Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

VnExpress 13-06-2021

Hà Nội - CDC nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương chợ Cửa hàng mới ở huyện Đông Anh có khả năng khởi nguồn từ một lái xe tại Uy Nỗ, kết quả dương tính ngày 8/6.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết điều tra bước đầu, người lái xe này được xác định là F3, tuy nhiên, rất có khả năng người này là nguồn lây vì thường xuyên lái xe ra vào khu công nghiệp ở Bắc Ninh.

Hiện, CDC Hà Nội cần xét nghiệm thêm mới có thể kết luận. Ông Tuấn nhận định: "Ổ dịch này đã trải qua ít nhất 2 chu kỳ lây nhiễm trước khi được phát hiện".

Chùm ca này xuất hiện ít nhất là từ đầu tháng 6. Ca đầu tiên được ghi nhận tại huyện Đông Anh là người phụ nữ 45 tuổi, ở tổ 17 thị trấn Đông Anh, bán rau tại chợ Cửa hàng mới. Điều tra dịch tễ cho ngày 30/5 bà bắt đầu ho, sốt, đau họng, mua thuốc tại quầy thuốc Thu Hằng. Từ ngày 30/5 đến ngày 4/6, bà ở nhà tự điều trị. Chiều 4/6, bà đến phòng khám sàng lọc của Bệnh viện Bắc Thăng Long, chụp X-quang tim phổi, điều trị khoa Nội tổng hợp tại phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi. Khi vào viện, bà tỉnh táo, sốt 37,8 độ C, ho đờm đục, tức ngực khi ho.

Bà được lấy mẫu xét nghiệm sáng 5/6, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV. Chỉ trong vòng 5 ngày, chuỗi lây nhiễm từ chợ Cửa hàng mới đã ghi nhận 14 ca dương tính, trong đó 13 ca tại huyện Đông Anh và một tại huyện Sóc Sơn.

Ông Tuấn phân tích, cứ ba ngày một chu kỳ lây nhiễm, tức là thời gian để F1 sau khi bị lây từ F0 có thể lây nhiễm cho người khác. Bệnh nhân đầu tiên có biểu hiện ho, sốt, đau họng từ 30/5, trong khi đó ngày 6/6 mới có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính nCoV. Như vậy, ổ dịch huyện Đông Anh có ít nhất hai chu kỳ lây nhiễm trước khi phát hiện.

Cùng với đó, yếu tố dịch tễ phức tạp của các ca nhiễm do có lịch sử buôn bán, tiếp xúc với nhiều người tại chợ, có thể lý giải cho tốc độ lây lan nhanh của chuỗi lây này.

Theo ông Tuấn, hiện tại, chuỗi lây này cơ bản được kiểm soát, các trường hợp có tiếp xúc được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm hết. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trong thời gian tới vẫn sẽ phát hiện thêm ca bệnh có liên quan.

Người hết hạn cách ly tại Đại học FPT Hòa Lạc, Hà Nội được trở về nhà. Ảnh: Ngọc Thành

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 246 trường hợp dương tính nCoV liên quan đến 12 chùm ca bệnh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát chỉ đạo, kiểm soát tốt tình hình, chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, ổn định đời sống người dân.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

Thúy Quỳnh


Tin mới nhất

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 2 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 4 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 4 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 9 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 14 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 18 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP HCM 'sạch' Covid-19

VnExpress 19 giờ trước

Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) sau 100 ngày hoạt động, điều trị hơn 16.000 F0, đã hết bệnh nhân, dừng hoạt động từ ngày 15/10, sớm nửa tháng so kế hoạch.

Thêm 3.797 ca Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Trong 3.797 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 15/10 có 3.789 ca tại 47 tỉnh thành, tăng 701 ca so với hôm qua; 918 người khỏi bệnh; 93 ca tử vong.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 4 tháng trước

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.