Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trúng cử đại biểu Quốc hội

VnExpress 12-06-2021

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức là một trong hai chuyên gia y tế tại TP HCM trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chuyên gia y tế trúng cử thứ hai là Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan. Hội đồng bầu cử Quốc gia thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 10/6. Theo danh sách này, TP HCM có 30 người thuộc 10 đơn vị bầu cử trúng cử.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức sinh năm 1973, được bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2019. Ông giành số phiếu cao nhất Đơn vị bầu cử Số 3 (gồm các quận 5, 8 và 11), với 427.742 phiếu, đạt tỷ lệ 73,32% số phiếu hợp lệ.

Ông Nguyễn Tri Thức.

Trong chương trình hành động tranh cử, bác sĩ Thức chia sẻ mong muốn tập trung chăm lo sức khỏe người dân, bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bảo đảm chất lượng, công bằng và hiệu quả cho người dân trong tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế, trong tham gia bảo hiểm y tế.

Ông chia sẻ: "Tôi mong muốn truyền thông điệp chuyển hướng từ 'sức khỏe cho mọi người' thành 'mọi người vì sức khỏe mỗi người', tức chăm lo sức khỏe bao gồm trách nhiệm của nhà nước, toàn xã hội và bản thân mỗi người dân".

Trao đổi VnExpress, ông Thức giải thích hiện vẫn còn nhiều người nghĩ rằng "lo sức khỏe cho dân" là chuyện của nhà nước. Do đó họ có tâm lý chủ quan như không rèn luyện thể dục thể thao, hút thuốc, uống rượu bia, không cập nhật các thông tin về giữ gìn sức khỏe chính thống.

"Thực tế, mỗi người phải tự thấy trách nhiệm nâng cao và bảo vệ sức khỏe của mình, bên cạnh các chính sách bảo vệ sức khỏe toàn dân từ nhà nước như chích ngừa, bảo hiểm y tế, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người nghèo...", ông Thức nhấn mạnh. .

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đặt mục tiêu góp sức phát triển ngành y tế, để "một bệnh nhân khó khăn nhất khi vào cơ sở y tế vẫn có quyền được hưởng dịch vụ, phương pháp điều trị tiên tiến nhất và trang thiết bị hiện đại nhất".

Ông Thức cũng quan tâm đổi mới công tác đào tạo, điều chỉnh chính sách nhằm cải thiện đời sống tinh thần và vật chất, phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là cán bộ trẻ.

"Tập trung giải quyết cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, tiếp tục đẩy mạnh, đào tạo chuyển giao kỹ thuật nâng cao trình độ năng lực cho cơ sở y tế tuyến dưới, đặc biệt hỗ trợ các cơ sở y tế phía Nam trong công tác phòng, chống Covid-19", ông Thức nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ quan tâm, tham gia xây dựng chính sách về mua sắm trang thiết bị y tế, ngăn chặn các hoạt động thổi giá trang thiết bị y tế và lạm thu đối với người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM, trực thuộc Bộ Y tế, là bệnh viện tuyến cuối tại miền Nam, hàng ngày tiếp nhận hàng nghìn người đến khám và điều trị bệnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, giành số phiếu cao nhất Đơn vị bầu cử Số 7 (gồm các quận Phú Nhuận và Gò Vấp), với 321.583 phiếu, đạt tỷ lệ 65,49% số phiếu hợp lệ.

Bà Lan sinh năm 1970, từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ngoài lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, bà còn là Phó Chủ tịch Hội dược học Việt Nam, Chủ tịch Hội dược học TP HCM. Trước đó, bà là giảng viên Khoa Dược, Đại học Y dược TP HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan.

Trong chương trình hành động, bà Lan bày tỏ quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, y tế. Theo bà, ngành y tế thời gian qua đã đạt những thành tựu nổi bật, nhưng vẫn còn nhiều bất cập về cơ chế chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, xuống cấp về y đức, quá tải bệnh viện, công bằng trong hưởng thụ dịch vụ y tế, thực trạng y tế dự phòng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm...

Bà Lan mong muốn được đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, cơ chế về y tế, đấu tranh cho quyền của người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế một cách công bằng và hiệu quả. Bà theo đuổi công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em, bình đẳng cho nữ giới trong đào tạo, tuyển dụng và đãi ngộ, giáo dục sức khỏe sinh sản, hạn chế nạo phá thai.

"Đặc biệt đối với trẻ em, ngoài việc giám sát thực hiện miễn phí chăm sóc y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, phải có thêm các chính sách bảo vệ và tạo điều kiện phát triển cho trẻ em về cả thể chất lẫn tinh thần", bà Lan nêu.

Lê Phương


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Italy ngừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

VnExpress 1 năm trước

Chính phủ Italy ngày 11/6 thông báo dừng tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi dù các chuyên gia y tế phản đối quyết định này.