Ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ

VnExpress 08-04-2021

Sonia Sein, 56 tuổi, hiện có thể thở dễ dàng sau ca ghép khí quản đầu tiên trong lịch sử, tại bệnh viện Mount Sinai, New York.

Trong ca phẫu thuật kéo dài 18 giờ vào tháng 1, đội ngũ gồm 50 chuyên gia đã ghép khí quản mới vào mạng lưới mạch máu đầy phức tạp của nữ bệnh nhân. "Khi khí quản mới của bệnh nhân hoạt động, chúng tôi biết mình đã vượt qua chướng ngại đầu tiên", bác sĩ Genden, người đứng đầu kíp mổ, kể lại hôm 6/4.

Gần ba tháng sau ca ghép, bệnh nhân chưa gặp biến chứng hoặc dấu hiệu thải loại. Bà Sein vẫn phải uống thuốc chống thải ghép. Bác sĩ hy vọng có thể giúp bà giảm phụ thuộc thuốc trong vài năm tới.

Theo bác sĩ David Klassen, giám đốc y tế của Mạng lưới Chia sẻ Nội tạng (UNOS), một cơ quan giám sát hoạt động ghép tạng ở Mỹ, kỹ thuật ghép khí quản vô cùng khó khăn. Các chuyên gia cho rằng còn quá sớm để khẳng định ca phẫu thuật thành công hoàn toàn. UNOS khẳng định đây là ca ghép khí quản đầu tiên tại Mỹ.

Tuy nhiên, Alec Patterson, bác sĩ phẫu thuật ghép tạng tại Đại học Washington ở St. Louis, nhận định: "Nếu ghép thất bại, ta đã thấy hậu quả rồi. Song mọi việc hiện vẫn êm xuôi, chứng tỏ kết quả rất hứa hẹn. Đó là một bước tiến lớn".

Các bác sĩ cho biết phương pháp ghép tạng này có thể giúp nhiều người khác, bao gồm người có dị tật khí quản bẩm sinh hoặc bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương khí quản nghiêm trọng do dùng máy thở.

Năm 2014, Sein hen suyễn nghiêm trọng, phải đặt nội khí quản, khiến khí quản của bà chịu tổn thương nặng. Bà trải qua một số cuộc phẫu thuật tái tạo khí quản nhưng vô ích và luôn phải đối mặt với nguy cơ bị ngạt thở. Sau ca ghép khí quản vào tháng 1, hiện bà có thể thở bình thường.

Cuộc phẫu thuật đã mang lại cho bệnh nhân cơ hội trải nghiệm những điều trước đây bà không thể làm. "Tôi thấy rất ổn. Tôi có thể khiêu vũ, chơi đuổi bắt quanh nhà cùng các cháu. Chúng tôi xem phim, nấu ăn và tạo ra những kỷ niệm đẹp", Sein chia sẻ.

Trong những năm qua, nhiều phương pháp đã được sử dụng nhằm cải thiện hoặc tái tạo khí quản. Các bác sĩ có thể loại bỏ những phần bị hư hỏng, thay thế chúng bằng các bộ phận giả, mô nuôi cấy trong phòng thí nghiệm hoặc mô từ da và sụn sườn của bệnh nhân. Tuy nhiên, những kỹ thuật này không thể phục hồi đầy đủ chức năng cho khí quản.

Cơ quan này không đơn giản là một đường ống. Nó có những sợi lông nhỏ giúp chất nhầy xung quanh di chuyển và có độ mềm dẻo để mở ra co vào khi con người thở, nuốt, ho. Với những ca nặng, khí quản bị tổn thương hoàn toàn, ghép tạng là lựa chọn cuối cùng.

Cô Sonia Sein trò chuyện cùng bác sĩ Eric Genden, người đứng đầu kíp mổ. Ảnh: AP News.

Mai Dung (Theo AP)

Từ khoá: khí quản hen suyễn

Tin mới nhất

Thêm 96 ca Covid-19

VnExpress 27 phút trước

Bộ Y tế sáng 13/6 ghi nhận 96 ca dương tính nCoV, bao gồm 95 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

VnExpress 1 giờ trước

Hà Nội - CDC nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương chợ Cửa hàng mới ở huyện Đông Anh có khả năng khởi nguồn từ một lái xe tại Uy Nỗ, kết quả dương tính ngày 8/6.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.

Bài cardio võ thuật đốt 170 calo

VnExpress 6 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập cardio với các động tác võ thuật đơn giản giúp tiêu hao 170 calo, săn chắc toàn thân.

Một người Phú Thọ nghi Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm Đông Anh

VnExpress 7 giờ trước

Phú Thọ - Người phụ nữ 76 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, về lưu trú tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, dương tính nCoV.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

VnExpress 7 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tối 12/6 ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mắc Covid-19, bao gồm 3 ca đã công bố trước đó.

TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700

VnExpress 10 giờ trước

Tối 12/6, TP HCM ghi nhận 44 ca Covid-19, nâng số ca công bố trong 24 giờ qua lên 84, trong đó 7 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Thêm 104 ca Covid-19

VnExpress 11 giờ trước

Bộ Y tế tối 12/6 ghi nhận 104 ca dương tính, trong đó 103 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đi lại được sau 30 năm nằm bệt

VnExpress 2 tháng trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi bị viêm cột sống dính khớp từ nhỏ, phải nằm bệt một chỗ trong 30 năm, được Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật.