Bộ Y tế đề xuất dừng xét nghiệm trước khi nhập cảnh

VnExpress 5 ngày trước

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 12/5 cho biết, Bộ đã lấy ý kiến các đơn vị về việc tạm dừng xét nghiệm đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

Theo đó, Bộ Y tế đã lấy ý kiến của Hiệp Hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid đối với người nhập cảnh theo đường hàng không, cơ bản nhận được sự đồng thuận từ các đơn vị.

Đề xuất này được đưa ra dựa trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" cũng như căn cứ bối cảnh tình hình dịch bệnh, kết quả tiêm chủng và khả năng đáp ứng của hệ thống với dịch bệnh.

"Việc đề xuất tạm dừng yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh theo đường hàng không để hài hòa với quốc tế và thống nhất giữa các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch với người nhập cảnh, phù hợp từng giai đoạn dịch bệnh", ông Lân nói.

Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất xếp hàng chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 hồi tháng 5/2021. Ảnh:Hữu Khoa

Việt Nam đã dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0h ngày 27/4, và khai báo y tế nội địa từ 30/4, trong bối cảnh ca nhiễm và tử vong do Covid có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như trong nước.

Hiện nay, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Pháp, Ireland, Maldives,... đã tạm dừng thực hiện yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Tại Đông Nam Á, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng dần bỏ quy định này.

Cụ thể, Singapore dừng xét nghiệm từ 26/4, Thái Lan bỏ quy định xét nghiệm PCR với người nhập cảnh kể từ tháng 5, chỉ cần test nhanh tại sân bay. Philippines đầu tháng 4 cũng nới lỏng các hạn chế nhập cảnh. Khách du lịch có thể sử dụng kết quả test nhanh âm tính, thay vì PCR khi đi lại. Indonesia ngày 4/4 quyết định bỏ một phần quy định xét nghiệm Covid-19 đối với người đã tiêm chủng đầy đủ. Du khách cần có chứng chỉ tiêm chủng và xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

Thùy An


Tin mới nhất

Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn được trực thăng đưa từ Trường Sa về đất liền

VnExpress 3 giờ trước

Nam quân nhân 50 tuổi ở Trường Sa, bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, biến chứng sốc, tổn thương đa cơ quan, được đưa vào bệnh xá đảo Nam Yết cấp cứu.

Nhiều người không muốn tiêm vaccine Covid mũi nhắc lại

VnExpress 5 giờ trước

Bộ Y tế đánh giá tốc độ tiêm vaccine Covid-19 đang chậm lại do người dân chủ quan không tiêm, cán bộ lơ là; nhiều địa phương gặp khó khăn khi vận động chủng ngừa.

Anh đối mặt đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp

VnExpress 6 giờ trước

Anh - Cơ quan y tế ghi nhận thêm 4 người mắc bệnh đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát gần đây lên 7 người.

Quả dưa chuột mắc kẹt trong hậu môn nam thanh niên

VnExpress 7 giờ trước

TP HCM - Nam thanh niên 19 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do kẹt quả dưa chuột dài hơn 10 cm trong vùng hậu môn trực tràng.

Bí quyết uống thuốc chuẩn 3Đ tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp

VnExpress 11 giờ trước

Uống thuốc chuẩn 3Đ gồm Đúng toa, Đủ liều, Đều mỗi ngày giúp bệnh nhân tăng huyết áp kiểm soát tốt tình trạng bệnh của bản thân.

Mắc bệnh lậu sau oral sex với tình một đêm

VnExpress 12 giờ trước

Hà Nội - Người đàn ông 31 tuổi đi tiểu buốt, chảy mủ, đau dương vật, bác sĩ khám chẩn đoán viêm niệu đạo, bệnh lậu do quan hệ tình dục bằng miệng.

7 tháng không nói được do sẹo khí quản sau Covid

VnExpress 12 giờ trước

TP HCM - Bệnh nhân nữ 62 tuổi phải đeo canule mở khí quản ở cổ, không thể nói chuyện hay thở qua mũi trong 7 tháng sau mắc Covid vì đường thở bị sẹo chít hẹp.

Võ sĩ kurash Tô Thị Trang rèn thể lực thế nào

VnExpress 16 giờ trước

Ngoài thời gian học võ, Tô Thị Trang dành nửa ngày rèn thể lực, trong đó đặc biệt chú trọng chạy bộ và tập tạ, mục đích tăng độ dẻo dai chân tay.

Bé gái mắc bướu quái hiếm gặp

VnExpress 5 ngày trước

Hà Nội - Bệnh nhi 9 tuổi, nhập viện Đại học Y Hà Nội với khối bướu to vùng cổ, bác sĩ chẩn đoán dị dạng bạch huyết dạng nang hiếm gặp.