CDC Hàn Quốc: Omicron gây tử vong thấp hơn Delta

VnExpress 23-02-2022

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy nguy cơ chuyển nặng hoặc tử vong sau nhiễm Omicron thấp hơn Delta 75%.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của khoảng 67.200 trường hợp nhiễm virus kể từ tháng 12/2021. Họ phát hiện mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong sau nhiễm Omicron lần lượt là 0,38% và 0,18%. Con số này thấp hơn so với 1,4% và 0,7% ở ca nhiễm Delta.

Theo định nghĩa của KDCA, các F0 được tính là nghiêm trọng khi phải điều trị tại khu hồi sức tích cực (ICU). Như vậy, chỉ 0,18% người nhiễm Omicron phải nằm ICU so với 1,4% ở Delta.

Nghiên cứu cho thấy 56% trong số 1.073 người chết vì Covid-19 trong 5 tuần qua không được tiêm chủng hoặc chỉ tiêm một liều vaccine. Người từ 60 tuổi trở lên chiếm 94% số ca tử vong.

Biến chủng Omicron khiến số ca nhiễm mới hàng ngày tại Hàn Quốc tăng kỷ lục lên hơn 100.000 vào tuần trước. Các nhà chức trách nới lỏng giãn cách xã hội vì tỷ lệ tử vong thấp hơn. Người đã tiêm chủng tiếp xúc F0 không cần cách ly, ưu tiên chẩn đoán và điều trị tại nhà để giải phóng nguồn lực y tế. Các nhà hàng được mở cửa muộn hơn một tiếng, nhận tối đa 8 thực khách.

KDCA cho biết Omicron trở thành biến chủng trội tại Hàn Quốc kể từ tháng 1. Kể từ tuần đầu tháng 2, 90% ca mắc mới là Omicron.

Các nhà khoa học mới đây lo ngại về dòng phụ của Omicron là BA.2. Nghiên cứu trước đó của Nhật Bản trong phòng thí nghiệm trên chuột cho thấy BA.2 có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta. BA.2 có khả năng trốn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra. Nó kháng một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc sotrovimab, kháng thể đơn dòng.

Người dân xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm ở Hàn Quốc, ngày 10/2. Ảnh: Reuters

BA.2 có thể tự sao chép trong tế bào nhanh hơn BA.1, phiên bản gốc của Omicron. Nó cũng liên kết tế bào hiệu quả hơn. Điều này cho phép virus tạo ra các khối tế bào lớn (được gọi là hợp bào) hơn BA.1. Các khối hợp bào sau này trở thành "nhà máy" sản xuất các bản sao virus. Đây vốn là điểm đặc trưng của Delta. Các chuyên gia cho rằng đó là lý do vì sao virus tàn phá phổi mạnh mẽ đến vậy.

Tuy nhiên ngày 23/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản Omicron gốc.

Trưởng nhóm khoa học WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết: "Chúng tôi không thấy mức độ nghiêm trọng của BA.2 khác biệt so với BA.1 (phiên bản gốc của Omicron). Chúng gây triệu chứng và nguy cơ nhập viện tương đương nhau. Thông tin này thực sự quan trọng, bởi ở một số quốc gia, cả BA.1 và BA.2 đều lây nhiễm mạnh".

Thục Linh (Theo CNA)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

WHO: 'Omicron tàng hình' không gây bệnh nghiêm trọng hơn

VnExpress 4 tháng trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng phụ BA.2, hay còn gọi là "Omicron tàng hình", không gây triệu chứng nghiêm trọng hơn phiên bản gốc.