Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 13-06-2021

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.

Một nửa bên phải của bệnh viện, tính theo chiều dọc đi từ cổng chính vào, vẫn là các phòng khám và các khoa lâm sàng, cận lâm sàng phục vụ điều trị người bệnh lao và bệnh phổi không do lao. Nửa bên trái bệnh viện là "Đơn vị điều trị Covid-19" sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19.

Hàng rào chắn tách biệt 2 nửa bệnh viện, kể cả tách biệt 2 nhóm nhân viên cho 2 chức năng

Hai nửa bệnh viện tách biệt nhau, với cổng vào riêng, những khối nhà riêng. Khu dùng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 đã được bố trí những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hòa trung tâm... Khu vực cận lâm sàng cũng nằm riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19.

Quy mô giường bệnh của một nửa bệnh viện chuyên phục vụ cho bệnh nhân Covid-19 hiện nay là 550 giường, với 66 giường hồi sức. Theo Sở Y tế TP HCM, nửa bệnh viện sẵn sàng đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch 2.000 giường điều trị Covid-19 của Sở.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa sâu về bệnh lý đường hô hấp và hồi sức hô hấp, bệnh lý nhiễm trùng, nơi này được Sở Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận điều trị các trường hợp Covid-19 nhẹ lẫn nặng. Điều này giúp giảm áp lực cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM - tuyến cuối chuyên điều trị các ca nặng.

Mô hình "Split hospital" này từng khá thành công của Hàn Quốc trong ứng phó với đại dịch Covid-19, giúp các bệnh viện đáp ứng năng lực điều trị nhưng không trở thành ổ dịch lây lan.

Khu vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh phục vụ cho Đơn vị điều trị COVID-19 tại BV Phạm Ngọc Thạch

Sở Y tế TP HCM ngày 9/6 quyết định chuyển công năng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19, với 400 giường, trong đó có 46 giường hồi sức tích cực (ICU). Bệnh viện huyện Củ Chi cũng chuẩn bị để sẵn sàng đổi công năng thành Bệnh viện Điều trị Covid-19 Củ Chi 500 giường, nếu số ca nhiễm trên địa bàn thành phố tiếp tục gia tăng sẽ đưa vào sử dụng.

Từ khi bắt đầu bùng phát Covid-19, ngành y tế đã triển khai mô hình Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi và Cần Giờ để chuyên tiếp nhận cách ly điều trị người bệnh, đạt hiệu quả cao.

Theo Sở Y tế TP HCM, việc triển khai thêm đơn vị này, cùng với Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi (chuyển đổi công năng từ Bệnh viện huyện Củ Chi) đã kịp thời "chia lửa" khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đang tạm thời phong tỏa do phát hiện 22 nhân viên mắc Covid-19.

Những biến chủng nCoV mới đã phát tán mầm bệnh nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương


Tin mới nhất

Phép màu tiêm chủng Bhutan

VnExpress 1 giờ trước

Bằng chiến lược ngoại giao hiệu quả, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn bảo quản vaccine, Bhutan đã hoàn thành tiêm hai liều vaccine cho khoảng 90% người trưởng thành trong thời gian ngắn.

Bài tập giảm mỡ phù hợp cả nam lẫn nữ

VnExpress 2 giờ trước

Huấn luyện viên Hoàng Hải Đăng hướng dẫn chuỗi động tác thân trên, dưới và siết cơ bụng tại nhà trong 10 phút cho nam và nữ.

'Hà Nội tận dụng thời gian giãn cách sẽ sớm kiểm soát dịch'

VnExpress 5 giờ trước

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Hà Nội nhiều nguy cơ lây lan song có biện pháp sớm, kịp thời nên hy vọng kiểm soát được dịch bệnh sau 15 ngày giãn cách.

Thêm 3.698 ca Covid-19

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế tối 28/7 công bố Hệ thống quốc gia Quản lý ca bệnh ghi nhận một ca nhập cảnh và 3.697 ca ở 29 tỉnh thành, trong đó có 781 ca cộng đồng.

Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

VnExpress 8 giờ trước

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết ngày 28/7 ghi nhận 50 ca dương tính, cao nhất trong vòng 24 giờ, kể từ khi xuất hiện đại dịch tại thành phố.

8 dấu hiệu sau tiêm vaccine Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay

VnExpress 9 giờ trước

Nếu bạn thấy tê quanh môi hoặc lưỡi, da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, tím tái, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, lú lẫn, đau tức ngực, sốt cao liên tục..., cần liên hệ y tế ngay.

Long An xin chi viện, Đồng Nai chuẩn bị 8.000 giường điều trị Covid-19

VnExpress 9 giờ trước

Làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/7, lãnh đạo tỉnh Long An xin hỗ trợ 40 máy thở cùng 460 bác sĩ điều trị, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm... Đồng Nai chuẩn bị phương án 8.000 giường điều trị Covid-19.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

VnExpress 9 giờ trước

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu báo cáo hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Bài cardio võ thuật đốt 170 calo

VnExpress 1 tháng trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập cardio với các động tác võ thuật đơn giản giúp tiêu hao 170 calo, săn chắc toàn thân.