Mỹ phát hiện hai biến chủng mới của Omicron

VnExpress 04-05-2022

Hai chủng phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5, được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia báo cáo, có thể lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2.

BA.4 và BA.5 xuất hiện lần đầu ở Nam Phi, được báo cáo ở Mỹ hôm 2/5, dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn BA.2 (còn gọi là "Omicron tàng hình").

Theo Alex Sigal, giáo sư Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới do khả năng trốn tránh miễn dịch từ tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên trước đó.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải đợt bùng phát nghiêm trọng, giáo sư Sigal nhận định. Vaccine và các biện pháp phòng dịch, dù đã được nới lỏng so với giai đoạn trước, sẽ làm giảm triệu chứng và số người chết. Điều này có nghĩa người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng ít khả năng chuyển nặng và tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 66% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đủ hai liều, song chỉ 45% đã tiêm nhắc lại. Trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chưa đủ điều kiện tiêm phòng.

Các biến chủng mới sẽ gây tổn hại đến nhóm chưa tiêm vaccine. Giáo sư Sigal cho biết người từng nhiễm Omicron không có nhiều khả năng miễn dịch trước BA.4 và BA.5.

Sigal và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hai biến chủng phụ mới dựa trên mẫu máu của ba nhóm: người đã tiêm phòng vaccine Pfizer hoặc Johnson & Johnson, người từng nhiễm BA.1 đột phá và người đã nhiễm BA.1 nhưng chưa tiêm phòng.

Họ phát hiện hiệu quả kháng thể trung hòa của nhóm tình nguyện viên chưa tiêm chủng (nhóm thứ ba) đã giảm 8 lần khi tiếp xúc với hai biến chủng phụ mới. Kháng thể của người từng nhiễm bệnh sau đó tiêm phòng (nhóm thứ hai) cũng giảm ba lần.

Sigal cho biết ông rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu, không nghĩ rằng BA.4 và BA.5 trốn tránh miễn dịch tốt đến vậy, đặc biệt là khi các biến chủng chỉ có hai đột biến so với phiên bản Omicron ban đầu.

"Nhưng rõ ràng đó là những thay đổi lớn", ông nói.

Đến nay, các triệu chứng được ghi nhận khá giống với Omicron điển hình, bao gồm sốt, mất khứu giác và mệt mỏi.

"Tôi chưa thấy bệnh nhân bị suy hô hấp - biểu hiện đặc trưng khiến Covid-19 trở nên nguy hiểm. Người bệnh không thấy dễ chịu, nhưng ít khả năng tử vong", ông nói.

Ông cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thấy Covid-19 đang nhẹ hơn theo thời gian. Thực tế, virus không gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, khu vực có thể xảy ra tổn thương vĩnh viễn, khiến độ bão hòa oxy trong máu thấp đến nguy hiểm. Đến nay, các biến chủng nCoV mới có xu hướng cư trú ở đường hô hấp trên, không có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: NIAID

Thục Linh (Theo Fortune)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư buồng trứng

VnExpress 1 tháng trước

Đau bụng dưới, rối loạn tiêu hóa, giảm cân, chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục... là những dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng.