Bộ trưởng Y tế: 'Ưu tiên hàng đầu là giảm tỷ lệ tử vong'

VnExpress 6 ngày trước

Dự báo dịch tiếp tục phức tạp, số ca nhiễm và bệnh nhân nặng sẽ tăng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu phân loại bệnh nhân điều trị, lập khu cách ly điều trị tạm thời và khu điều trị nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

"Song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu", Bộ trưởng Long nhấn mạnh khi họp với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An, chiều muộn 21/7.

Để giảm tải hệ thống y tế, theo Bộ trưởng Long, phải phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; bệnh nhân và bệnh nhân nặng. Cụ thể, người nghi nhiễm khi test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm - cơ sở cách ly tạm thời do chính quyền địa phương thiết lập.

Khi xét nghiệm bằng PCR kết quả dương tính, nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30), thì F0 được quản lý và theo dõi y tế tại nhà. Trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân được chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến... mức độ ban đầu.

Bệnh nhân có triệu chứng tiến triển được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Bệnh nhân tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TP HCM.

"Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nặng", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng. Các địa điểm được chọn như khu ký túc xá, trường học, sân vận động..., với trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu...

Các địa phương phải chuẩn bị phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học... để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng.

Bộ Y tế cũng có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần.

Lê Nga


Tin mới nhất

Phép màu tiêm chủng Bhutan

VnExpress 1 giờ trước

Bằng chiến lược ngoại giao hiệu quả, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn bảo quản vaccine, Bhutan đã hoàn thành tiêm hai liều vaccine cho khoảng 90% người trưởng thành trong thời gian ngắn.

Bài tập giảm mỡ phù hợp cả nam lẫn nữ

VnExpress 2 giờ trước

Huấn luyện viên Hoàng Hải Đăng hướng dẫn chuỗi động tác thân trên, dưới và siết cơ bụng tại nhà trong 10 phút cho nam và nữ.

'Hà Nội tận dụng thời gian giãn cách sẽ sớm kiểm soát dịch'

VnExpress 5 giờ trước

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Hà Nội nhiều nguy cơ lây lan song có biện pháp sớm, kịp thời nên hy vọng kiểm soát được dịch bệnh sau 15 ngày giãn cách.

Thêm 3.698 ca Covid-19

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế tối 28/7 công bố Hệ thống quốc gia Quản lý ca bệnh ghi nhận một ca nhập cảnh và 3.697 ca ở 29 tỉnh thành, trong đó có 781 ca cộng đồng.

Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

VnExpress 8 giờ trước

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết ngày 28/7 ghi nhận 50 ca dương tính, cao nhất trong vòng 24 giờ, kể từ khi xuất hiện đại dịch tại thành phố.

8 dấu hiệu sau tiêm vaccine Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay

VnExpress 9 giờ trước

Nếu bạn thấy tê quanh môi hoặc lưỡi, da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, tím tái, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, lú lẫn, đau tức ngực, sốt cao liên tục..., cần liên hệ y tế ngay.

Long An xin chi viện, Đồng Nai chuẩn bị 8.000 giường điều trị Covid-19

VnExpress 9 giờ trước

Làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/7, lãnh đạo tỉnh Long An xin hỗ trợ 40 máy thở cùng 460 bác sĩ điều trị, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm... Đồng Nai chuẩn bị phương án 8.000 giường điều trị Covid-19.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

VnExpress 9 giờ trước

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu báo cáo hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Sản phụ nguy kịch do biến chứng sản khoa

VnExpress 6 ngày trước

Cao Bằng - Người phụ nữ 30 tuổi, nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, phù hai chân, được chẩn đoán mắc hội chứng HELLP.