WHO: Chủng phụ của Omicron độ nghiêm trọng không đổi

VnExpress 02-02-2022

Một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết BA.2, dòng phụ của biến chủng Omicron dường như không nghiêm trọng hơn dạng BA.1 ban đầu.

Tuyên bố được tiến sĩ Boris Pavlin thuộc Nhóm ứng phó Covid-19 của WHO đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến. Ông cũng nhận định vaccine vẫn hiệu quả bảo vệ cộng đồng trước những dòng khác của Omicron.

Chuyên gia bắt đầu đưa ra nhiều ý kiến khi BA.2 dần thay thế BA.1 tại một số quốc gia như Đan Mạch. Dựa trên dữ liệu từ nước này, Pavlin cho rằng mức độ nghiêm trọng về bệnh trạng do BA.2 gây ra tương tự BA.1.

"Nhìn vào các nước nơi BA.2 chiếm ưu thế, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ nhập viện không cao hơn dự kiến", ông nói.

Theo nghiên cứu của Đan Mạch diễn ra trên 8.500 gia đình kể từ tháng 12 đến tháng 1, BA.2 dễ lây truyền hơn BA.1, có khả năng lây nhiễm cho người đã tiêm chủng cao hơn.

BA.2 lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ và Nam Phi vào cuối tháng 12/2021. Nó được coi là dòng phụ, phát triển từ một đột biến của Omicron. Bản thân Omicron cũng được sinh ra từ một đột biến của chủng Delta.

Chủng này có hơn 20 đột biến, khoảng một nửa trong số đó là ở protein gai, bộ phận virus sử dụng để bám vào tế bào người, chìa khóa giúp mầm bệnh xâm nhập cơ thể. Biến chủng phụ này cũng phổ biến tại Philippines, Nepal, Qatar, Ấn Độ.

Người dân đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 tại Paris, Pháp, tháng 12/2021. Ảnh: Reuters

Theo nhà dịch tễ học Antoine Flahault, giám đốc Viện Y tế Toàn cầu của Đại học Geneva, các nước nên chú ý tìm hiểu khả năng kháng kháng thể của BA.2. Họ cần xem xét liệu người nhiễm Omicron có tái nhiễm biến chủng này hay không.

BA.2 khó theo dõi và đặt ra những thách thức nhất định cho các nhà khoa học. Theo Florence Débarre, nhà sinh vật học tại Viện Sinh thái và Khoa học Môi trường ở Paris, quy trình và các bộ xét nghiệm PCR hiện rất đa dạng. Chúng khác nhau giữa các nước, nhà sản xuất và thậm chí từng phòng thí nghiệm. Điều này khiến việc xác định người nhiễm biến chủng BA.2 rất khó khăn.

"Tiêm phòng vẫn cực kỳ hiệu quả để ngăn ngừa triệu chứng nghiêm trọng do các biến chủng, gồm cả Omicron gây ra. BA.2 đang nhanh chóng thay thế BA.1. Tác động của nó dường như không đáng kể, dù vậy chúng ta cần có thêm dữ liệu", ông Pavlin nói.

Thục Linh (Theo Reuters)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 2 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 19 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 20 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 21 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Sơ cứu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cho trẻ vào đầu năm

VnExpress 4 tháng trước

Khi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc trong những ngày Tết, nên uống nhiều nước lọc, nước oresol để tránh mất nước do nôn ói và tiêu chảy...