Giám đốc viện Hồi sức Covid-19: 'Chúng tôi đánh chặn từ xa'

VnExpress 20-07-2021

Bốn bác sĩ Chợ Rẫy được điều đến 4 bệnh viện điều trị F0 nhẹ hơn, nếu phát hiện dấu hiệu chuyển nặng sẽ hội chẩn, chuyển sớm về Bệnh viện Hồi sức Covid-19, hạn chế đổ dồn bệnh nhân nguy kịch.

"Chiến thuật đánh chặn từ xa vừa được chúng tôi áp dụng", bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, nói với VnExpress, ngày 20/7.

Bốn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chuyên về hồi sức sẽ được điều động xuống các bệnh viện thuộc tầng 2 - chuyên điều trị F0 có triệu chứng (trong mô hình tháp 4 tầng) để hỗ trợ điều trị, xử trí bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng.

Hệ thống hội chẩn online cũng đang được thiết lập từ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đến tất cả bệnh viện quận và bệnh viện thuộc tầng 2. Khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng sẽ trực tiếp hội chẩn. "Cần thiết sẽ chuyển sớm về đây chứ không đợi đến lúc phải thở máy. Như vậy sẽ giúp người bệnh an toàn hơn, bởi thực tế đã xảy ra trường hợp vì chuyển muộn mà bệnh nhân rất nguy kịch", bác sĩ Thức cho biết.

Việc chuyển sớm bệnh nhân về Bệnh viện Hồi sức Covid-19 còn giúp y bác sĩ đánh giá, can thiệp sớm bằng các biện pháp như thở HFNC (thở oxy dòng cao), lọc máu... Bệnh nhân có thể thoát nguy cơ chuyển từ nặng sang nguy kịch, có thể hồi phục sớm hơn.

Theo bác sĩ Thức, bệnh viện thuộc tầng 4 - là tuyến cuối trong điều trị Covid-19 tại TP HCM, mục tiêu chỉ điều trị bệnh nhân thở máy, chạy ECMO. Tuy nhiên, nếu chỉ thụ động chờ bệnh nhân thở máy, ECMO đưa tới, hoạt động điều trị có thể thất bại. "Rất dễ vỡ trận nếu không đánh chặn tầng tầng lớp lớp từ xa, điều phối nhận bệnh thích hợp", ông nói.

Để làm được những điều này, theo bác sĩ Thức, đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều của các y bác sĩ.

"Muốn bệnh nhân sướng thì bác sĩ phải khổ. Bước vào trận chiến này, mọi người đều sẵn sàng tinh thần khổ cỡ nào cũng được, dốc sức làm việc không kể ngày đêm, miễn bệnh nhân hồi phục khoẻ mạnh", ông cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 hình thành từ việc chuyển đổi công năng thần tốc từ Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, hôm 13/7. Nơi này sẽ có 1.000 giường hồi sức tích cực (ICU) điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch, góp phần lớn trong việc thực hiện chiến lược "hạn chế bệnh nhân tử vong" của TP HCM.

Những ngày qua, Bộ Y tế cùng UBND TP HCM đã huy động rất nhiều nhân lực và trang thiết bị y tế về đây, dần hoàn thiện bệnh viện điều trị Covid-19 hiện đại nhất cả nước. Một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp cũng tài trợ bệnh viện trong nhiều hoạt động. Lực lượng thanh niên xung phong cũng được điều về làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên bệnh viện, tăng cường thêm các đội về hậu cần như nhân viên vệ sinh, xử lý rác thải...

TP HCM đã thông qua cơ chế mua sắm máy móc điều trị nhanh nhất. Bộ Y tế cũng cho phép bệnh viện được áp dụng cơ chế điều hành của một bệnh viện trung ương hạng đặc biệt. Giám đốc bệnh viện được quyền xuất cấp kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến mà không cần xin ý kiến của Bộ.

"Hiện, công việc chuyên môn trôi chảy, các vấn đề khác cũng tương đối thuận lợi hơn. Mọi người đang tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn với những gì mình đang có ở mức tối đa", bác sĩ Thức nói.

Nhận trọng trách Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 chỉ vài ngày trước kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Tri Thức xin vắng họp để tập trung nhiệm vụ chống dịch. Ông cho biết rất bất ngờ nhưng cũng vinh hạnh vì được lãnh đạo TP HCM, lãnh đạo Bộ Y tế tin tưởng. "Lực lượng Chợ Rẫy đang chi viện chống dịch nhiều nơi, y bác sĩ cũng phải nỗ lực không để thủng sân nhà vì bên cạnh bệnh nhân Covid còn rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nặng khác ở các tỉnh chuyển về Chợ Rẫy", bác sĩ Thức nói.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đang điều trị 300 ca, trong đó 70 bệnh nhân nguy kịch, 3 trường hợp can thiệp ECMO. Nơi này đang khẩn trương nâng công suất điều trị lên 500 bệnh nhân. Hơn 500 y bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Thống Nhất và từ nhiều tỉnh thành đang tham gia điều trị. Khi bệnh viện hoạt động hết công suất, dự kiến cần hơn 2.000 nhân viên.

"Với sự nỗ lực đồng lòng của tất cả mọi người, cuộc chiến này sẽ thành công", bác sĩ Thức nói.

Y bác sĩ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, ngày 19/7. Ảnh: Thành Nguyễn.

Lê Phương


Tin mới nhất

TP HCM test nhanh gia đình, tiêm mũi 3 cho người nguy cơ

VnExpress 58 phút trước

TP HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên tất cả thành viên gia đình có người từ 50 tuổi, mắc bệnh nền; tiêm vaccine nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều ít nhất 6 tháng thuộc nhóm nguy cơ.

Tạo hình âm đạo cô gái bằng một đoạn ruột

VnExpress 1 giờ trước

Hà Nội - Cô gái 29 tuổi bẩm sinh không có âm đạo do mắc hội chứng không nhạy cảm androgen, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo hình bộ phận sinh dục bằng một đoạn ruột.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

VnExpress 4 giờ trước

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Mất mùi vị do Covid tấn công tế bào thần kinh

VnExpress 5 giờ trước

Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu.

Người mắc Omicron nguy cơ tái nhiễm gấp ba lần chủng Delta

VnExpress 7 giờ trước

Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 7 giờ trước

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 9 giờ trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).

Nhiễm độc do bị con cu li cắn

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị con cu li cắn vào bàn tay, vài phút sau tê bì đầu các ngón tay và chân, giọng nói yếu, đánh trống ngực.

Tổn thương xương bánh chè hai mảnh hiếm gặp

VnExpress 4 tháng trước

Hà Nội - Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, mất vận động khớp gối, đã điều trị nhiều nơi, uống thuốc nam song đau ngày càng tăng.