Cách phát hiện dương tính giả khi test Covid nhanh

VnExpress 04-01-2022

Chuyên gia lưu ý cần đọc kết quả xét nghiệm trong khung thời gian quy định của bộ kit thử, nếu hai vạch xuất hiện sau khung thời gian đó, rất có thể là dương tính giả.

Khi số ca nhiễm tăng nhanh trong giai đoạn sống chung với Covid-19, các nhà khoa học cho rằng xét nghiệm nhanh là một trong những chìa khóa giúp kiểm soát đại dịch. Với những người có thể trạng không tiêm chủng được hoặc chưa đủ điều kiện tiêm chủng, một số nước khuyến cáo làm xét nghiệm kháng nguyên trước khi đến nơi đông người, các sự kiện công cộng.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi nhiều người chuyển sang sử dụng kit xét nghiệm nhanh là các kết quả dương tính giả. Tiến sĩ Nathan Hudson-Peacock, bác sĩ cấp cứu tại London, Anh đã chỉ ra cách nhận biết các kết quả sai lệch này.

Thông thường, một người được xác định dương tính nCoV khi xuất hiện hai vạch đỏ bên cạnh chữ cái C và T trên kit xét nghiệm. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, vạch chữ T hiển thị mờ nhạt. Điều này có thể gây bối rối khi đọc kết quả xét nghiệm.

Theo tiến sĩ Hudson-Peacock, nếu vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu, người dùng kit cần chú ý đến khung thời gian đọc kết quả.

"Về cơ bản, nếu các vạch hiển thị trước khung thời gian trong tờ hướng dẫn sử dụng (thường là 30 phút sau khi xét nghiệm), đây là kết quả dương tính thật. Bạn phải tự cách ly và đăng ký xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, nếu vạch thứ hai xuất hiện sau khung thời gian quy định (sau 30 phút), rất có thể đây là kết quả dương tính giả", ông nói.

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do CDC Hà Nội thực hiện.

Thời gian đọc xét nghiệm có thể khác nhau giữa các loại kit xét nghiệm nhanh. Vì vậy, ông Hudson-Peacock khuyến nghị người dân nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm.

Ông cũng lưu ý đây chỉ là quan điểm cá nhân. Ông cho rằng vạch dương tính mờ xuất hiện sau khung thời gian quy định có thể do chế độ ăn uống hoặc yếu tố khác.

"Cũng có thể bạn đang có nồng độ virus cực kỳ thấp. Nếu bạn không xuất hiện triệu chứng ở thời điểm xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm cho người khác thấp hơn. Vì vậy, bạn nên xét nghiệm nhanh một vài lần nữa", ông nói.

Tiến sĩ Hudson-Peacock nhận định kit thử PCR có tỷ lệ chính xác cao hơn. Người dân nên đăng ký xét nghiệm tại các cơ sở y tế có thẩm quyền nếu xuất hiện triệu chứng, có yếu tố dịch tễ để đảm bảo không xuất hiện dương tính hoặc âm tính giả.

Các triệu chứng mắc Covid-19 phổ biến bao gồm đau họng, ho khan, sốt, mất vị giác, khứu giác, cực kỳ mệt mỏi, đau cơ,...

Thục Linh (Theo Express)


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 51 phút trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 12 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 13 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 14 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 17 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 18 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 19 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Thứ trưởng Y tế: 'Omicron có thể ít gây tổn thương phổi'

VnExpress 5 tháng trước

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết các ca nhiễm Omicron tại Việt Nam phần lớn không có triệu chứng, chưa nhiều dữ liệu để đánh giá song có thể ít gây tổn thương phổi.