Một người tái dương tính sau 38 ngày khỏi Covid-19

VnExpress 07-05-2021

TP HCM - Một thanh niên 22 tuổi, từng là "bệnh nhân 2458", hôm 5/5 được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố xét nghiệm trước khi xuất cảnh, kết quả dương tính.

Trưa 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết kết quả này đã được khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuyển sang CDC, tiến hành các biện pháp chống dịch. Bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. HCDC nhận định đây là trường hợp đã mắc bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, là trường hợp tái dương tính.

Theo điều tra dịch tễ, người này thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Hồi tháng 3, người này từ Campuchia nhập cảnh cách ly ngay tại Hà Tiên, kết quả xét nghiệm dương tính, được Bộ Y tế ghi nhận là "bệnh nhân 2458". Anh điều trị tại Hà Tiên, được tuyên bố khỏi và xuất viện ngày 27/3.

Ngày 19/4, sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, anh tới TP HCM. Ngày 27/4, anh tạm trú tại nhà ở hẻm 359 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3. Ngày 5/5, anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm nCoV để đi nước ngoài, kết quả dương tính.

HCDC đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, như điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát. Trong đêm 6/5, thành phố lấy mẫu 38 người sống chung nhà trọ của bệnh nhân. Đến sáng nay tất cả người tiếp xúc kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Đến sáng nay, 254 người được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Ngành y tế tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Theo HCDC, những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần một. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

Đến nay Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca tái dương tính, chưa trường hợp nào xảy ra lây nhiễm cho người khác. Các chuyên gia cho rằng có thể do cơ thể còn tồn lưu xác virus dẫn đến kết quả xét nghiệm tái dương tính. Khả năng lây nhiễm từ người tái dương tính được cho là thấp, tuy nhiên để tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, các ca tái dương tính được xử lý phòng dịch như ca nhiễm.

Thư Anh


Tin mới nhất

Thêm 96 ca Covid-19

VnExpress 31 phút trước

Bộ Y tế sáng 13/6 ghi nhận 96 ca dương tính nCoV, bao gồm 95 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

VnExpress 1 giờ trước

Hà Nội - CDC nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan các tiểu thương chợ Cửa hàng mới ở huyện Đông Anh có khả năng khởi nguồn từ một lái xe tại Uy Nỗ, kết quả dương tính ngày 8/6.

Bệnh viện 'tách đôi' với 550 giường chuyên trị Covid-19

VnExpress 5 giờ trước

TP HCM - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có diện mạo mới với hai cổng vào riêng biệt do chuyển đổi công năng theo mô hình bệnh viện "tách đôi", hoạt động từ ngày 13/6.

Bài cardio võ thuật đốt 170 calo

VnExpress 6 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập cardio với các động tác võ thuật đơn giản giúp tiêu hao 170 calo, săn chắc toàn thân.

Một người Phú Thọ nghi Covid-19 liên quan chuỗi lây nhiễm Đông Anh

VnExpress 7 giờ trước

Phú Thọ - Người phụ nữ 76 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, về lưu trú tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, TP Việt Trì, dương tính nCoV.

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi mắc Covid-19

VnExpress 8 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tối 12/6 ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mắc Covid-19, bao gồm 3 ca đã công bố trước đó.

TP HCM thêm 84 ca Covid-19, số nhiễm cộng đồng gần 700

VnExpress 10 giờ trước

Tối 12/6, TP HCM ghi nhận 44 ca Covid-19, nâng số ca công bố trong 24 giờ qua lên 84, trong đó 7 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Thêm 104 ca Covid-19

VnExpress 11 giờ trước

Bộ Y tế tối 12/6 ghi nhận 104 ca dương tính, trong đó 103 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng ngừng tiếp nhận bệnh nhân

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, thông báo ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ 11h30 trưa 7/5.