Mở hộp sọ cứu bệnh nhân sắp vỡ mạch máu não

VnExpress 15-04-2021

TP HCM - Bệnh nhân nữ 61 tuổi suốt nhiều tuần bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, bác sĩ phát hiện túi phình trên một mạch máu não lớn sắp vỡ.

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, ngày 15/4 cho biết khi đến bệnh viện khám, tình trạng đau đầu của bệnh nhân nặng thêm, có dấu hiệu giảm tri giác. Nghi ngờ bệnh nhân đột quỵ não, các bác sĩ chỉ định chụp CT, dựng hình 3D mạch máu não, kết quả có một túi phình động mạch cảnh khá lớn trong não. Bệnh nhân đã bị xuất huyết dưới nhện ở vùng các rãnh vỏ não và phần quanh thân não.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật mở hộp sọ để xử lý túi phình triệt để trước khi nó thực sự vỡ.

Túi phình mạch máu não (trong vòng tròn đỏ) được chụp và dựng lại bằng 3D trước khi được phẫu thuật xử lý. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi phẫu thuật, các bác sĩ kẹp thành công túi phình mạch máu não. Bệnh nhân hiện giảm đau đầu, không yếu liệt chi, tay chân vận động tốt.

Theo bác sĩ Dương, túi phình động mạch não là một bệnh lý mạch máu não phức tạp. 3-5% dân số bị phình động mạch não, tỷ lệ vỡ phình là một trong 10.000 người mỗi năm. Phình động mạch não thường gặp trong độ tuổi trung niên, tuổi 40-50, tỷ lệ ở trẻ ít, chỉ 2-4%.

Phình động mạch não có nhiều hình thái khác nhau, như hình túi, hình thoi, hình giọt nước, hay ngoằn ngoèo. Túi phình thường vỡ một cách đột ngột. Khoảng 30-60% bệnh nhân có dấu hiệu "đau đầu cảnh báo" từ nhiều ngày đến nhiều tuần trước khi vỡ túi phình. Khi túi phình vỡ, 70% trường hợp tử vong hoặc gặp biến chứng nghiêm trọng. Khoảng 10% bệnh nhân bị phình động mạch não tử vong trước khi nhập viện. Nếu dấu hiệu bệnh lý không được phát hiện, khoảng 50% trường hợp tử vong trong vòng một tháng.

Vỡ phình mạch máu não gây xuất huyết não là một trong hai thể của đột quỵ não, chiếm khoảng 15%. Thể còn lại là nhồi máu não, chiếm 85% các ca đột quỵ.

Thư Anh


Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 1 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 1 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 2 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 2 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

Thêm hai ca đông máu sau tiêm vaccine Johnson & Johnson

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Johnson & Johnson (J&J) hôm 14/4 báo cáo thêm hai người mắc chứng đông máu hiếm gặp sau tiêm vaccine Covid-19 của hãng.