Dòng phụ của Omicron có thể gây bệnh nặng hơn Delta

VnExpress 19-02-2022

Nghiên cứu mới của Nhật Bản chưa được bình duyệt cho thấy BA.2, dòng phụ của biến chủng Omicron, có thể gây ra triệu chứng nặng hơn so với Delta.

Nghiên cứu do ĐH Tokyo, Nhật Bản thực hiện, chưa được giới chuyên gia độc lập đánh giá, đăng tải trên bioRxiv, ngày 16/2.

Theo nhóm nghiên cứu, giống với Omicron, BA.2 có khả năng trốn tránh miễn dịch do vaccine tạo ra. Tuy nhiên, tiêm liều tăng cường có thể phục hồi lượng kháng thể, làm giảm 74% nguy cơ chuyển nặng sau nhiễm BA.2.

Ngoài ra, BA.2 cũng kháng một số phương pháp điều trị, bao gồm thuốc sotrovimab, kháng thể đơn dòng.

Bên cạnh đó, nghiên cứu mới cho thấy BA.2 có thể tự sao chép trong tế bào nhanh hơn BA.1. Nó cũng liên kết tế bào hiệu quả hơn. Điều này cho phép virus tạo ra các khối tế bào lớn (được gọi là hợp bào) hơn BA.1. Các khối hợp bào sau này trở thành "nhà máy" sản xuất các bản sao virus. Đây vốn là điểm đặc trưng của Delta. Các chuyên gia cho rằng đó là lý do vì sao virus tàn phá phổi mạnh mẽ đến vậy.

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã cho chuột đồng nhiễm hai dòng virus, những con nhiễm BA.2 có triệu chứng nặng hơn, chức năng phổi kém hơn. Trong các mẫu mô, phổi của chuột lang nhiễm BA.2 bị tổn thương nhiều hơn so với nhóm nhiễm BA.1.

Tương tự chủng Omicron gốc, BA.2 có khả năng vượt hàng rào kháng thể trong máu người đã tiêm vaccine. Nó cũng chống lại miễn dịch từ người nhiễm biến chủng trước đó là Delta và Alpha. BA.2 gần như kháng hoàn toàn một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng.

Theo Kei Sato, chuyên gia tại Đại học Tokyo, nghiên cứu mới cho thấy BA.2 nên được giám sát chặt chẽ hơn, thay vì coi là một nhánh của Omicron.

"Như bạn đã biết, BA.2 được gọi là ‘Omicron tàng hình'", ông nói. Đó là bởi nó không hiển thị trong các xét nghiệm PCR nhắm đến thay đổi gene S giống với Omicron. Do đó, các phòng thí nghiệm phải thực hiện thêm bước giải trình tự gene virus để phát hiện biến chủng này.

"Điều đầu tiên các quốc gia cần làm là thiết lập phương pháp để xác định BA.2", ông cho hay.

Tiến sĩ Daniel Rhoads, trưởng bộ phận vi sinh tại Phòng khám Cleveland ở Ohio, người không tham gia nghiên cứu, nói từ quan điểm cá nhân, ông nhận thấy BA.2 có thể nguy hiểm hơn BA.1 (phiên bản gốc của Omicron) vì lây truyền tốt hơn, gây bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra một điểm sáng: Các kháng thể trong máu của những người gần đây nhiễm Omicron dường như chống lại được BA.2, đặc biệt nếu họ đã tiêm chủng. Đây là điểm quan trọng, có nghĩa BA.2 dễ lây lan hơn phiên bản Omicron gốc, song không thể tạo ra làn sóng dịch bệnh tàn khốc hơn.

"Khi đánh giá các biến chủng mới nguy hiểm, chúng ta cần hiểu rằng bao giờ vấn đề cũng có hai mặt. Hệ miễn dịch của chúng ta cải thiện theo thời gian và đẩy lùi các biến chủng mới", Deborah Fuller, chuyên gia virus Y khoa Washington, giải thích.

Bà Fuller khuyến cáo biện pháp cần thiết lúc này, ngoài tiêm vaccine Covid-19, vẫn là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Nhân viên y tế làm việc tại Cremona, Italy, tháng 1/2021. Ảnh: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi chặt chẽ BA.2. Giám đốc CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết: "Không có bằng chứng cho thấy BA.2 nghiêm trọng hơn BA.1. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi dữ liệu về độc lực của nó trên thực tế. Các nghiên cứu thế này chủ yếu thực hiện trong phòng thí nghiệm".

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), BA.2 có khả năng lây lan cao hơn khoảng 30% so với Omicron. Nó đã xuất hiện ở 74 quốc gia và 47 bang của Mỹ. CDC ước tính khoảng 4% dân số nước này nhiễm BA.2. Dòng phụ này đã thống trị ở ít nhất 10 quốc gia khác bao gồm Bangladesh, Brunei, Trung Quốc, Đan Mạch, Guam, Ấn Độ, Montenegro, Nepal, Pakistan và Philippines.

Tuy nhiên, dữ liệu thực tế về mức độ nghiêm trọng của BA.2 có sự khác biệt. Tỷ lệ nhập viện tiếp tục giảm ở các nước nơi biến chủng chiếm ưu thế như Nam Phi hay Anh. Song tại Đan Mạch, BA.2 thành nguyên nhân hàng đầu đẩy cao số ca nhiễm, nhập viện và tử vong.

Thục Linh (Theo CNN)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 2 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 20 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Bé gái biến chứng tiểu đường sau uống nhiều nước ngọt

VnExpress 4 tháng trước

TP HCM - Bé gái 13 tuổi, ngụ Cà Mau, uống nhiều nước ngọt dịp Tết, có ngày uống 3-4 chai 1,5 lít, sụt 10kg trong ba ngày, được bác sĩ phát hiện bệnh tiểu đường.