F0 ở vùng xanh tăng

VnExpress 4 tuần trước

TP HCM - Xét nghiệm RT-PCR vùng xanh, cận xanh, vàng những ngày gần đây ghi nhận tỷ lệ dương tính hơn 7%, trong khi hai đợt xét nghiệm trước tỷ lệ dương tính vùng xanh, cận xanh là 0,8%, vùng vàng 1,5%.

Theo số liệu của Sở Y tế TP HCM, trong khi tỷ lệ dương tính ở vùng xanh, cận xanh, vàng xu hướng tăng, thì tỷ lệ này ở vùng đỏ và cam đang giảm dần.

Ngày 15/9 xét nghiệm nhanh kháng nguyên 344.649 người tại vùng cam, đỏ, ghi nhận 3.912 người dương tính, tỷ lệ 1,1%. Những ngày trước đó, tỷ lệ này đạt khoảng 1,3%, giảm nhiều so với tuần cuối tháng 8. Đợt TP HCM triển khai xét nghiệm diện rộng từ ngày 23 đến 29/8, tỷ lệ dương tính ở vùng cam, đỏ là 3,6% và trong đợt hai (30/8 đến 5/9) giảm còn 2,7%.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, TP HCM đã lấy khoảng 1,95 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR, trong đó phát hiện hơn 320.000 ca dương tính (đa số cộng đồng), chiếm hơn 16%.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố được triển khai cao điểm từ ngày 23/8 - khi siết chặt giãn cách. Theo đó, toàn bộ người dân ở các "vùng cam và đỏ" (nguy cơ cao và rất cao) được test nhanh, người dân ở "vùng xanh và vàng" (nguy cơ thấp) lấy mẫu gộp 10 hoặc 5 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Họp báo chiều 16/9, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hoài Nam giải thích số ca nhiễm tăng, dao động 4.000-6.000 mỗi ngày, dù giãn cách kéo dài là do chiến lược "thần tốc" xét nghiệm. Trong đó, nhiều vùng nguy cơ cao đã xét nghiệm tới 7-8 vòng, "vùng xanh" hầu hết đã xét nghiệm 3-4 vòng.

Các chuyên gia nhận định sở dĩ tỷ lệ dương tính vùng xanh cao là do dịch đã xâm nhập vào cộng đồng từ rất lâu, F0 có mặt khắp mọi nơi và định nghĩa vùng chưa đúng.

Bác sĩ Lương Trường Sơn (nguyên Phó viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP HCM), cho rằng tất cả quận huyện đều có ca nhiễm. F0 cộng đồng có mặt khắp nơi, là một trong những nguyên nhân khiến vùng xanh, vùng vàng vẫn có ca nhiễm, thậm chí tăng. Nhiều vùng quy định là vùng xanh nhưng số ca vẫn nhiều còn do tình trạng "ngoài xanh, trong đỏ".

Cùng quan điểm về "phân vùng chưa đúng", bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1) cho rằng nhiều vùng được định nghĩa là xanh khi chưa xét nghiệm "vét" F0. Đến lúc xét nghiệm, nhiều ca nhiễm chưa ghi nhận trước đó được phát hiện ra.

"Người dân vùng xanh nếu tự do sinh hoạt, không tuân thủ giãn cách thì rất dễ lây nhiễm trở thành vùng đỏ", bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Nhân viên y tế hướng dẫn test nhanh cho người dân tại vùng đỏ ở quận Bình Thạnh, ngày 23/8. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cả hai chuyên gia trên đều nhấn mạnh chiến lược là phủ vaccine, giảm quá tải khối điều trị. Trong đó, cần tập trung bảo vệ nhóm nguy cơ cao gồm người lớn tuổi, người mắc bệnh nền.

Bác sĩ Khanh cho rằng chiến lược xét nghiệm nhằm phát hiện và tách F0 vẫn cần thiết trong khi còn đang giãn cách và chưa chích ngừa đủ cho nhóm nguy cơ. Nếu chưa phủ được vaccine, không tách kịp thời F0 thì dịch sẽ tấn công nhóm nguy cơ, từ đó làm quá tải khối điều trị.

"Chỉ khi hơn 80% nhóm nguy cơ được chích đủ vaccine mới yên tâm khi mở cửa trở lại", bác sĩ Khanh nói. Hiện, khoảng 970.000 người trên 65 tuổi, người có bệnh nền được tiêm vaccine, song chưa có thống kê cụ thể tỷ lệ % trên tổng số nhóm này.

Thời gian qua, công tác phòng chống Covid-19 của TP HCM đã đạt được một số kết quả tích cực. Việc giãn cách đã được thực hiện nghiêm, tỷ lệ "vùng đỏ" được thu hẹp, F0 được tiếp cận thuốc, hỗ trợ y tế kịp thời, độ phủ vaccine tăng nhanh từng ngày. Ngày 15/9, thành phố ghi nhận 160 ca tử vong, thấp nhất trong gần một tháng qua, tính từ ngày 22/8 - trước thời điểm thành phố thực hiện tăng cường giãn cách.

Lê Phương - Thuỳ An


Tin mới nhất

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 3 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 5 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 5 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 10 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 15 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 19 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP HCM 'sạch' Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) sau 100 ngày hoạt động, điều trị hơn 16.000 F0, đã hết bệnh nhân, dừng hoạt động từ ngày 15/10, sớm nửa tháng so kế hoạch.

Thêm 3.797 ca Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Trong 3.797 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 15/10 có 3.789 ca tại 47 tỉnh thành, tăng 701 ca so với hôm qua; 918 người khỏi bệnh; 93 ca tử vong.

Hà Nội thêm 3 ca nhiễm, Nghệ An xuất hiện chùm lây mới

VnExpress 4 tuần trước

Sở Y tế Hà Nội ghi nhận 3 trường hợp dương tính nCoV từ 18h ngày 16/9 đến 6h ngày 17/9, đều ở khu cách ly. Nghệ An thêm 5 ca trong đó 4 người thuộc chùm nhiễm mới chưa rõ nguồn lây; Quảng Bình 29 ca.