nCoV có thể gây rối loạn cương dương

VnExpress 29-07-2021

Trái với những đồn thổi trên mạng, vaccine không gây rối loạn cương dương và vô sinh, chính nCoV mới là nguyên nhân của hai hội chứng này.

Đến nay, các nhà khoa học cho ra rất ít phân tích về cách virus và vaccine ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Các nghiên cứu gần đây của Chương trình Tiết niệu Sinh sản, Đại học Miami, Mỹ đã làm sáng tỏ những câu hỏi này. Nhóm chuyên gia phát hiện các tác động tiềm ẩn của Covid-19 với nam giới ở mọi độ tuổi, từ thanh niên đến trung niên.

Đầu tiên, các nhà khoa học phân tích mô trong tinh hoàn của 6 nam bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Kết quả, nCoV xuất hiện trong mô của một người, làm giảm số lượng tinh trùng của ba người khác.

Một bệnh nhân sống sót sau Covid-19 cũng được sinh thiết khoảng ba tháng một lần. Chuyên gia phát hiện nCoV vẫn còn trong tinh hoàn dù anh này đã khỏi bệnh hẳn.

Tiếp theo, nhóm phân tích mô của hai người đàn ông được cấy ghép dương vật. Họ cho biết Covid-19 ảnh hưởng đến cơ quan này. nCoV xuất hiện ở dương vật từ 7 đến 9 tháng sau khi hai bệnh nhân được chẩn đoán dương tính. Cả hai đều bị rối loạn cương dương nghiêm trọng, có thể do virus làm giảm lượng máu cung cấp đến dương vật.

Một người đàn ông chỉ có triệu chứng Covid-19 nhẹ. Người còn lại phải nhập viện. Điều này cho thấy bệnh nhân nhiễm nCoV nhẹ hoặc trung bình cũng có thể rối loạn cương dương.

Các nhà khoa học không quá ngạc nhiên với kết quả này. Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy các loại virus có khả năng xâm nhập tinh hoàn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản.

Một người đàn ông được tiêm vaccine Covid-19 tại Texas, Mỹ, tháng 2/2021. Ảnh: NY Times

Ví dụ, năm 2006, sau dịch SARS (virus cùng họ với nCoV), chuyên gia phát hiện mô tinh hoàn của 6 bệnh nhân tử vong đều bị phá huỷ diện rộng, có rất ít hoặc hoàn toàn không có tinh trùng. Virus quai bị và Zika cũng xâm nhập được vào tinh hoàn và gây viêm. Có tới 20% nam giới nhiễm các loại virus này suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

Nghiên cứu bổ sung trên 45 nam giới cho thấy vaccine mRNA như Pfizer và Moderna an toàn cho hệ sinh sản của nam giới. Tin tức này đi ngược đồn đoán trên mạng và luận điệu của cộng đồng chống vaccine cực đoan. Các nhà khoa học cho rằng đây là một lý do khác để tiêm chủng, bảo vệ chức năng sinh sản và tình dục.

Nghiên cứu của Đại học Miami, công bố hôm 17/6, được truyền thông đăng tải ngày 27/7, chỉ là bước đầu trong việc xác định Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tình dục của nam giới. Chuyên gia vẫn tiếp tục tìm hiểu trong thời gian tới. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân nam nhiễm nCoV sau đó bị đau tinh hoàn, có thể virus đã xâm nhập vào mô cơ quan này. Tình trạng trên dễ dẫn đến rối loạn cương dương. Các bệnh nhân cần nhanh chóng gặp bác sĩ tiết niệu.

"Một lý do khiến nhiều người chần chừ tiêm chủng là họ cho rằng vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh điều ngược lại. Không có bằng chứng cho thấy vaccine gây tổn hại cơ quan sinh sản. Song việc bỏ tiêm và nhiễm nCoV thì có", tiến sĩ Ranjith Ramasamy, giáo sư trợ lý lâm sàng, giám đốc Chương trình Tiết niệu Sinh sản, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Thục Linh (Theo Conversation)


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

VnExpress 1 năm trước

Bộ Y tế điều các bệnh viện hạng đặc biệt tuyến trung ương thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM, tăng số giường hồi sức tích cực bệnh nhân nặng lên 3.000 giường.