Đề xuất lập tổ giám sát Covid-19 cộng đồng

VNExpress 1 ngày trước

Chuyên gia về dịch tễ đề nghị lập tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, hàng ngày nhắc nhở dân thực hiện "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người".

Thành viên là cán bộ tổ dân phố có mối quan hệ tốt trên địa bàn dân cư, để làm công việc nhắc nhở dân trong khu vực mình phụ trách thực hiện cách ly.

Đề xuất được phó giáo sư Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - hiện là Đội trưởng Đội Điều tra giám sát dịch tại Đà Nẵng đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế chiều 1/8.

Hàng ngày tổ giám sát cộng đồng sẽ thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở tuyên truyền các gia đình thực hiện tốt cách ly, hỏi han, quan sát, phát hiện người dân có dấu hiệu gì bất thường để báo cơ quan y tế quản lý. Các gia đình thực hiện nghiêm "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người".

Nhất trí hoàn toàn với đề xuất của ông Dương, quyền Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải rà soát chặt chẽ, tất cả các ca F1 buộc phải cách ly, không có ngoại lệ, theo đúng quy định. Đồng thời triển khai thành lập các

Tổ Covid-19 cộng đồng giám sat, phân chia số lượng người cần quản lý, giám sát và tiến hành lấy mẫu khi có triệu chứng bất kỳ.

Theo ông Long, hiện đến 40% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ. Các Tổ này cần được tập huấn để phát huy hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

Bộ chỉ huy tiền phương tại Bệnh viện C Đà Nẵng làm việc trực tuyến với đầu cầu Bộ Y tế, chiều 1/8. Ảnh: Trần Minh.

Đối với việc lấy mẫu tại cộng đồng, ông Long cũng đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức các chốt lấy mẫu tại những nơi có nguy cơ trước như tại khu vực bán đảo Sơn Trà, quận Hải Châu, các địa điểm đông khách du lịch và nhân viên y tế.

Hiện năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng xét nghiệm 10.000 mẫu một ngày. Theo thống kê, có khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong giai đoạn này, do đó các địa phương và chính quyền địa phương phải quản lý các đối tượng này.

Về thẩm định Phòng xét nghiệm, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM thẩm định, với quan điểm các phòng xét nghiệm có máy PCR và đảm bảo an toàn sinh học là được phép xét nghiệm sàng lọc.

"Cần phải huy động tổng lực cho xét nghiệm", ông Long lưu ý.

Với việc lấy mẫu xét nghiệm ở Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, lấy mẫu thật nhanh, cả dịch hầu họng và mẫu máu, khi phát hiện mẫu xét nghiệm kháng thể dương tính là tiến hành bao vây ngay.

Về việc thành lập bệnh viện dã chiến, Quyền Bộ trưởng lưu ý phải kiểm tra rất kỹ, đảm bảo an toàn, phòng vô khuẩn, phòng cách ly.

Lưu ý Đà Nẵng là điểm nóng nhưng không được quên Quảng Nam cũng là nguy cơ cao, Quyền Bộ trưởng đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải rà soát, kiểm tra khu vực này.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ cùng các chuyên gia vào Quảng Nam trong ngày mai để cùng trao đổi, bàn thảo về công tác phòng chống dịch của địa phương này.

Đo thân nhiện tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi trên quốc lộ 1, giáp Quảng Nam, ngày 30/7. Phạm Linh.

Trong 8 ngày qua, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 104 ca, Quảng Nam 26, TP HCM 7, Hà Nội hai, Thái Bình, Quảng Ngãi và Đăk Lăk mỗi nơi một.

Tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 586, trong đó 373 người đã khỏi, ba người tử vong, còn 210 bệnh nhân đang điều trị.

Lê Nga


Tin mới nhất

Bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tử vong

VNExpress 22 giờ trước

Tối 2/8, Bộ Y tế xác nhận "bệnh nhân 429" tử vong vì suy tim cấp trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19, là ca tử vong thứ 6 trong bốn ngày qua.

Phụ trách điều tra chống dịch: 'Phải thần tốc cách ly F1'

VNExpress 1 ngày trước

Ông Trần Như Dương, Đội trưởng Điều tra giám sát dịch tại Đà Nẵng, nhận định mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, tình hình rất nguy hiểm, phải thần tốc cách ly F1.

Thêm 30 người nhiễm nCoV

VNExpress 1 ngày trước

Bộ Y tế chiều 2/8 ghi nhận 30 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 người Đà Nẵng, 9 Quảng Nam, hai Đăk Lăk; Đồng Nai, Hà Nam mỗi nơi một ca, Khánh Hòa một ca nhập cảnh.

Xét nghiệm - chiến lược quan trọng phát hiện sớm ca nhiễm

VNExpress 1 ngày trước

Họp trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh thành ngày 2/8, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh xét nghiệm là chiến lược cực kỳ quan trọng hiện nay.

Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng thành hình

VNExpress 1 ngày trước

Ngày thứ hai của quá trình lập bệnh viện dã chiến, các phòng bệnh đã hình thành, dự kiến đến ngày 5/8 sẽ hoàn thiện điện nước, thông gió, lắp đặt giường bệnh.

Thêm hai bệnh nhân Covid-19 tử vong

VNExpress 1 ngày trước

Trưa 2/8, Bộ Y tế xác nhận "bệnh nhân 524" và 475 tử vong, là ca tử vong thứ 4 và thứ 5 trong bốn ngày qua.

Thêm một người Bình Phước dương tính bạch hầu

VNExpress 1 ngày trước

Sở Y tế tỉnh Bình Phước ghi nhận ca bạch hầu thứ hai ở tỉnh, cách ly theo dõi 108 người thuộc các diện tiếp xúc bệnh nhân.

Bị rắn cạp nia chui vào nhà cắn khi đang ngủ

VNExpress 1 ngày trước

Quảng NinhNgười đàn ông 52 tuổi đang ngủ dưới sàn nhà thì cảm giác vật gì đó trườn qua người, thức dậy soi đèn phát hiện rắn cạp nia.

Quyền Bộ trưởng Y tế: 'Đưa y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng ra ngoài'

VNExpress 1 ngày trước

Ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu giảm mật độ, giải phóng nhanh Bệnh viện Đà Nẵng, mở cửa thông thoáng khí, tránh để bệnh viện thành ổ siêu lây nhiễm.