Không được ra khỏi nhà sau hoàn thành cách ly tập trung

VnExpress 1 tuần trước

Bộ Y tế sáng 5/5 yêu cầu người hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết không được ra khỏi nhà/nơi lưu trú, không tụ tập, đến nơi đông người.

Bộ Y tế quyết định vẫn giữ thời gian cách ly tập trung 14 ngày như quy định hiện hành, song thắt chặt các biện pháp kiểm soát người cách ly tại nhà sau kết thúc cách ly tập trung, theo hướng dẫn trong công điện gửi các địa phương, sáng 5/5.

Điểm mới trong công điện này là người cách ly tại nhà/nơi cư trú phải cam kết không di chuyển hay tụ tập, khác với trước đây cho phép đi học, đi làm, gặp gỡ người khác với điều kiện là phải khai báo y tế và ghi rõ nhật ký tiếp xúc.

Ngoài ra, người sau khi hoàn thành cách ly tập trung cũng phải cam kết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung, thực hiện khai báo sức khỏe hàng ngày. Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Trong thời gian tự cách ly, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác, cần đến cơ sở y tế ngay.

Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến, tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe.

Người cách ly tại nhà được lấy mẫu xét nghiệm nCoV vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế.

Chấn chỉnh khu cách ly tập trung

Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh, thành thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh theo các quy định hiện hành; đồng thời quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung. Chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú.

Các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.

Theo Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 19/1, người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người; thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác. Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; Phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Bộ Y tế thay đổi quy định cách ly tại nhà sau khoảng một tuần qua ghi nhận 3 trường hợp nhập cảnh sau khi kết thúc cách ly mới phát hiện dương tính với nCoV, gây lây nhiễm cộng đồng. Trước đó, là trường hợp "bệnh nhân 2899" ở tỉnh Hà Nam cách ly tại thành phố Đà Nẵng và nhóm chuyên gia Trung Quốc cách ly tại tỉnh Yên Bái, mới đây nhất là chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Hải Phòng. Hậu quả là từ ngày 27/4 đến nay, nước ta ghi nhận 38 ca mắc Covid-19 cộng đồng, hình thành 3 chuỗi lây nhiễm.

Hôm 4/5, Bộ Y tế quyết định từ 0h ngày 4/5 các địa phương tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm cộng đồng đầu tiên ngày 27/4 sau khi một nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái lây nhiễm từ nhóm chuyên giá Ấn Độ cách ly ở đây, chấm dứt hơn một tháng không ca nhiễm cộng đồng. Hai ngày sau, một thanh niên ở Hà Nam được xác định dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung ở Đà Nẵng. Chuỗi lây nhiễm này hiện gồm 20 ca, lan ra 4 tỉnh thành là Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, TP HCM. Hôm 2/5, Vĩnh Phúc tiếp tục phát hiện chuỗi lây nhiễm cộng đồng mới, liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc đến quán Sunny Club. Chuỗi này đã lây nhiễm cho 14 người Vĩnh Phúc, một người Hà Nội. Ngoài ra hai ca ở Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Như vậy, số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay ghi nhận ở 7 tỉnh thành là 38 ca, gồm Hà Nam và Vĩnh Phúc đều 14, Hà Nội (4), Hưng Yên và Đà Nẵng đều 2, TP HCM và Yên Bái đều một ca.

Lê Nga

Từ khoá: covid-19 cách ly

Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 47 phút trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 1 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 1 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 2 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

Nguyên nhân Hoàng thân Philip qua đời

VnExpress 1 tuần trước

Anh - Giấy chứng tử của Hoàng thân Philip được công bố hôm 4/5, xác nhận ông qua đời ngày 9/4 ở tuổi 99, do “tuổi già”.