WHO: Omicron 'tàng hình' chiếm ưu thế toàn cầu

VnExpress 25-03-2022

WHO cho biết BA.2, còn gọi Omicron "tàng hình", hiện chiếm phần lớn ca nhiễm trên thế giới, là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát tại châu Âu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 86% số ca nhiễm ghi nhận toàn cầu kể từ 16/2 đến 17/3 là BA.2. Các biến chủng trội trước đây như BA.1 và BA.1.1 chiếm khoảng 13%.

Tại Mỹ, khoảng một phần ba số ca nhiễm mới là BA.2, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 23/3.

Tại Hà Nội và TP HCM, chủng BA.2 cũng chiếm ưu thế trong các mẫu được giải trình tự gene virus, theo giới chức y tế.

BA.2 dễ lây nhiễm hơn BA.1 nhưng nó không gây ra triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó Covid-19 của WHO, nói vaccine vẫn hiệu quả chống Omicron và các biến chủng phụ của nó.

"Các loại vaccine hiện nay vẫn có tác dụng ngăn ngừa chuyển nặng và tử vong sau mắc Covid-19, với cả BA.1 và BA.2", bà cho biết hôm 22/3.

Người bệnh nằm trong khu chờ bên ngoài Trung tâm y tế Caritas, Hong Kong, hôm 2/3. Ảnh: AP

Các nhà khoa học cho rằng BA.2 lây nhiễm nhanh do có một số đột biến đặc biệt. Trong các protein gai trên bề mặt virus, chủng phụ này có tới 8 đột biến mới so với BA.1.

Bên cạnh BA.2, WHO cũng cảnh báo về biến chủng lai giữa Omicron và Delta, tạm gọi là Deltacron, được phát hiện hồi tháng 2 nhưng chưa có tên chính thức. Bà Van Kerkhove nhận định trong hai năm trở lại đây, hoạt động xét nghiệm, giải trình tự gene virus đã giúp giới y khoa có thêm hiểu biết về Covid-19.

Các chuyên gia dự đoán trong làn sóng Covid-19 mới, số ca nhiễm vẫn sẽ tăng nhanh. Dù là biến chủng nào, biểu đồ dịch tễ toàn cầu gần như đi theo hướng giống nhau. Số ca nhiễm thấp ổn định trong thời gian đầu và nhanh chóng leo thang theo cấp số nhân. Ca nhiễm chạm đỉnh và đi ngang, giảm ổn định hoặc đột ngột.

Tuy nhiên, các công cụ phòng dịch trước đó vẫn hiệu quả. Dù biến chủng có khả năng lây truyền ra sao, những biện pháp như tiêm vaccine, cách ly F0, đeo khẩu trang và xét nghiệm đều ngăn ngừa được virus. Nếu ứng dụng hiệu quả, nCoV lây lan chậm lại. Nếu gỡ bỏ quá sớm, dịch sẽ leo thang, giới khoa học nhận định.

Thục Linh (Theo NY Times)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 12 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 13 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

'Thợ săn' virus phát hiện biến chủng nCoV lai

VnExpress 3 tháng trước

Mỹ - Chuyên gia sinh học Scott Nguyễn, Phòng thí nghiệm y tế tại Washington, tình cờ phát hiện biến chủng hỗn hợp gồm phần đầu của Omicron và phần thân của Delta.