Italy ngừng tiêm vaccine AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

VnExpress 12-06-2021

Chính phủ Italy ngày 11/6 thông báo dừng tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi dù các chuyên gia y tế phản đối quyết định này.

Theo đánh giá của giới chức, khi dịch không còn quá nóng việc tiêm vaccine này cho người trẻ để lại nhiều rủi ro hơn lợi ích. Vaccine AstraZeneca được giám sát kỹ sau khi giới chức y tế châu Âu nhận được nhiều báo cáo về tình trạng đông máu, giảm tiểu cầu.

Tướng Francesco Paolo Figliuolo, lãnh đạo chương trình tiêm chủng Italy, cho biết người dưới 60 tuổi đã tiêm một liều AstraZeneca sẽ được thay thế loại vaccine khác trong liều thứ hai. Ông cũng cho biết sự thay đổi không ảnh hưởng nhiều đến chương trình tiêm chủng cả nước.

Một số bác sĩ lo ngại quyết định trên có thể xói mòn thêm niềm tin của công chúng, cản trở chiến dịch chủng ngừa.

"Chúng ta đang khiến cả những người nhiệt tình nhất mất lòng tin", Roberto Burioni, chuyên gia virus hàng đầu Italy, nhận xét.

Một nhân viên y tế Italy được tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 12/2021. Ảnh: NY times

Giống như các nước châu Âu, Italy gặp nhiều khó khăn khi triển khai vaccine AstraZeneca. Sau khi vaccine được EU chấp thuận hồi tháng 1, Italy khuyến nghị sử dụng nó đối với người dưới 55 tuổi. Nước này nâng ngưỡng tuổi lên 65 vào ngày 22/2, sau đó bỏ hẳn giới hạn độ tuổi ngày 8/3.

Một tuần sau, Italy trở thành một trong số các nước châu Âu đình chỉ sử dụng vaccine do lo ngại về chứng đông máu hiếm gặp ở người tiêm. Nước này nối lại sử dụng vaccine ngày 19/3. Khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu xác nhận vaccine AstraZeneca gây tác dụng phụ đông máu hiếm gặp, Italy khuyến nghị chỉ sử dụng nó với người trên 60 tuổi.

Dù vậy, một số thành phố đã tiến hành tiêm vaccine cho càng nhiều người càng tốt. Giới chức địa phương tiêm chủng cho người trẻ tuổi mà bỏ qua các khuyến nghị của chính phủ.

Thục Linh (Theo NY Times)


Tin mới nhất

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 5 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 5 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 10 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 15 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 19 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP HCM 'sạch' Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) sau 100 ngày hoạt động, điều trị hơn 16.000 F0, đã hết bệnh nhân, dừng hoạt động từ ngày 15/10, sớm nửa tháng so kế hoạch.

Thêm 3.797 ca Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Trong 3.797 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 15/10 có 3.789 ca tại 47 tỉnh thành, tăng 701 ca so với hôm qua; 918 người khỏi bệnh; 93 ca tử vong.

Hội chứng rò rỉ mao mạch là tác dụng phụ mới của vaccine AstraZeneca

VnExpress 4 tháng trước

Ủy ban An toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) xác nhận hội chứng rò rỉ mao mạch là tác dụng phụ mới của vaccine AstraZeneca.