này bị huyết khối tĩnh mạch sâu từ khoeo đến tĩnh mạch chậu ngoài bên trái. Nhóm chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang chi viện tại đây, phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế hội chẩn gấp vào ngày 4/8, nhận định huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có thể lan rộng tới tĩnh mạch chậu và lan lên cao hơn. Một biến chứng rất nguy hiểm của huyết khối tĩnh mạch là tắc động mạch phổi, làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt ở bệnh nhân Covid-19 có tổn thương phổi và mắc kèm nhiều bệnh nền như "bệnh nhân 456".

Các bác sĩ quyết định can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới để cấp cứu, phòng ngừa biến chứng tắc mạch phổi. Tuy nhiên các thiết bị sử dụng cho can thiệp này không có sẵn ở Huế. Nhóm chuyên gia Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội phải cấp tốc huy động và chuyển thiết bị từ Hà Nội vào Huế qua đường hàng không.

Chiều 5/8, chuyến bay đã mang các thiết bị từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào Huế. Các phương tiện và thiết bị cần thiết khác đã sẵn sàng, công tác hội chẩn chuyên môn gấp đã hoàn tất. Kíp can thiệp tim mạch, với sự phối hợp chỉ đạo của Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) và giáo sư Phạm Như Hiệp (Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế), đã tiến hành can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân. Sau khoảng 45 phút căng thẳng, ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thành công.

Ngay trong đêm 5/8, bệnh nhân được chụp CT phổi để kiểm tra tổn thương phổi và theo dõi kỹ diễn biến lâm sàng. Hiện tại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

"Bệnh nhân 456", nữ, 55 tuổi, ở Đà Nẵng, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 30/7. Bệnh nhân luôn trong tình trạng rất nặng.

Các bác sĩ hội chẩn can thiệp tĩnh mạch cho bệnh nhân covid-19. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu, người bệnh mắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc chống đông đường uống kéo dài. Tuy nhiên đến 33% bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới bị tắc động mạch phổi thứ phát mặc dù được dùng chống đông đủ liều. Hơn nữa, thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như mắc Covid-19. Biện pháp đặt filter tĩnh mạch chủ giúp chủ động dự phòng tắc động mạch phổi cho bệnh nhân.

Can thiệp filter tĩnh mạch chủ không phải là kỹ thuật quá khó, nhưng là thủ thuật lần đầu tiên can thiệp trên bệnh nhân Covid-19 đang có diễn biến nặng, theo phó giáo sư Hiếu.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 chuyên điều trị các ca Covid-19 nặng từ bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam chuyển đến. Hiện bệnh viện điều trị 19 ca rất nặng.

Lê Nga


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm nCoV

VnExpress 2 năm trước

Khánh Hòa - Viện Pasteur Nha Trang sáng 7/8 thông báo tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm nCoV nhờ đã được hỗ trợ nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư.