Hà Tĩnh phát hiện thêm người từ Lào về nghi Covid-19

VnExpress 1 tuần trước

Người phụ nữ 25 tuổi quê Ninh Bình làm việc tại Lào, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, xét nghiệm ban đầu dương tính với nCoV.

Chiều 4/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) cho biết, đây là ca dương tính thứ 4 được phát hiện ở khu cách ly tại Hà Tĩnh trong đợt dịch lần này. Người này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Tỉnh đã gửi báo cáo Bộ Y tế để ghi nhận ca nhiễm.

Người này cùng chồng, 30 tuổi, làm nghề buôn bán tự do tại thủ đô Vientiane. Tối 27/4, hai vợ chồng cùng con 2 tuổi đi ôtô riêng với một gia đình ba người quê Thanh Hóa, sau này là bệnh nhân 2932, 2933, 2934 từ Lào về Việt Nam. Ngày 28/4, họ nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, được đưa tới Ký túc xá Mitraco, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, cách ly lúc 21h cùng ngày.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm nCoV đối với nữ bệnh nhân khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tối 30/4. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 29-30/4, CDC Hà Tĩnh hai lần lấy mẫu xét nghiệm nCoV đối với ba người trong gia đình chị, kết quả âm tính. Tối 30/4, sau khi ba người trong gia đình ở Thanh Hóa được phát hiện dương tính nCoV, bác sĩ điều tra dịch tễ lại cho thấy người phụ nữ này nguy cơ nhiễm cao. Cả gia đình chị được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cách ly ngay trong đêm.

Ngày 3-4/5, nhà chức trách hai lần lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và lần 4 đối với người phụ nữ, đều kết quả dương tính nCoV. Kết quả xét nghiệm của chồng và con chị này âm tính.

Lực lượng chức năng truy vết được 11 F1, 24 F2, đã cách ly từ trước. Những người tiếp xúc với ca này đều được giám sát chặt chẽ, lấy mẫu lần ba và bốn, sức khỏe ổn định.

Như vậy, đến nay Hà Tĩnh ghi nhận 4 ca dương tính, trong đó ngoài ca nghi nhiễm này, ba ca còn lại đã được công bố gồm vợ chồng tuổi 29 và 31, quê Thanh Hóa, làm thuê tại Lào cùng con trai một tuổi. Ngày 28/4, họ từ Lào nhập cảnh Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, cách ly ngay. Ngày 30/4, mẫu xét nghiệm lần hai kết quả dương tính.

Từ ngày 4/5, Hà Tĩnh yêu cầu người dân khi đến địa phương từ các tỉnh, thành phố trong nước, sau ngày 30/4 phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh giải thích, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lượng người ra vào địa bàn rất đông, việc khai báo diện rộng là rất cần thiết để nhà chức trách theo dõi và truy vết dễ dàng khi có phát sinh dịch.

Bộ Y tế sáng 4/5 ghi nhận 4 ca dương tính nCoV, trong đó 2 ca ở Đà Nẵng và Hà Nội, 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại An Giang. Số ca nhiễm cộng đồng của cả nước từ ngày 29/4 đến nay là 36. Tổng số ca nhiễm tích lũy từ đầu dịch lên 2985, số khỏi 2.560.

Đức Hùng


Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 53 phút trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 1 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 1 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 2 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

47 F1 của chuyên gia Ấn Độ tại Hà Nội âm tính nCoV

VnExpress 1 tuần trước

CDC Hà Nội chiều 4/5 cho biết kết quả xét nghiệm 47 người tiếp xúc gần (F1) chuyên gia Ấn Độ nghi mắc Covid-19, đều âm tính nCoV.