Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 15-10-2021

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bà Thảo là người có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19 với tư cách thành viên Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của cả nước. Nữ bác sĩ đóng vai trò là người tiên phong thực hiện nhiều nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành hồi sức cấp cứu, được đồng nghiệp gọi là "nữ tư lệnh hồi sức".

Phó giáo sư là tác giả một số đề tài mang tính mở đường như Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh, Hiệu quả lọc máu liên tục trong sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng có tính ứng dụng cao. Những đề tài này góp phần giúp ngành hồi sức cấp cứu cứu sống nhiều bệnh nhân tưởng như không còn hy vọng sống, giảm sự tiến triển của suy đa tạng, chi phí chữa bệnh cũng như thời gian nằm viện. Bác sĩ còn tham gia rất nhiều đề tài nghiên cứu khác liên quan đến cấp cứu chấn thương, hồi sức ghép tạng, nhiễm khuẩn huyết...

Là một trong những người đầu tiên được cử đi học kỹ thuật oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) tại Bệnh viện Đại học Regensburg (Đức), khi về nước cách đây hơn 10 năm, bác sĩ Thảo đã cùng đồng nghiệp Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký triển khai kỹ thuật mới và đưa vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành. Đến nay, ECMO đã được sử dụng phổ biến, cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không qua khỏi, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Phó giáo sư Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm nay tôn vinh 6 tập thể và 10 cá nhân trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa, y học, công tác xã hội, phát triển cộng đồng. Giải thưởng thành lập từ năm 2002.

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh bày tỏ niềm cảm kích trước những tấm gương phụ nữ bình dị với khát khao mãnh liệt là đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Những tập thể và cá nhân được vinh danh đại diện cho rất nhiều phụ nữ ngày đêm thầm lặng cống hiến, hy sinh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, theo Phó Thủ tướng.

Lê Phương


Tin mới nhất

Tạo hình âm đạo cô gái bằng một đoạn ruột

VnExpress 41 phút trước

Hà Nội - Cô gái 29 tuổi bẩm sinh không có âm đạo do mắc hội chứng không nhạy cảm androgen, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo hình bộ phận sinh dục bằng một đoạn ruột.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng 'tẩy date' thuốc để bán

VnExpress 4 giờ trước

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc có hạn dùng ngắn, bị tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Mất mùi vị do Covid tấn công tế bào thần kinh

VnExpress 4 giờ trước

Mất mùi và mất vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh Covid-19, tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu.

Người mắc Omicron nguy cơ tái nhiễm gấp ba lần chủng Delta

VnExpress 6 giờ trước

Các nhà khoa học Nam Phi ngày 3/12 cho biết nguy cơ tái nhiễm biến chủng Omicron cao gấp ba lần so với Delta hoặc Beta.

Việt – Nga mở rộng hợp tác sản xuất vaccine Sputnik

VnExpress 6 giờ trước

Nga - Vabiotech và Sovico ký thoả thuận hợp tác với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên bang Nga trong việc cung ứng, sản xuất vaccine Sputnik tại Việt Nam.

Cách khắc phục tay chân lạnh mùa đông

VnExpress 9 giờ trước

Trời rét, chân và tay bị lạnh, buốt dù đi tất, tôi dùng máy sưởi nhưng bị khô da và không để cả đêm được. Xin hỏi bác sĩ cách nào để khắc phục? (Hoàng, 55 tuổi, Hà Nội).

Nhiễm độc do bị con cu li cắn

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị con cu li cắn vào bàn tay, vài phút sau tê bì đầu các ngón tay và chân, giọng nói yếu, đánh trống ngực.

Tất cả bệnh viện TP HCM lập khu điều trị Covid-19

VnExpress 10 giờ trước

F0 tăng cao, Sở Y tế TP HCM yêu cầu tất cả bệnh viện phải chuyển đổi khu cách ly thành điều trị Covid-19 với tối thiểu 10% tổng số giường của cả viện.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP HCM 'sạch' Covid-19

VnExpress 1 tháng trước

Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) sau 100 ngày hoạt động, điều trị hơn 16.000 F0, đã hết bệnh nhân, dừng hoạt động từ ngày 15/10, sớm nửa tháng so kế hoạch.