Tỷ lệ nhập viện vì Omicron thấp hơn Delta 80%

VnExpress 23-12-2021

Dữ liệu mới từ Scotland và Nam Phi cho thấy người nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn rõ rệt so với các biến chủng nCoV trước.

Nghiên cứu đầu tiên này do Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nam Phi công bố trên trang web medRxiv. Các nhà khoa học phát hiện bệnh nhân nhiễm Omicron có tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện thấp hơn 70-80% so với Delta và các biến chủng khác.

Ở những người nhiễm Omicron đã nhập viện, nguy cơ tiến triển nghiêm trọng, cần đáp ứng oxy hay vào khoa hồi sức tích cực cũng thấp hơn so với các biến chủng khác.

Đây là bằng chứng mới cho thấy Omicron gây triệu chứng nhẹ hơn ở những cộng đồng có mức độ miễn dịch cao. Điều chưa rõ ràng là liệu độc lực của Omicron có thực sự yếu hơn virus trước đó hay không.

Nghiên cứu tại Scotland cho kết quả tương tự. Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã thu thập dữ liệu sức khỏe của 5,4 triệu người bệnh nước này và kết luận nguy cơ nhập viện vì Omicron thấp hơn hai phần ba so với Delta. Chris Roberston, giáo sư dịch tễ tại Đại học Strathclyde, cho biết: "Số người nhập viện sẽ thấp hơn so với dự đoán".

Cả hai nhóm nghiên cứu đều nhận định cần có thêm dữ liệu để thấy được bức tranh hoàn chỉnh về triệu chứng sau nhiễm Omicron. Giáo sư Robertson nói dữ liệu từ Scotland là sơ bộ. Phần lớn ca nhiễm trong nghiên cứu đều ở người từ 20 đến 59 tuổi - những bệnh nhân ít có nguy cơ chuyển nặng. Dân số Nam Phi cũng có độ tuổi trung bình trẻ hơn so với Mỹ và châu Âu.

Giáo sư Aziz Sheikh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Scotland, cho biết: "Nhìn chung, kết quả tương đồng từ hai quốc gia là điều đáng khích lệ".

Một trạm xét nghiệm nCoV ở New York, Mỹ, ngày 20/12. Ảnh: Zuma Press

Giới chuyên gia nhận định các thông tin về Omicron đến nay chưa nhất quán. Bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho rằng chưa đủ dữ liệu để kết luận về độc lực của Omicron.

"Biến chủng chưa lưu hành đủ lâu trong cộng đồng, ở những nhóm dân cư dễ tổn thương. Chúng tôi yêu cầu các quốc gia thận trọng và thực sự cân nhắc khi đưa ra quyết định, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới", bà nói.

Theo WHO, các nhà khoa học cần 3 đến 4 tuần nữa để xác định độc lực của biến chủng. Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết Omicron đang chiếm ưu thế ở Anh, Đan Mạch và Bồ Đào Nha, có khả năng trở thành chủng trội trong vài tuần tới.

Thục Linh (Theo WSJ, Reuters)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 2 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 20 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Nhiều F0 trở nặng

VnExpress 6 tháng trước

Hà Nội - F0 tăng kéo theo ca nặng tăng, nhiều bệnh nhân đã tiêm đủ vaccine vẫn diễn tiến xấu do cao tuổi hoặc mắc bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch.