Trăm thứ việc trong khu cấp cứu Covid miền Bắc

VnExpress 13-01-2022

Hà Nội - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mở rộng thành 2 đơn nguyên, điều trị hơn 90 F0 rất nặng hoặc nguy kịch, y bác sĩ bất đắc dĩ kiêm nhiệm nhiều việc.

Mỗi ngày, khoa tiếp nhận thêm 10-20 F0 suy hô hấp từ các đơn vị khác chuyển đến. Đa số bệnh nhân lớn tuổi, có người hơn 100 tuổi, chưa tiêm hoặc mới tiêm một mũi vaccine Covid-19. Số lượng F0 khoa điều trị đã gần gấp đôi thời điểm căng thẳng nhất vào tháng 5/2021.

Trong khi đó, khoa Hồi sức tích cực đã mở rộng ra gấp rưỡi, luôn luôn trong tình trạng kín giường. Ngoài ra, các khoa điều trị thông thường tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) đều chuyển thành nơi điều trị bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 từ đầu năm 2020, khi Covid-19 mới xuất hiện ở Việt Nam. Viện có công suất 500 giường, hiện đã chuyển đổi công năng giường thành ICU, chỉ tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 trung bình, nặng ở miền Bắc.

Điều dưỡng Nguyễn Đình Hưởng (khoa Cấp cứu), cho biết vì đặc thù điều trị Covid-19 là người bệnh phải cách ly tại viện nên nhân viên y tế chăm sóc toàn diện cho F0, người nhà không được thăm nom. Từ đây, có rất nhiều công việc không tên mà y bác sĩ và điều dưỡng phải đảm nhiệm thêm.

Các bác sĩ và điều dưỡng trở thành "tổng đài" tư vấn bất đắc dĩ. Điều dưỡng Hưởng kể có ngày tiếp nhận gần 20 cuộc gọi và hàng chục tin nhắn từ người nhà F0. Họ chung câu hỏi về sức khỏe của người bệnh, gia đình có thể mua thêm thuốc hoặc tiếp tế đồ đạc... Mỗi người đều khẩn cầu y bác sĩ tận lực chăm sóc cho người nhà của mình. Có người thấy điều dưỡng hoặc bác sĩ không kịp nghe điện thoại ngay, thì gửi rất nhiều tin nhắn hoặc tiếp tục gọi điện.

Mỗi khi bệnh nhân có diễn biến gì khác, bệnh viện đều gọi hoặc nhắn tin trao đổi với gia đình. Nhưng nhiều người nhà sốt ruột hỏi thăm liên tục. Chính việc phải trả lời những cuộc điện thoại đó "tước mất khá nhiều thời gian quý báu mà thầy thuốc có thể dành cho việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân", một nhân viên y tế tại đây cho hay.

Mặt khác, diễn biến cụ thể của bệnh nhân đôi khi chỉ những người ở trong buồng bệnh mới nắm sát, nhưng họ cũng phải mặc trang phục phòng hộ để chăm sóc, điều trị bệnh nhân, vì vậy, việc nghe và trả lời điện thoại không dễ dàng. Có những người nhà gọi vài lần không được, bức xúc nặng lời với nhân viên y tế, gây thêm stress cho y bác sĩ.

Nhiều gia đình thường xuyên gửi vật dụng, đồ ăn cho bệnh nhân. Nhân viên y tế phải kiêm luôn công việc của "shipper"- vận chuyển hạn chế một số đồ đạc của người nhà gửi cho F0 như quần áo, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Song, đây chỉ là biện pháp trấn an tâm lý người nhà vì nhiều vật dụng người bệnh không dùng đến, phải nhờ nhân viên y tế cất hộ và hoàn trả khi ra viện.

Một số F0 nặng vào viện mang theo trang sức và các vật dụng đắt tiền. Vì vậy, điều dưỡng phải làm biên bản kiểm kê tài sản, bàn giao cho người nhà hoặc bảo quản hộ cho bệnh nhân trước khi can thiệp các thủ thuật có thể gây mê, an thần hoặc khiến người bệnh mất trí nhớ tạm thời. Mặc dù có quy trình chặt chẽ, một số người vẫn không yên tâm gửi tài sản, khiến các điều dưỡng mất nhiều thời gian giải thích thêm.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân điều trị tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tháng 12/2021. Ảnh: Giang Huy.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc bệnh viện), cho biết thêm một số người bệnh không chịu uống thuốc hay tiêm truyền vì theo quan điểm "thuận tự nhiên", khiến y bác sĩ mất nhiều thời gian để giải thích. Có người bệnh phải dỗ dành, động viên, thuyết phục bằng mọi biện pháp thì mới chịu phối hợp. Số khác lo lắng thái quá, đòi hỏi được ưu tiên chăm sóc hơn. Một số đã tiêm hai mũi vaccine không muốn ở cùng phòng với người mới tiêm một mũi để được an toàn...

Theo bác sĩ Cấp, những việc ngoài chuyên môn đang làm tiêu hao nhiều sức lực và thời gian của nhân viên. Trong khi bản thân họ đã phải ở cường độ lao động rất lớn do phải điều trị 500 F0 ở mức nặng và nguy kịch, trong đó gần 200 F0 suy hô hấp phải thở oxy dòng cao (HFNC) đến thở máy và ECMO (hệ thống tim phổi ngoài cơ thể). Số nặng này đã tăng gấp đôi so với cách đây một tháng. Ngoài ra rất nhiều F0 nặng khác chưa đến mức phải thở máy nhưng không tự chăm sóc được, nhân viên y tế phải hỗ trợ toàn bộ.

Số F0 nặng tăng cao kéo theo đòi hỏi tăng nhân lực y tế, ví dụ một ca ECMO cần 3-5 người hỗ trợ, chăm sóc toàn diện từ vệ sinh đến ăn uống, một ca thở máy cần một điều dưỡng chăm sóc, trong khi nhân lực bệnh viện có hạn. Do đó, y bác sĩ phải làm việc gấp đôi, thậm chí gấp ba công suất bình thường. Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, bệnh viện vẫn hoạt động 100% công suất. Nhiều người có số giờ lao động trung bình hàng tuần cao hơn rất nhiều so với quy định nhưng vẫn mặc bảo hộ, vào hỗ trợ điều trị dù không phải ca trực của mình.

Áp lực tăng cao trong thời gian gần đây cùng với các mệt mỏi tích lũy từ đầu dịch Covid-19 đến nay... khiến không ít cán bộ y tế của viện kiệt sức. Đặc biệt, do không thực hiện được các dịch vụ thông thường nên nguồn thu của bệnh viện giảm mạnh, trong khi các chi phí hoạt động như điện nước, xử lý rác thải, khử khuẩn gia tăng nên khó đảm bảo thu nhập tăng thêm cho của nhân viên y tế. Bên cạnh đó, việc chống dịch khiến chi phí của mỗi gia đình nhân viên bệnh viện gia tăng, làm cho nhiều người càng cảm thấy căng thẳng và đuối sức.

Bác sĩ Cấp cho biết trong tình huống F0 nguy kịch tăng nhanh, bệnh viện sẽ tận dụng mọi vị trí, điều kiện để có 600 giường ICU. Về nhân lực, đơn vị hiện có 570 nhân viên y tế, đều có kinh nghiệm hai năm điều trị Covid-19 và có phương án luân chuyển các bác sĩ khoa, phòng để đào tạo nhân lực chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Ngoài ra, cơ sở này huy động 200 người khác là các học viên sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội đang thực tập tại viện, bác sĩ nội trú, bác sĩ của các đơn vị, tỉnh khác về học chuyên môn, nhóm tình nguyện viên y khoa hỗ trợ... Như vậy, viện có tổng cộng 700 người thường xuyên túc trực để chăm sóc, điều trị F0. Bệnh viện cũng đã có phương án hỗ trợ phụ cấp để động viên tinh thần của y bác sĩ.

Theo bác sĩ Cấp, bệnh viện cố gắng đối phó với áp lực, nỗ lực điều trị Covid-19, lấy người khỏi bệnh làm điểm tựa tinh thần để vượt qua khó khăn.

"Đôi lúc mệt mỏi lắm, song tôi từng gặp nhiều tình huống tồi tệ hơn, nên luôn cố gắng thích ứng và làm tốt nhiệm vụ của mình", điều dưỡng Hưởng nói.

Chi Lê


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tuần trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tuần trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tuần trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Triệu chứng nhận biết bạn bị di chứng Covid-19

VnExpress 7 tháng trước

Người mắc di chứng Covid-19 có các triệu chứng xuất hiện thường xuyên như mệt nhọc nặng nề khi bắt đầu tập thể dục, đau cơ sau một ngày hoạt động bình thường.