Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 3 tuần trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

"Ổ dịch tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp. Khi xảy ra dịch là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy", ông Long nói.

Bắc Giang đã lấy hơn 200.000 mẫu xét nghiệm. Đây là nỗ lực rất lớn của Bắc Giang trong quá trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh. Bộ trưởng cho rằng sắp tới có thể xuất hiện thêm các ca nhiễm, nhưng nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong tỏa.

Bắc Ninh cũng có nguy cơ rất cao vì giáp ranh với Bắc Giang. Các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn. Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục chỉ đạo phòng chống dịch tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh, tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh:Ngọc Thành.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh xét nghiệm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc khống chế dịch. Lần này, Bộ Y tế thay đổi phương thức là xét nghiệm trên diện rộng, tầm soát trên diện rộng, thực hiện bởi cơ quan y tế cũng như tại các cơ quan, đơn vị.

Trước đây, Việt Nam chỉ sử dụng một loại sinh phẩm là RT-PCR. Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép và cho phép sử dụng sinh phẩm kháng nguyên nhanh, các đơn vị có thể tự xét nghiệm ngay tại chỗ. Ví dụ, các nhà máy có thể sử dụng kháng nguyên nhanh để xét nghiệm cho công nhân làm việc tại đó. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc những nơi hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tiếp xúc cũng có thể tự thực hiện xét nghiệm.

"Chúng tôi đã khuyến khích các đơn vị sản xuất trong nước tiếp tục tăng công suất sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; đồng thời tăng cường nhập khẩu để đảm bảo đủ cho mở rộng xét nghiệm", ông Long nói.

Những ngày qua số ca nhiễm có ngày lên đến hơn 160, song ngành y tế vẫn khẳng định cơ bản đã kiểm soát các ổ dịch và không cần thiết phải thực hiện giãn cách xã hội. Giải thích vấn đề này, ông Long cho biết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ, là căn cứ vào tình hình thực tiễn, phân tích về dịch bệnh của địa phương. Nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải báo cáo Chính phủ.

Ví dụ Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong tỏa khu vực xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại đó.

"Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao phòng chống được dịch bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội. Đấy là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa phương", ông Long nói.

Ngày 18/5, Bộ trưởng Long có mặt tại Bắc Giang và Bắc Ninh để chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở hai tỉnh này.

Lê Nga


Tin mới nhất

Thêm 96 ca Covid-19

VnExpress 1 giờ trước

Bộ Y tế sáng 13/6 ghi nhận 96 ca dương tính nCoV, bao gồm 95 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

VnExpress 2 giờ trước

Hà Nội - CDC nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương chợ Cửa hàng mới ở huyện Đông Anh có khả năng khởi nguồn từ một lái xe tại Uy Nỗ, kết quả dương tính ngày 8/6.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.

Bài cardio võ thuật đốt 170 calo

VnExpress 7 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập cardio với các động tác võ thuật đơn giản giúp tiêu hao 170 calo, săn chắc toàn thân.

Một người Phú Thọ nghi Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm Đông Anh

VnExpress 8 giờ trước

Phú Thọ - Người phụ nữ 76 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, về lưu trú tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, dương tính nCoV.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

VnExpress 8 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tối 12/6 ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mắc Covid-19, bao gồm 3 ca đã công bố trước đó.

TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700

VnExpress 10 giờ trước

Tối 12/6, TP HCM ghi nhận 44 ca Covid-19, nâng số ca công bố trong 24 giờ qua lên 84, trong đó 7 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Thêm 104 ca Covid-19

VnExpress 12 giờ trước

Bộ Y tế tối 12/6 ghi nhận 104 ca dương tính, trong đó 103 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 3 tuần trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.