Tất cả bệnh viện TP HCM lập khu điều trị Covid-19

VnExpress 03-12-2021

F0 tăng cao, Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị Covid-19 với tối thiểu 10% tổng số giường của cả viện.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ngày 2/12 đề nghị các bệnh viện rà soát, tái cấu trúc và chức năng phù hợp yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác, đảm bảo giường bệnh có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế...

Bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và bệnh viện đa khoa hạng một được khuyến khích thành lập Khoa Covid-19, đơn vị Hồi sức Covid-19, sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch. Các viện tiếp tục thắt chặt biện pháp phân luồng, sàng lọc trường hợp nghi nhiễm đến khám, tránh lây nhiễm chéo. Các bệnh viện cũng tiếp nhận người khỏi Covid-19 cần điều trị bệnh nền hoặc phục hồi chức năng.

Yêu cầu này được Sở Y tế đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới, nhập viện và tử vong tại thành phố tiếp tục tăng; dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam diễn biến phức tạp; thế giới xuất hiện biến chủng mới Omicron.

Trong giai đoạn thích ứng, TP HCM tiếp tục duy trì 4 bệnh viện chuyển đổi công năng toàn bộ (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Trưng Vương, An Bình, Huyện Củ Chi) và 6 bệnh viện theo mô hình tách đôi - khối nhà riêng biệt, có cổng và lối đi riêng để điều trị Covid-19 (Bệnh viện Quân dân y Miền Đông, Phạm Ngọc Thạch, Từ Dũ, Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng Thành phố). 10 bệnh viện này tổng cộng khoảng 4.300 giường trị Covid-19.

Bệnh viện Trưng Vương chuyển đổi công năng toàn phần thành điều trị Covid-19, từ tháng 6. Ảnh: Lê Phương

13 bệnh viện dã chiến cấp thành phố với khoảng 22.000 giường đang hoạt động. Mỗi quận huyện lập thêm bệnh viện dã chiến (tầng hai) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng một). Hiện ở cấp quận huyện có 16 bệnh viện dã chiến với khoảng 8.000 giường, 65 cơ sở thu dung điều trị Covid-19 khoảng 9.000 giường.

Sở Y tế TP HCM cũng phân cụm các bệnh viện điều trị Covid-19 và công tác điều phối chuyển người mắc Covid-19. Cụ thể, 9 bệnh viện tuyến cuối (tầng 3) trị Covid-19 là bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), Bệnh viện Dã chiến Phước Lộc (Bộ Công an); 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế điều trị hồi sức tích cực gồm Chợ Rẫy, Thống Nhất, Đại học Y Dược TP HCM, Trung ương Huế. Tổng số giường tại các bệnh viện tầng 3 hiện nay khoảng 2.300.

Để thuận lợi cho công tác hội chẩn, chuyển bệnh, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở trong 3 tầng, Sở Y tế chia các bệnh viện thành 8 cụm; đồng thời tái kích hoạt Tổ điều phối chuyển viện.

Các bệnh viện phân bổ nguồn nhân lực tham gia điều trị và chăm sóc F0, được Sở Y tế yêu cầu "không được đùn đẩy hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh". Bác sĩ, điều dưỡng được cử luân phiên đến các bệnh viện dã chiến trị Covid-19, trạm y tế lưu động làm việc.

Bệnh viện dã chiến số 6, chuyển công năng từ chung cư ở TP Thủ Đức, một trong những nơi tiếp tục duy trì hoạt động. Ảnh: Hữu Khoa.

Tối 2/12, Bộ Y tế công bố TP HCM thêm 1.738 ca nhiễm, nâng tổng số ca đợt này lên 473.871.

TP HCM đang điều trị 86.000 F0, trong đó hơn 66.000 F0 tại nhà, còn lại tại các bệnh viện và khu cách ly tập trung. Khi thành phố mở cửa, các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trở lại, số F0 có xu hướng tăng trở lại trong vài tuần qua.

Lê Phương


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tuần trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tuần trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tuần trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Cách điều tra khả năng trốn miễn dịch của Omicron

VnExpress 8 tháng trước

Các nhà khoa học đang điều tra khả năng Omicron kháng vaccine, bằng cách giải trình tự gene của người nhiễm rồi trộn với mẫu máu từ tình nguyện viên đã tiêm chủng, hoặc vừa khỏi Covid-19.