Hơn 7,6 triệu mũi tiêm vaccine Covid chưa có thông tin cá nhân

VnExpress 26-04-2022

Bộ Y tế ghi nhận trong hơn 211 triệu mũi tiêm vaccine Covid còn hơn 7,6 triệu mũi chưa có thông tin cá nhân trên hệ thống tiêm chủng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết thông tin trên trong hội nghị trực tuyến về đề án 06 giữa các bộ Y tế, Thông tin truyền thông, Công an với lãnh đạo 63 tỉnh thành, sáng 26/4, và nói thêm con số này giảm 1,4 triệu so với hôm 4/4. Tình trạng này ảnh hưởng đến công tác cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng đã đối chiếu dữ liệu dân cư, xác nhận số căn cước công dân hoặc chứng minh thư với 201 triệu mũi tiêm. Đến nay, gần 181 triệu mũi tiêm (tương đương 73,4 triệu người) được xác minh số căn cước, trong đó 43,5 triệu mũi (tương đương 19 triệu người) bị sai thông tin cá nhân như số định danh, họ tên và các thông tin khác. So với hôm 22/3, số người được đối chiếu thông tin cá nhân đã tăng thêm 2,5 triệu.

Khoảng 20 triệu mũi tiêm chưa có số căn cước hoặc chứng minh, hiện cơ quan chức năng đã cập nhật được số căn cước đúng cho 16,6 triệu mũi tiêm (tương đương hơn 7 triệu người), còn hơn 3,3 triệu mũi (tương đương hơn 1,8 triệu người) không xác minh được thông tin. Con số 7,6 triệu mũi tiêm chưa có thông tin cá nhân ở trên, do không có dữ liệu nên chưa được đưa vào hệ thống tiêm chủng.

Đề án 06 được Chính phủ ban hành hồi tháng 1 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có đồng bộ, xác thực thông tin tiêm chủng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Xác thực thông tin tiêm chủng là khâu rất quan trọng để cấp hộ chiếu vaccine cho toàn dân.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các mũi tiêm chưa có thông tin cá nhân, chưa đồng bộ được dữ liệu tiêm chủng là do chưa được nhập đúng, chưa phù hợp để đảm bảo liên thông dữ liệu. "Đây là điểm yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới", ông nói.

Nhân viên y tế Hà Nội nhập thông tin tin tiêm chủng của người dân vào máy tính. Ảnh: Giang Huy

Đại diện Bộ Công an nêu 5 nguyên nhân gây chậm và khó khăn trong xác thực thông tin tiêm chủng. Trong đó nguyên nhân chính là dữ liệu công dân trong hệ thống còn thiếu, sai lệch trường thông tin; dữ liệu công dân không được đồng nhất khi đối sánh giữa các nền tảng. Tỷ lệ người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến chưa tương xứng với tình hình thực tế. Các hồ sơ giấy tờ cần có của dịch vụ công trực tuyến vẫn còn rất nhiều và gây khó khăn cho người dân.

Theo Bộ trưởng Long, vấn đề liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng và y tế không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong cấp hộ chiếu vaccine, mà còn giúp quản lý sức khỏe toàn dân. Việt Nam đã đặt mục tiêu 95% người dân được quản lý sức khỏe đến năm 2025. Mục tiêu này chỉ thực hiện được khi hoàn thiện hệ thống quản lý sức khỏe, chuyển đổi số để triển khai bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử, khám chữa bệnh không cần hồ sơ giấy...

Các cơ sở tiêm chủng, địa phương phải kết thúc xác thực thông tin tiêm chủng trước ngày 1/6, gồm chính xác hóa thông tin tiêm chủng của người dân, đồng bộ với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh dùng căn cước căn cước công dân thay thế dần thẻ bảo hiểm y tế, tiến tới chỉ còn một thẻ duy nhất là căn cước công dân và mã định danh. Ngành y tế không sinh ra bất cứ mã nào khác.

Ngoài ra, Bộ trưởng đánh giá tốc độ tiêm mũi ba quá chậm, tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi chỉ đạt hơn một triệu mũi trong gần một tháng. Vì vậy, các địa phương gấp rút tiêm mũi ba cho người dân và hoàn thành tiêm mũi một cho trẻ 5-12 tuổi trong quý hai. Bộ Y tế cũng sẽ hướng dẫn tiêm mũi bốn cho người trên 18 tuổi và mũi ba cho trẻ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế đang xác minh dữ liệu tiêm vaccine Covid-19 trên Hệ thống tiêm chủng quốc gia và cấp hộ chiếu vaccine cho những người có đầy đủ xác nhận thông tin tiêm. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine do các cơ quan chức năng tiến hành, người dân không cần thực hiện thủ tục nào trừ việc kiểm tra lại dữ liệu cá nhân của mình trên Hệ thống tiêm chủng quốc gia có đầy đủ và chính xác thông tin chưa. Trong trường hợp thông tin chưa đúng hoặc chưa có, người dân gửi phản hồi ngay trên hệ thống cổng tiêm chủng để được cập nhật. Đến nay khoảng hơn 500.000 người được cấp hộ chiếu vaccine.

Chi Lê


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Chế độ giảm cân '3%' của người Nhật Bản

VnExpress 5 tháng trước

Chế độ ăn "3%" có nghĩa mỗi ngày ăn ít đi một chút, kéo theo trọng lượng cơ thể giảm 3-5%, sẽ giúp người dân giảm đường và mỡ xấu.