Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trúng cử đại biểu Quốc hội

VnExpress 12-06-2021

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức là một trong hai chuyên gia y tế tại TP HCM trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Chuyên gia y tế trúng cử thứ hai là Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan. Hội đồng bầu cử Quốc gia thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 10/6. Theo danh sách này, TP HCM có 30 người thuộc 10 đơn vị bầu cử trúng cử.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức sinh năm 1973, được bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2019. Ông giành số phiếu cao nhất Đơn vị bầu cử Số 3 (gồm các quận 5, 8 và 11), với 427.742 phiếu, đạt tỷ lệ 73,32% số phiếu hợp lệ.

Ông Nguyễn Tri Thức.

Trong chương trình hành động tranh cử, bác sĩ Thức chia sẻ mong muốn tập trung chăm lo sức khỏe người dân, bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bảo đảm chất lượng, công bằng và hiệu quả cho người dân trong tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế, trong tham gia bảo hiểm y tế.

Ông chia sẻ: "Tôi mong muốn truyền thông điệp chuyển hướng từ 'sức khỏe cho mọi người' thành 'mọi người vì sức khỏe mỗi người', tức chăm lo sức khỏe bao gồm trách nhiệm của nhà nước, toàn xã hội và bản thân mỗi người dân".

Trao đổi VnExpress, ông Thức giải thích hiện vẫn còn nhiều người nghĩ rằng "lo sức khỏe cho dân" là chuyện của nhà nước. Do đó họ có tâm lý chủ quan như không rèn luyện thể dục thể thao, hút thuốc, uống rượu bia, không cập nhật các thông tin về giữ gìn sức khỏe chính thống.

"Thực tế, mỗi người phải tự thấy trách nhiệm nâng cao và bảo vệ sức khỏe của mình, bên cạnh các chính sách bảo vệ sức khỏe toàn dân từ nhà nước như chích ngừa, bảo hiểm y tế, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người nghèo...", ông Thức nhấn mạnh. .

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đặt mục tiêu góp sức phát triển ngành y tế, để "một bệnh nhân khó khăn nhất khi vào cơ sở y tế vẫn có quyền được hưởng dịch vụ, phương pháp điều trị tiên tiến nhất và trang thiết bị hiện đại nhất".

Ông Thức cũng quan tâm đổi mới công tác đào tạo, điều chỉnh chính sách nhằm cải thiện đời sống tinh thần và vật chất, phát triển nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là cán bộ trẻ.

"Tập trung giải quyết cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, tiếp tục đẩy mạnh, đào tạo chuyển giao kỹ thuật nâng cao trình độ năng lực cho cơ sở y tế tuyến dưới, đặc biệt hỗ trợ các cơ sở y tế phía Nam trong công tác phòng, chống Covid-19", ông Thức nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ quan tâm, tham gia xây dựng chính sách về mua sắm trang thiết bị y tế, ngăn chặn các hoạt động thổi giá trang thiết bị y tế và lạm thu đối với người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM, trực thuộc Bộ Y tế, là bệnh viện tuyến cuối tại miền Nam, hàng ngày tiếp nhận hàng nghìn người đến khám và điều trị bệnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ, dược sĩ Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, giành số phiếu cao nhất Đơn vị bầu cử Số 7 (gồm các quận Phú Nhuận và Gò Vấp), với 321.583 phiếu, đạt tỷ lệ 65,49% số phiếu hợp lệ.

Bà Lan sinh năm 1970, từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII, XIV. Ngoài lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, bà còn là Phó Chủ tịch Hội dược học Việt Nam, Chủ tịch Hội dược học TP HCM. Trước đó, bà là giảng viên Khoa Dược, Đại học Y dược TP HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM.

Bà Phạm Khánh Phong Lan.

Trong chương trình hành động, bà Lan bày tỏ quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực an sinh xã hội, giáo dục, y tế. Theo bà, ngành y tế thời gian qua đã đạt những thành tựu nổi bật, nhưng vẫn còn nhiều bất cập về cơ chế chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, xuống cấp về y đức, quá tải bệnh viện, công bằng trong hưởng thụ dịch vụ y tế, thực trạng y tế dự phòng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm...

Bà Lan mong muốn được đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, cơ chế về y tế, đấu tranh cho quyền của người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế một cách công bằng và hiệu quả. Bà theo đuổi công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em, bình đẳng cho nữ giới trong đào tạo, tuyển dụng và đãi ngộ, giáo dục sức khỏe sinh sản, hạn chế nạo phá thai.

"Đặc biệt đối với trẻ em, ngoài việc giám sát thực hiện miễn phí chăm sóc y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, phải có thêm các chính sách bảo vệ và tạo điều kiện phát triển cho trẻ em về cả thể chất lẫn tinh thần", bà Lan nêu.

Lê Phương


Tin mới nhất

Đề nghị TP HCM làm rõ số liệu 150.000 F0 chưa được cấp mã số

VnExpress 39 phút trước

Bộ Y tế cho rằng Sở Y tế TP HCM có trách nhiệm báo cáo ca Covid-19 (F0) thông qua Hệ thống cấp mã số ca bệnh tự động, song Sở chưa thực hiện đối với 150.000 trường hợp test nhanh dương tính.

Người Pháp bớt hoài nghi vaccine

VnExpress 1 giờ trước

Bằng quy định thẻ xanh vaccine và bắt buộc tiêm chủng với một số nhóm nhất định, Pháp đã nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trong thời gian ngắn.

Hai bệnh viện Covid đầu tiên giải thể

VnExpress 3 giờ trước

TP HCM - Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là hai cơ sở đầu tiên chuyển đổi từ điều trị Covid-19 trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường, từ ngày 28/9.

Ăn uống như thế nào nhanh hồi phục sau khỏi Covid-19

VnExpress 4 giờ trước

Mẹ tôi là F0 đã khỏi, hiện vẫn còn mệt, người đừ, chán ăn, xin hỏi bác sĩ nên ăn uống thế nào để nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau Covid-19? (Thanh Hiền, 35 tuổi, TP HCM)

Cứu sống bệnh nhân Covid-19 bị nhồi máu cơ tim

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Ông Đào Quang Dũng 48 tuổi, điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến TP Thủ Đức số 1 (chung cư Bình Minh), sau đó suy hô hấp do nhồi máu cơ tim cấp.

Trạm trưởng Y tế bị đình chỉ công tác liên quan ca nhiễm cộng đồng

VnExpress 10 giờ trước

Nghệ An - Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Trạm trưởng Y tế phường Cửa Nam (TP Vinh) bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong phòng chống Covid-19.

Sự khó lường của chủng Delta ở Singapore

VnExpress 12 giờ trước

Singapore - Theo chuyên gia tại Trung tâm Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NCID), biến thể Delta hiện gây số ca nhiễm kỷ lục, trốn tránh được hệ miễn dịch và rất khó lường.

1,9 triệu người TP HCM trên 50 tuổi cần tiêm vaccine Covid-19

VnExpress 16 giờ trước

Thống kê của Chi cục dân số đến ngày 30/6, TP HCM có 1,9 triệu người trên 50 tuổi, chiếm khoảng 20% tổng dân số (9,1 triệu), trong diện cần tiêm vaccine song hiện chưa rõ bao nhiêu người đã được tiêm.

Italy ngừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

VnExpress 3 tháng trước

Chính phủ Italy ngày 11/6 thông báo dừng tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi dù các chuyên gia y tế phản đối quyết định này.