200 người đầu tiên tại bệnh viện dã chiến số 4 xuất viện

VnExpress 6 ngày trước

TP HCM - 200 người có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV, đủ điều kiện xuất viện tại Bệnh viện dã chiến số 4, về tiếp tục cách ly tại nhà, chiều 21/7.

Những trường hợp này được xét nghiệm PCR ba lần trong quá trình điều trị, có kết quả âm tính nCoV hoặc dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp CT ≥ 30. Kết quả test nhanh trưa 21/7, tất cả đều âm tính.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến số 4, cho biết trong quá trình điều trị bệnh nhân, các bác sĩ và điều dưỡng theo dõi dấu hiệu sinh tồn, gồm đo huyết áp, nhịp thở, SpO2. Ngày theo dõi hai lần, bệnh nhân có biểu hiện mức độ trung bình sẽ theo dõi 4 giờ một lần.

Bệnh viện dã chiến số 4, quy mô 4.000 giường được chuyển đổi từ khu tái định cư thuộc phường Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), tiếp nhận người bệnh từ 7/7.

Trước đó, Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, đã cho 1.721 F0 xuất viện, tính đến ngày 20/7.

Họp báo về công tác phòng chống Covid-19 chiều 21/7, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết nếu công tác điều trị đảm bảo như hiện nay, thời gian tới mỗi ngày khoảng 1.000 bệnh nhân được xuất viện.

F0 thu dọn hành lý rời bệnh viện dã chiến số 4, chiều 21/7. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

TP HCM đang áp dụng mô hình tháp bốn tầng điều trị F0, với mục tiêu hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.. Trong đó, tầng một tiếp nhận F0 không có triệu chứng, tầng hai dành cho F0 triệu chứng nhẹ, tầng ba điều trị người có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch, và tầng 4 điều trị ca rất nặng.

Theo đánh giá của Sở Y tế TP HCM, đa số bệnh nhân Covid-19 là F0 không triệu chứng, thuộc tầng một trong tháp điều trị, được cách ly điều trị ở các bệnh viện dã chiến. Thời gian qua, thành phố đã thành lập nhiều bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000-6.000 giường tại các tòa nhà tái định cư.

Từ ngày 13/7, Sở Y tế TP HCM triển khai thí điểm rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng tại bệnh viện. F0 xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Sau đó, thời gian xét nghiệm rút ngắn còn ngày thứ 8, nhằm giảm sự quá tải và giúp bệnh viện có thể tiếp nhận các ca mới.

Chính quyền thành phố ngày 21/7 yêu cầu UBND các địa phương sớm thành lập cơ sở cách ly tập trung cho trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh lý nền hoặc có bệnh lý nền nhưng đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Theo đó, F0 không có triệu chứng lâm sàng sẽ cách ly 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30). Trường hợp dương tính có CT<30 sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mỗi 2 ngày, khi kết quả này âm tính cho phép người bệnh tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Với F0 mới phát hiện, không có triệu chứng lâm sàng, ngành y tế đang xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR có giá trị CT ≥ 30 và hội đủ điều kiện theo quy định.

Lê Phương


Tin mới nhất

Phép màu tiêm chủng Bhutan

VnExpress 1 giờ trước

Bằng chiến lược ngoại giao hiệu quả, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn bảo quản vaccine, Bhutan đã hoàn thành tiêm hai liều vaccine cho khoảng 90% người trưởng thành trong thời gian ngắn.

Bài tập giảm mỡ phù hợp cả nam lẫn nữ

VnExpress 2 giờ trước

Huấn luyện viên Hoàng Hải Đăng hướng dẫn chuỗi động tác thân trên, dưới và siết cơ bụng tại nhà trong 10 phút cho nam và nữ.

'Hà Nội tận dụng thời gian giãn cách sẽ sớm kiểm soát dịch'

VnExpress 4 giờ trước

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Hà Nội nhiều nguy cơ lây lan song có biện pháp sớm, kịp thời nên hy vọng kiểm soát được dịch bệnh sau 15 ngày giãn cách.

Thêm 3.698 ca Covid-19

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế tối 28/7 công bố Hệ thống quốc gia Quản lý ca bệnh ghi nhận một ca nhập cảnh và 3.697 ca ở 29 tỉnh thành, trong đó có 781 ca cộng đồng.

Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

VnExpress 7 giờ trước

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết ngày 28/7 ghi nhận 50 ca dương tính, cao nhất trong vòng 24 giờ, kể từ khi xuất hiện đại dịch tại thành phố.

8 dấu hiệu sau tiêm vaccine Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay

VnExpress 8 giờ trước

Nếu bạn thấy tê quanh môi hoặc lưỡi, da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, tím tái, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, lú lẫn, đau tức ngực, sốt cao liên tục..., cần liên hệ y tế ngay.

Long An xin chi viện, Đồng Nai chuẩn bị 8.000 giường điều trị Covid-19

VnExpress 8 giờ trước

Làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/7, lãnh đạo tỉnh Long An xin hỗ trợ 40 máy thở cùng 460 bác sĩ điều trị, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm... Đồng Nai chuẩn bị phương án 8.000 giường điều trị Covid-19.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

VnExpress 8 giờ trước

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu báo cáo hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Lập 5 trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia

VnExpress 1 tuần trước

5 trung tâm hồi sức tích cực sẽ được thành lập tại 5 bệnh viện lớn ở cả 3 miền, nhằm tăng cường năng lực hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh Covid-19 nặng.