CDC Mỹ: Thời gian ủ bệnh của Omicron là 72 giờ

VnExpress 29-12-2021

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 28/12 cho biết người nhiễm biến chủng Omicron có thời gian ủ bệnh khoảng 72 giờ.

Theo đó, ba ngày kể từ khi nhiễm virus, người bệnh sẽ phát triển triệu chứng, có kết quả dương tính trên kit thử và lây bệnh cho người khác. Khoảng thời gian này ngắn hơn so với 4 đến 6 ngày ở Delta và chủng nCoV ban đầu.

Nghiên cứu diễn ra trên cụm dịch 6 người ở Nebraska. Nguồn lây là ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Mỹ vào ngày 1/12 - một người đàn ông 48 tuổi. Người này lây bệnh cho 5 thành viên khác trong gia đình, độ tuổi từ 11 đến 48. Chỉ một người được tiêm chủng đầy đủ, không ai có bệnh nền. Tất cả đều từng nhiễm nCoV năm 2020.

Theo báo cáo, các bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ, không nghiêm trọng như lần mắc bệnh đầu tiên vào năm ngoái. Các tác giả nghiên cứu viết: "Không rõ liệu biểu hiện lâm sàng khác nhau là kết quả của khả năng miễn dịch hiện có hay đặc điểm của Omicron. 5 ca tái nhiễm, trong đó một người đã tiêm chủng đầy đủ, có thể do miễn dịch suy giảm, khả năng biến chủng tránh né một phần kháng thể, hoặc cả hai".

Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ZNA Stuivenberg ở Antwerp, Bỉ, ngày 19/11. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu trước đó ở Na Uy, diễn ra trên một cụm dịch tại tiệc Giáng sinh, cũng cho thấy thời gian ủ bệnh của Omicron là khoảng ba ngày. Hiện chưa rõ thời gian một F0 có thể lây lan virus cho người khác kéo dài trong bao lâu.

Omicron xuất hiện lần đầu tại Nam Phi hồi cuối tháng 11, hiện đã lây lan đến hơn 90 quốc gia toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/12 cảnh báo nguy cơ tổng thể từ biến chủng vẫn rất cao. Theo WHO, tốc độ gia tăng ca nhiễm nhanh chóng do hai nguyên nhân: khả năng né tránh miễn dịch và tính chất dễ lây lan hơn của biến chủng.

Việt Nam ngày 28/12 cũng phát hiện ca nhiễm Omicron là một người về từ Anh. Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thục Linh (Theo NY Times)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 2 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 19 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 20 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 21 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

24 giờ vận chuyển F0 của đội cấp cứu 115

VnExpress 5 tháng trước

Hà Nội - Bác sĩ Hoàng Văn Hải (Trưởng trạm cấp cứu trung tâm 115) chuyển cụ bà F0 vào bệnh viện Thanh Nhàn bàn giao xong lại quay về nhận một ca nhiễm khác, chỉ kịp ăn vội miếng cơm hộp, hôm Giáng sinh.