Bé trai nghi mắc Covid-19 tổn thương mạch vành

VnExpress 4 tuần trước

TP HCM - Bé trai 10 tuổi, nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 vì sốt cao liên tục 39-40 độ C ở ngày thứ 7, sung huyết kết mạc mắt, ho, đau bụng.

Phó giáo sư Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 18/9, cho biết thăm khám không ghi nhận thêm triệu chứng bất thường, không nhiễm trùng. Kết quả các xét nghiệm cho thấy phản ứng viêm của bé tăng cao, siêu âm tim phát hiện giãn động mạch vành trái.

Kết quả PCR của bé hai lần đều âm tính nhưng nồng độ kháng thể IgG rất cao, phù hợp với tiền sử gia đình nghi nhiễm Covid-19. Cách nhập viện khoảng một tháng, cả nhà bé có triệu chứng sốt, ho, mất vị giác, tuy nhiên không được xét nghiệm xác định mắc Covid-19.

Sau hai ngày điều trị, bé hết sốt, các xét nghiệm viêm về bình thường. Bé được xuất viện sau hai tuần điều trị.

Theo phó giáo sư Nguyên, Covid-19 ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ không triệu chứng đến triệu chứng nặng, nguy kịch, trong đó hầu hết không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở giai đoạn cấp của bệnh. Tuy nhiên, khác với người lớn, ở giai đoạn hồi phục, trẻ em có thể mắc hội chứng viêm đa hệ thống, xảy ra chủ yếu 2-6 tuần sau nhiễm bệnh.

Trẻ nhỏ mắc hội chứng này biểu hiện giống Kawasaki, trẻ lớn thường bị tổn thương tim như giảm chức năng tim, giãn mạch vành. "Tiên lượng bệnh thường tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện và điều trị trễ có thể dẫn đến suy tim và tử vong", phó giáo sư Nguyên phân tích.

Bác sĩ Nguyên cho rằng, chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống sau Covid-19 cần được nghĩ đến sau khoảng 2-6 tuần nhiễm hay thậm chí nghi nhiễm. Đây là dạng lâm sàng nguy kịch ở trẻ em mắc Covid-19, thường gặp ở trẻ lớn và nhập viện trong tình trạng suy chức năng tim, giãn mạch vành giống như viêm cơ tim. Tình trạng có thể gây tử vong vì suy tim, suy đa cơ quan.

Theo phó giáo sư Nguyên, cần liên hệ đến tiền căn của trẻ và gia đình về các triệu chứng cũng như yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 và đánh giá khả năng trẻ bị hội chứng này ở những trẻ nhập viện nghi viêm cơ tim hiện nay. Điều trị sớm, hiệu quả tốt.

Lê Phương


Tin mới nhất

Y tế TP HCM chi viện các tỉnh

VnExpress 48 phút trước

Các y bác sĩ hai bệnh viện Thống Nhất và Chợ Rẫy lên đường chi viện các tỉnh đang bùng phát dịch là Ninh Thuận, Cà Mau.

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 5 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Nổi mụn toàn thân do uống thuốc không rõ nguồn gốc

VnExpress 6 giờ trước

Hà Nội - Người đàn ông 42 tuổi vào viện do sốt cao 39 độ, toàn thân nổi mụn, bọng nước sau khi uống liều thuốc trị đái tháo đường mua trên mạng.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 6 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 7 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 12 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 17 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 21 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bệnh viện biên giới ở Hà Tĩnh sạch Covid-19

VnExpress 4 tuần trước

Hà Tĩnh - Bốn bệnh nhân cuối cùng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn, được công bố khỏi Covid-19, xuất viện chiều 17/9.