Chuyên gia Ấn Độ tại Hà Nội nghi mắc Covid-19

VnExpress 1 tuần trước

Chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh và cách ly đủ 14 ngày tại Hải Phòng, sau khi trở về Hà Nội anh xét nghiệm lại ngày 3/5 cho kết quả dương tính với nCoV.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 4/5, chuyên gia Ấn Độ sinh năm 1984, sống tại tầng 34, khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. Người này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/4, cách ly tập trung tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng và kết thúc cách ly ngày 1/5. Trong quá trình cách ly, anh được CDC Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm hai lần vào ngày 19/4 và 30/4, kết quả đều âm tính nCoV.

Sau khi hết cách ly, người này đi taxi về khu đô thị Times City tại Hà Nội ở cùng vợ con. Ngày 3/5, anh tự đến bệnh viện Vinmec để xét nghiệm dịch vụ, kết quả dương tính với nCoV. Người đàn ông cho biết không đi khỏi nhà trong ba ngày nghỉ lễ.

Bộ Y tế chưa ghi nhận ca dương tính này, vì vậy xem như nghi nhiễm. Anh đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc chuyên gia Ấn Độ, bước đầu xác định và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 6 F1 sống cùng nhà. Hiện 6 người sức khỏe bình thường.

Đây là trường hợp thứ ba phát hiện dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung, chỉ trong vòng 6 ngày qua. Trường hợp đầu tiên là "bệnh nhân 2899" ở Hà Nam, kết thúc cách ly tập trung tại Đà Nẵng với 3 lần xét nghiệm âm tính, sau đó về nhà và lây nhiễm đến nay cho 19 người khác ở 4 tỉnh thành. Trường hợp thứ hai là nhóm 5 chuyên gia Trung Quốc sau khi kết thúc cách ly tập trung tại Yên Bái với hai lần xét nghiệm âm tính, đã di chuyển nhiều tỉnh thành và phát hiện 4 người dương tính khi về nước. Chuỗi lây nhiễm từ nhóm Trung Quốc này đến sáng nay là 15 người. Ngoài ra, xuất hiện một ca nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng hiện chưa rõ lây từ đâu.

Bộ Y tế yêu cầu không cho người ra khỏi khu cách ly dù đã đủ 14 ngày và xét nghiệm hai lần âm tính, kể từ 0h ngày 4/5. Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng, quyết định này được Bộ Y tế đưa ra sau khi ghi nhận các trường hợp kể trên.

Quy định trước đó là người cách ly tập trung được giải quyết kết thúc thời hạn khi đã cách ly đủ 14 ngày và kết quả xét nghiệm nCoV vào ngày thứ 14 âm tính. Sau đó, người cách ly tập trung ký bản cam kết đồng thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân và địa chỉ nơi ở sau kết thúc cách ly cho Ban quản lý khu cách ly tập trung để được tiếp tục theo dõi y tế 14 ngày sau cách ly. Cài đặt và sử dụng ứng dụng Blue Zone trước khi ra khỏi khu cách ly. Sau khi rời khỏi khu cách ly tập trung, họ có thể đi học, đi làm nhưng hạn chế tụ tập đông người và phải về nơi cư trú đã khai báo. Ghi nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly.

Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại huyện Đông Anh, Hà Nội, ngày 3/5. Ảnh: Giang Huy.

Chi Lê


Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 1 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 2 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 2 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 3 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 7 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 8 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

151 F1 cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam

VnExpress 1 tuần trước

Hà Nam - 151 người tiếp xúc gần các bệnh nhân Covid-19 thuộc nhóm già yếu, người có bệnh lý nền và trẻ em, được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Bạch Mai cơ sở 2.