WHO: Covid-19 chưa phải mầm bệnh theo mùa

VnExpress 13-01-2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/1 cảnh báo Omicron rất nguy hiểm với những người chưa tiêm vaccine, Covid-19 chưa phải mầm bệnh theo mùa như cúm.

WHO cũng nhận định số ca nhiễm toàn cầu hiện gia tăng là do Omicron dễ lây truyền hơn biến chủng Delta. Tuần trước, tổ chức ghi nhận hơn 15 triệu ca nhiễm mới. Song con số thực tế có thể lớn hơn.

Dù vậy, WHO cho rằng thế giới không nên đầu hàng trước biến chủng. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus bác bỏ quan điểm Omicron là lối thoát đối với đại dịch.

Ông Tedros nói: "Dù Omicron gây ra ít ca nhiễm nghiêm trọng hơn, nó vẫn là loại virus nguy hiểm, đặc biệt với những người chưa tiêm chủng. Chúng ta không được phép vẫy cờ trắng trước virus, nhất là khi nhiều người chưa nhận được vaccine".

Ông cho biết phần lớn ca nhập viện đều là người chưa tiêm phòng. Theo ông, vaccine hiệu quả ngăn tình trạng chuyển nặng và tử vong, song chúng không thể phòng ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm.

"Nhiều ca nhiễm đồng nghĩa với nhiều ca nhập viện và tử vong, nhiều người nghỉ việc hơn, trong đó có giáo viên, nhân viên y tế. Đó cũng là cơ hội để biến chủng khác, nguy hiểm hơn Omicron xuất hiện", ông Tedros cho hay.

Người đứng đầu WHO nói số người chết vì Covid-19 trên toàn thế giới hiện ở mức 50.000 mỗi tuần và nhấn mạnh sống chung nCoV không đồng nghĩa với việc chấp nhận hoặc thỏa hiệp với số ca tử vong này.

Theo mục tiêu ban đầu của WHO, các nước cần tiêm chủng cho 10% dân số vào cuối tháng 9/2021, 40% vào cuối tháng 12 và 70% vào giữa năm 2022. Dù vậy, 90% các quốc gia chưa đạt tới mốc 40%.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp của WHO tại Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Tedros chỉ ra rằng hơn 85% dân số châu Phi vẫn chưa tiêm liều vaccine nào. Ông nhận định thế giới không thể kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch nếu không thu hẹp khoảng cách này.

Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của WHO, cho rằng các nước giàu đã khiến chương trình tiêm chủng ở các quốc gia thu nhập thấp khó khăn hơn gấp ba lần vì dự trữ nguồn cung.

WHO cho biết Omicron đã được ghi nhận tại 149 quốc gia, tính đến 6/1. Một số người hy vọng lợi thế lây truyền sẽ giúp nó đẩy lùi các biến chủng nghiêm trọng hơn. Từ đó, Covid-19 chuyển từ đại dịch thành bệnh đặc hữu theo mùa, dễ kiểm soát.

Tuy nhiên, Michael Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết: "Đây không phải lúc để tuyên bố virus là tin mừng".

Theo Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, rất khó để dự đoán về kịch bản đại dịch trong tương lai, Omicron có thể không phải biến chủng đáng lo ngại cuối cùng.

Bà nói: "Chúng tôi phỏng đoán virus sẽ tiếp tục phát triển và thích nghi với môi trường. Các đợt lây nhiễm sẽ bùng lên ở những nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp. Virus đang trong quá trình trở thành đặc hữu, nhưng giờ thì chưa".

Trước đó, vào tháng 12/2021, bà Van Kerkhove nói thế giới có "đủ công cụ" để thắng Covid-19 trong năm 2022, đó là vaccine. Song để viễn cảnh này thành hiện thực, tổ chức khuyến khích các nước hành động nhanh chóng nhằm thu hẹp khoảng cách vaccine, đồng thời kêu gọi các nhà sản xuất thực hiện tốt cam kết phân phối, không trì hoãn thêm.

Thục Linh (Theo AFP)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 11 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 13 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 14 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Trăm thứ việc trong khu cấp cứu Covid miền Bắc

VnExpress 5 tháng trước

Hà Nội - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mở rộng thành 2 đơn nguyên, điều trị hơn 90 F0 rất nặng hoặc nguy kịch, y bác sĩ bất đắc dĩ kiêm nhiệm nhiều việc.