'4 tháng chống dịch TP HCM bằng kinh nghiệm cả đời bác sĩ'

VnExpress 29-10-2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ những gì tích lũy trong 4 tháng chống dịch vừa qua tại TP HCM và các tỉnh phía Nam bằng kinh nghiệm 5 năm, thậm chí cả cuộc đời một bác sĩ.

"Trong cuộc đời làm ngành y của tôi, và với nhiều giáo sư, bác sĩ, đây là cuộc chiến khốc liệt nhất", Bộ trưởng Long nói trong cuộc gặp của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên với lực lượng y tế phía Bắc, sáng 29/10. Cuộc gặp của Bí thư Nên nhằm tri ân lực lượng y tế tham gia hỗ trợ TP HCM trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Bí thư Nên cũng nhìn nhận thành phố đã trải qua những thời khắc hết sức cam go và khốc liệt, phải căng mình chiến đấu với biến thể Delta và một đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Ông cảm ơn những "chiến sĩ áo trắng" đã ngày đêm sát cánh với TP HCM trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Khoảng 25.000 lượt cán bộ y tế từ Trung ương và các địa phương đã hỗ trợ thành phố chống dịch, là lực lượng lớn nhất từng được huy động trong vòng 40 năm qua.

Ngành y tế cả nước đã kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, trực tiếp lăn xả, đương đầu trong những khó khăn thử thách chưa từng có. Rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch vừa qua, theo Bí thư Nên, đối với chủng virus chưa có tiền lệ, "các chỉ đạo nên được đưa ra tùy vào tình hình thực tiễn".

Dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Long khẳng định "chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân".

"Điều TP HCM có được là sự đóng góp, đồng lòng và nhất trí của người dân", Bộ trưởng nói. Ông nhớ lại thời gian đầu khi "chúng tôi nói phải điều lực lượng 10.000 người vào TP HCM, truyền thông đại chúng và nhiều cơ quan không tin, nhưng chúng tôi đã mường tượng được cuộc chiến lúc đó sẽ khốc liệt đến thế nào, và đã làm được".

Bộ Y tế đã huy động lực lượng, trang thiết bị, máy móc hùng hậu vào TP HCM chi viện. Gần 25.000 lượt cán bộ y tế, 39 đơn vị trực thuộc Bộ, đã chia nhau tới từng địa bàn quận huyện tại TP HCM, có đơn vị ghép gộp với nhau để thiết lập và vận hành trung tâm hồi sức, điều trị Covid-19.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, có ba lý do giúp TP HCM vượt qua đợt dịch nghiêm trọng. Đầu tiên là quyết định của Bộ Y tế thành lập trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Thứ hai là chiến lược túi thuốc cấp cứu và các đội y tế lưu động. Cuối cùng, TP HCM có tốc độ phủ vaccine vô cùng nhanh chóng. Tính đến ngày 27/10, thành phố đã tiêm được hơn 12 triệu liều vaccine.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định thành phố đang ở giai đoạn bình thường mới, nhiệm vụ khó khăn là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát, hiệu quả. Ba mục tiêu lớn hiện nay của TP HCM là: Bảo vệ sức khỏe nhân dân, tính mạng con người; ổn định kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội.

"Chiến lược đầu tiên và trụ cột của TP HCM là y tế", Bí thư Nên cho biết. Ông nhấn mạnh thành phố cần thực hiện điều này để đảm bảo các mục tiêu còn lại.

"Chúng ta cần cố gắng tối đa, không để lặp lại những khó khăn như trong thời gian vừa qua", ông nói thêm. Ông mong muốn Bộ Y tế điều phối chuyên gia, cử người có kinh nghiệm hỗ trợ thành phố hoàn chỉnh sớm chiến lược này, trước mắt và lâu dài.

Đến tối 29/10, hơn 428.000 ca Covid-19 tại TP HCM đã được Bộ Y tế công bố. Hiện còn 10.988 bệnh nhân điều trị.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi gặp gỡ, tri ân các thầy thuốc tham gia hỗ trợ TP HCM chống dịch, ngày 29/10. Ảnh: Nguyễn Nhiên

Thục Linh

Từ khoá: covid-19 tp hcm

Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tuần trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tuần trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tuần trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tuần trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tuần trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Thêm 4.899 ca Covid-19

VnExpress 9 tháng trước

Trong 4.899 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 29/10 có 4.889 ca tại 50 tỉnh thành , tăng 13 ca so với hôm qua trong đó số ca ở Bạc Liêu tăng đột biến; 56 ca tử vong; 2.169 người khỏi bệnh.