Bộ Y tế đặt mục tiêu tiêm 2 triệu liều vaccine một ngày

VnExpress 15-10-2021

Từ đầu tháng 10 đến nay, trung bình mỗi ngày cả nước tiêm được khoảng 1,1-1,2 triệu liều vaccine Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tăng tốc lên 2 triệu.

Từ nay đến hết tháng 10, vaccine được cung ứng số lượng nhiều, do đó các địa phương cần tăng tiến độ tiêm chủng, ít nhất đạt 2 triệu liều một ngày trên cả nước, theo công điện ngày 15/10 của Bộ Y tế. Mục tiêu là đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, tăng nhanh diện bao phủ để từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Theo đó, các đơn vị triển khai tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bên cạnh tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên người từ 50 tuổi, người tiêm mũi 2 đến hạn.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên hôm 12/10 cho biết dự kiến trong 20 ngày cuối tháng 10, Việt Nam sẽ tiếp nhận một lượng lớn vaccine từ các nguồn khác nhau.

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ Y tế ngày 14/10 cho phép triển khai tiêm chủng cho trẻ em 12-17 tuổi, theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa 16-17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện cho trẻ 12-17 tuổi.

Sở Y tế TP HCM cho biết đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, hiện chưa định thời gian triển khai. Dự kiến thành phố có khoảng 700.000 trẻ trong độ tuổi này. Một số quận huyện đã lấy danh sách trẻ từ 12 tuổi trở lên, sẵn sàng tiêm khi thành phố thông qua phương án.

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 13/10 đã tiếp nhận, phân bổ khoảng 87 triệu liều vaccine Covid-19. Cả nước đã tiêm được hơn 58 triệu liều, khoảng 29 triệu liều đang được triển khai tiêm.

Lê Nga


Tin mới nhất

TP HCM test nhanh gia đình, tiêm mũi 3 cho người nguy cơ

VnExpress 24 phút trước

TP HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên tất cả thành viên gia đình có người từ 50 tuổi, mắc bệnh nền; tiêm vaccine nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều ít nhất 6 tháng thuộc nhóm nguy cơ.

Tạo hình âm đạo cô gái bằng một đoạn ruột

VnExpress 52 phút trước

Hà Nội - Cô gái 29 tuổi bẩm sinh không có âm đạo do mắc hội chứng không nhạy cảm androgen, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo hình bộ phận sinh dục bằng một đoạn ruột.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

VnExpress 4 giờ trước

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Mất mùi vị do Covid tấn công tế bào thần kinh

VnExpress 4 giờ trước

Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu.

Người mắc Omicron nguy cơ tái nhiễm gấp ba lần chủng Delta

VnExpress 6 giờ trước

Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 7 giờ trước

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 9 giờ trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).

Nhiễm độc do bị con cu li cắn

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị con cu li cắn vào bàn tay, vài phút sau tê bì đầu các ngón tay và chân, giọng nói yếu, đánh trống ngực.

700.000 trẻ em TP HCM sẽ được tiêm vaccine Covid-19

VnExpress 1 tháng trước

Sở Y tế TP HCM đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, hiện chưa định thời gian triển khai.