Chiến lược chống Covid-19 khác biệt của Singapore

VnExpress 1 tuần trước

Singapore chống Covid-19 khác biệt bằng cách đặt ra lộ trình phù hợp với từng thời điểm, tập trung đảm bảo sức khỏe người dân song song mở cửa phục hồi kinh tế.

Singapore duy trì kiểm soát các biện pháp phòng dịch, đặc biệt đối với nhóm nguy cơ cao, để đảm bảo sức khỏe toàn dân và tiến tới "sống chung" với Covid-19. Từ khi bùng phát dịch bệnh đến nay, đảo quốc vẫn luôn kiên định áp dụng một chiến lược chống dịch nhất quán, và tùy từng thời điểm, chính phủ sẽ có những biện pháp phòng dịch riêng, linh hoạt chuyển đổi để thích nghi với tình trạng trong nước và quốc tế.

Đây được xem là bước đi đầy thận trọng của chính phủ Singapore, nhất là vào lúc dịch bệnh lần nữa diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Biến chủng Delta ngày càng gây nhiều trở ngại cho công tác phòng dịch bởi tốc độ lây lan khó kiểm soát.

An toàn người dân là ưu tiên hàng đầu

Đầu năm 2021, một số quốc gia trên thế giới vẫn kiên định với kịch bản "zero Covid" bằng cách siết chặt các biện pháp phòng dịch, song đây không phải kết quả dễ đạt được trong tương lai gần.

Từ tháng 6, Australia đã phải vật lộn với sự lây lan nhanh của biến thể Delta. Tương tự, New Zealand cũng trải qua những đợt giãn cách xã hội phòng dịch nhằm tiến tới "không Covid-19". Tuy nhiên sau đó cả hai quốc gia này đều chấp nhận từ bỏ chiến lược ban đầu, chuyển hướng sang thích nghi và sống chung với đại dịch.

Một số quốc gia khác lại chọn phương án tạo miễn dịch cộng đồng, trong đó có Anh. Sớm triển khai tiêm vaccine toàn dân và dỡ bỏ giãn cách song số ca nhiễm tại Anh vẫn tăng mạnh. Đỉnh điểm vào tháng 7 với 30.000-40.000 ca mỗi ngày.

Với những bài học trên, Singapore chọn hướng đi riêng, kiên trì với mục tiêu đặt an toàn sức khỏe người dân làm ưu tiên hàng đầu, "sống chung" với Covid-19 song song với duy trì biện pháp cách ly, xét nghiệm, truy vết và khai báo y tế chặt chẽ.

Y tá Nurl Anisah tiêm vaccine Sinovac cho ông K.H Woon, 55 tuổi, tại Trung tâm Chuyên gia StarMed, Singapore, ngày 13/7. Ảnh: Caroline Chia

"Chỉ vaccine thôi thì chưa đủ"

Singapore vẫn luôn cẩn trọng trong động thái mở cửa biên giới, từng bước phục hồi kinh tế và thúc đẩy giao thương trở lại trong bình thường mới. Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung nhấn mạnh mỗi động thái của chính phủ đều là một lần đánh đổi, bắt buộc phải cẩn trọng trong từng giai đoạn, bao gồm cả giai đoạn "sống chung" với Covid-19. Ông cho rằng tiêm phòng là cần thiết, song chưa đủ để thật sự an toàn trước sự tấn cộng mạnh mẽ của dịch bệnh.

Sự phát triển nhanh chóng của vaccine đã giúp con người chống chịu tốt hơn trước sự tấn công của virus gây bệnh. Các báo cáo mới nhất đều cho thấy hầu hết vaccine Covid-19 hàng đầu hiện nay đều kém hiệu quả với biến chủng Delta hơn so với những biến chủng trước. Những quốc gia tiêm phòng sớm như Israel, Mỹ và Anh đã chứng kiến hiệu quả giảm dần của vaccine Covid-19.

Chính phủ Singapore cho rằng các biện pháp phòng dịch cộng đồng cơ bản trước đó như khẩu trang, sát khuẩn, giới hạn số người tụ tập nơi công cộng... vẫn giữ vai trò quan trọng và cần nghiêm túc duy trì bất kể giai đoạn nào.

Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong tiêm vaccine Covid-19 hồi tháng 1. Ảnh: Straits Times

Tinh chỉnh quy định phòng dịch, đẩy mạnh tiêm chủng, xét nghiệm

Khi tình hình dịch ở Singapore dần ổn định, Bộ Y tế nước này đã có những động thái nới lỏng quy định giãn cách. Gia đình có tất cả thành viên tiêm đủ hai mũi vaccine có thể cùng dùng bữa tại nhà hàng theo nhóm 5 người từ ngày 10/11. Ngoài ra, từ ngày 1/1/2022, chỉ những người đã tiêm đủ hai mũi hoặc người đã khỏi Covid-19 trong 270 ngày mới được quay trở lại nơi làm việc.

Bộ Y tế Singapore cũng cho phép một số ngoại lệ khi áp dụng các quy định giãn cách dựa trên tình trạng tiêm chủng, dành cho những người không đủ điều kiện y tế để tiêm bất kỳ loại vaccine nào thuộc chương trình tiêm chủng quốc gia. Những đối tượng này vẫn có thể đến các địa điểm như trung tâm mua sắm, khu ăn uống tập trung, tham gia một số hoạt động nhất định từ ngày 1/11.

Công tác tiêm phòng vẫn được triển khai chặt chẽ. Bộ Y tế Singapore cũng công bố xác nhận đưa vaccine Sinovac vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết phác đồ đầy đủ của vaccine này sẽ bao gồm ba mũi. Mũi ba cách mũi hai 90 ngày. Ông cũng cho biết thêm Sinovac được thêm vào nhằm tăng tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại đảo quốc, đáp ứng tiêm cho đối tượng dị ứng với vaccine mRNA (Pfizer và Moderna).

Về xét nghiệm, chính phủ đẩy mạnh bằng cách gửi các bộ kit test nhanh đến từng nhà, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng. Song song đó, đảo quốc cũng ứng dụng công nghệ vào công tác xét nghiệm để rút ngắn thời gian, cho kết quả nhanh chóng, chính xác hơn.

Với ca nhiễm Covid-19, Singapore đơn giản hóa quy trình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ngoài ra, đảo quốc cũng cho phép bệnh nhân đang mang thai có thể điều trị tại nhà nếu đảm bảo tiêm chủng đầy đủ, dưới 35 tuổi và mang thai ít hơn 26 tuần.

Nỗ lực phục hồi kinh tế song song đẩy lùi dịch bệnh

Đến hiện tại, Singapore đã có những động thái mở cửa trở lại, phục hồi kinh tế song song với nỗ lực truy vết nhanh chóng mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới. Đảo quốc hiện công bố VTL với 21 quốc gia. Từ tháng 9/2021, nước này đã triển khai thành công VTL đầu tiên với Đức và Brunei, cho phép du khách tiêm đủ hai mũi vaccine có thể nhập cảnh không cần cách ly. Tiếp đến là 10 nước bao gồm Australia, Thuỵ Sỹ... trong tháng 10 và đầu tháng 11. Gần đây nhất, Singapore công bố mở rộng VTL thêm cho 9 nước khác từ nửa cuối tháng 11/2021 đến đầu tháng 12/2022.

Hành khách tại khu vực xác thực danh tính tự động ở sân bay Changi, Singapore. Ảnh: Bộ Công Thương Singapore

Chương trình cũng có những kết quả khả quan khi ghi nhận hơn 36.000 du khách nhập cảnh Singapore theo chương trình VTL, tính đến ngày 10/11. Tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 ghi nhận từ nhóm này là 1/1000 trong vòng 8 tuần, kể từ khi chương trình bắt đầu, cho thấy rủi ro không cao.

Hơn nữa, đảo quốc cũng đã tiến hành phân loại các quốc gia và vùng lãnh thổ thành 4 nhóm chính, dựa trên đặc điểm tình hình và nguy cơ Covid-19. Nước này cũng áp dụng các quy định nhập cảnh cụ thể dựa trên tình trạng tiêm chủng cho từng nhóm du khách khác nhau.

Chính phủ Singapore điều chỉnh khung đánh giá rủi ro với một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam từ ngày 11/11. Theo đó, kết quả test nhanh Covid-19 của du khách từ các quốc gia này trong 48 tiếng sẽ được chấp thuận. Theo đó, du khách từ Việt Nam có thể quá cảnh tại đảo quốc khi có đủ kết quả xét nghiệm âm tính trong hai ngày trước khi bay và cách ly theo quy định chính phủ nếu lưu trú tại đây.

Đảo quốc vẫn đang từng bước chuyển đổi sang trạng thái "sống chung với Covid-19" trên tinh thần cẩn trọng và kiểm soát chặt chẽ. Nhờ vào việc lựa chọn một lối đi riêng, cân bằng giữa đảm bảo sức khỏe cho người dân và mở cửa đất nước, các nước trong khu vực có thể cân nhắc học hỏi và rút ra bài học từ những thành tựu mà Singapore đạt được.

Thy An


Tin mới nhất

TP HCM test nhanh gia đình, tiêm mũi 3 cho người nguy cơ

VnExpress 28 phút trước

TP HCM xét nghiệm nhanh kháng nguyên tất cả thành viên gia đình có người từ 50 tuổi, mắc bệnh nền; tiêm vaccine nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều ít nhất 6 tháng thuộc nhóm nguy cơ.

Tạo hình âm đạo cô gái bằng một đoạn ruột

VnExpress 56 phút trước

Hà Nội - Cô gái 29 tuổi bẩm sinh không có âm đạo do mắc hội chứng không nhạy cảm androgen, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo hình bộ phận sinh dục bằng một đoạn ruột.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

VnExpress 4 giờ trước

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Mất mùi vị do Covid tấn công tế bào thần kinh

VnExpress 5 giờ trước

Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu.

Người mắc Omicron nguy cơ tái nhiễm gấp ba lần chủng Delta

VnExpress 6 giờ trước

Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 7 giờ trước

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 9 giờ trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).

Nhiễm độc do bị con cu li cắn

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị con cu li cắn vào bàn tay, vài phút sau tê bì đầu các ngón tay và chân, giọng nói yếu, đánh trống ngực.

F0 cộng đồng tại Hà Nội nhiều nhất trong 10 ngày qua

VnExpress 1 tuần trước

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội tối 24/11 ghi nhận 159 F0 cộng đồng, cao nhất trong 10 ngày qua.