Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 03-12-2021

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Lễ ký kết thoả thuận giữa Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam) và Tập đoàn Sovico với RDIF diễn ra tại Moscow, hôm 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Nga.

Đây là thỏa thuận hợp tác giữa các bên nhằm tăng cường hoạt động sản xuất vaccine Sputnik phòng Covid-19 do Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (Nga) phát triển tại Việt Nam. Thỏa thuận bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vaccine Sputnik tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng...

Lễ ký kết thoả thuận giữa Công ty Vabiotech và Tập đoàn Sovico với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga tại Moscow, hôm 1/12. Ảnh: Sovico

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, cho hay, với sự đồng hành của tập đoàn Sovico, công ty sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng RDIF và Viện Gamaleya để sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam, góp phần vào kế hoạch tự chủ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ Việt Nam cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

"Hơn 1 triệu liều vaccine Sputnik V đã được chúng tôi sản xuất thành công ở bước đóng ống, đóng gói, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và được Viện Gamaleya kiểm tra. Chúng tôi tiếp tục các thoả thuận hợp tác về chuyển giao công nghệ và nhượng quyền sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam trong các giai đoạn tiếp theo", ông Đỗ Tuấn Đạt nói.

Vaccine Sputnik V được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào ngày 23/3/2021. Ngày 21/7, Vabiotech chính thức công bố việc sản xuất thử nghiệm vaccine này tại Việt Nam. Đến nay, 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V đã được tiêm cho người dân tại 7 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Hiện nay, trước biến chủng mới Omicron, đội ngũ nghiên cứu, phát triển vaccine Sputnik cho biết cũng đang sản xuất vaccine chống lại biến chủng này, dự kiến sẽ có trong 45 ngày nữa. Đến năm Quý 1/2022 có thể tiến hành sản xuất rộng rãi vacxin này, chủ động trong giai đoạn mới, thích ứng với đại dịch covid, hướng tới phục hồi kinh tế và đưa cuộc sống bình thường sớm trở lại cho người dân Việt Nam và trên thế giới.

Anh Ngọc


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tuần trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tuần trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tuần trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 8 tháng trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).