Malaysia lo nhiều biến thể siêu lây nhiễm xuất hiện

VnExpress 3 tuần trước

Dựa trên số ca mắc theo ngày, giới chuyên gia Malaysia lo ngại nhiều biến thể nCoV mới đang lưu hành ở Sabah và Sarawak, khả năng lây nhiễm ngày càng tăng.

Hai ngày trước, Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Giáo sư, tiến sĩ Sazaly Abu Bakar, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, cho biết: "Đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Hiện ‘biến thể đáng lo ngại’ là của Ấn Độ, song có khả năng loại biến thể mới trong nước là nguyên nhân của đợt bùng phát".

Theo ông Sazaly, cụm dịch trong các nhà tù và ở khu vực Pasai chứng tỏ virus có khả năng thích nghi và sinh sôi cao hơn.

"Chúng tôi đang trong cuộc chiến mà không biết kẻ thù của mình trông ra sao. Chúng tôi sẽ lần mò trong bóng tối vì hơn một năm qua vẫn chưa có đủ dữ liệu về virus tại địa phương", Sazaly nhận định. "Cách duy nhất để Malaysia giành chiến thắng là tạo bước đột phá trong điều trị. Song điều này bất khả thi nếu không thể phân tích virus".

Các chuyên gia của chính phủ lo ngại biến thể nCoV siêu lây nhiễm đã góp phần khiến dịch bệnh leo thang nhanh chóng. Họ cho rằng Bộ Y tế chỉ đang tập trung vào "biến thể đáng lo ngại" nhập khẩu, đặc biệt là B.1.617 từ Ấn Độ, mà quên rằng biến thể bản địa cũng có thể tạo ra làn sóng lây nhiễm hiện tại.

Tính đến ngày 16/5, Malaysia ghi nhận hơn 470.000 ca mắc và 1.902 trường hợp tử vong, với tỷ lệ lây nhiễm cao thứ ba trong khu vực, sau Indonesia và Philippines. Malaysia đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số trên tổng 32 triệu dân, đến tháng 12. Song theo số liệu của Bộ Y tế, tới nay mới khoảng 1,19 triệu người được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Selangor, bang giàu có và đông dân nhất, ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày kể từ ngày 5/5, chiếm ít nhất một phần tư số ca Covid-19 hàng ngày trên toàn quốc. Ngày 17/5 bang có thể phải phong tỏa nếu các biện pháp hiện tại không thể khống chế đợt gia tăng các ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm nCoV tại Petaling Jaya, Malaysia, ngày 25/1. Ảnh: Reuters

Thục Linh (Theo NST)


Tin mới nhất

Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

VnExpress 43 phút trước

Hà Nội - CDC nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương chợ Cửa hàng mới ở huyện Đông Anh có khả năng khởi nguồn từ một lái xe tại Uy Nỗ, kết quả dương tính ngày 8/6.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 4 giờ trước

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.

Bài cardio võ thuật đốt 170 calo

VnExpress 5 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập cardio với các động tác võ thuật đơn giản giúp tiêu hao 170 calo, săn chắc toàn thân.

Một người Phú Thọ nghi Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm Đông Anh

VnExpress 6 giờ trước

Phú Thọ - Người phụ nữ 76 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, về lưu trú tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, dương tính nCoV.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

VnExpress 7 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tối 12/6 ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mắc Covid-19, bao gồm 3 ca đã công bố trước đó.

TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700

VnExpress 9 giờ trước

Tối 12/6, TP HCM ghi nhận 44 ca Covid-19, nâng số ca công bố trong 24 giờ qua lên 84, trong đó 7 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Thêm 104 ca Covid-19

VnExpress 11 giờ trước

Bộ Y tế tối 12/6 ghi nhận 104 ca dương tính, trong đó 103 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Việt Nam phê duyệt vaccine Covid-19 Pfizer

VnExpress 11 giờ trước

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Comirnaty của Pfizer/BioNTech, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 3 tuần trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.