Sáng kiến chống lây nhiễm trên máy bay chở 120 người nhiễm nCoV

VnExpress 27-07-2020

Hà Nội7h sáng 28/7, máy bay chở 4 y bác sĩ sẽ cất cánh sang châu Phi đón 219 công dân, với thiết kế chưa từng có - lắp buồng áp lực dương.

Buồng áp lực dương là sáng kiến của nhóm bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, và các chuyên gia trường Đại học Bách Khoa. Nhiệm vụ của nhóm y bác sĩ, gồm 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng, là tháp tùng đoàn công tác sang Guinea Xích đạo đưa công dân, trong đó có 120 người dương tính với nCoV, về nước an toàn.

Điểm đặc biệt của chuyến bay này là sẽ chở hơn trăm người nhiễm nCoV, trong đó có cả bệnh nhân nặng. Nguy cơ lây nhiễm nCoV trên máy bay rất cao. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để đưa họ về nước an toàn, vừa đảm bảo sức khỏe của họ, vừa đảm bảo không lây nhiễm cho những người lành, đoàn công tác và phi hành đoàn.

Các phương án chống lây nhiễm trên máy bay được nhóm bác sĩ tính toán đến từng chi tiết. Trong đó đặc biệt nhất là sáng kiến lắp buồng áp lực dương, điều chưa từng có trên một máy bay nào.

"Buồng áp lực dương được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu cá nhân của phi hành đoàn và giảm thiểu lây nhiễm trong suốt chuyến bay", bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trưởng nhóm bác sĩ đến Guinea Xích đạo, cho biết.

Ngày 27/7, máy bay đã hoàn tất việc lắp đặt 4 buồng áp lực dương. Buồng được làm từ khung nhựa, nilon và máy lọc khí, trọng lượng 7-8 kg. Thao tác tháo, lắp buồng áp lực dương đơn giản, chỉ trong 5-7 phút. Buồng hoạt động theo nguyên lý được thổi không khí từ bên ngoài vào qua một hệ thống máy lọc, giúp làm sạch không khí, cản 99% virus, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Hệ thống máy lọc dành cho buồng áp lực dương cũng được sáng tạo theo yêu cầu của bác sĩ.

Theo bác sĩ Hùng, trước hết họ phân máy bay đón đoàn thành 4 khu vực, lần lượt dành cho bệnh nhân dương tính, người chưa có kết quả xét nghiệm, nhân viên y tế và tổ bay. 4 buồng áp lực dương được lắp cho 4 khu này. Như vậy, tổ bay và nhân viên y tế, người không mang nCoV, có thể thực hiện các hành động có nguy cơ lây nhiễm cao, ví dụ tháo khẩu trang ra ăn.

Ngoài 4 buồng áp lực dương, nhóm bác sĩ mang theo hai máy thở, hai máy khí dung, monitor theo dõi và một số dụng cụ nội khí quản để cấp cứu khi cần thiết.

219 công dân làm việc cho các công ty Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, chủ yếu là nam, tương đối trẻ, một số người 50-52 tuổi. Trong số 120 người dương tính với nCoV, có hai bệnh nhân nặng đến chiều nay đã tiến triển tốt hơn, hiện không cần thở oxy nữa. 11 người âm tính nCoV sức khỏe tương đối ổn định.

Dự kiến họ sẽ về đến Việt Nam ngày 29/7.

Buồng áp lực dương trên máy bay đưa 219 công dân về nước. Ảnh: Mạnh Hùng.

Chi Lê


Tin mới nhất

2 sinh viên tử vong, 6 người nhập viện sau cuộc nhậu

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Sau khi 8 sinh viên uống rượu tại quán ở TP Thủ Đức, 2 người đã tử vong, những người còn lại nguy kịch đang được điều trị tích cực.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam hoạt động

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Ngày 5/8, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương hoạt động, là đơn vị thứ tư tại Việt Nam và lớn nhất cả nước với công suất thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày.

Thuốc điều trị Covid kéo dài 'kết quả khả quan'

VnExpress 1 tháng trước

Mỹ - Thuốc Axcella Healt (AXA1125) điều trị Covid-19 kéo dài được thử nghiệm trên 41 bệnh nhân, giúp một số người phục hồi sau tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Đông bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

VnExpress 1 tháng trước

Hà Nội - Nhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi... phải làm việc 12 đến 16 tiếng liên tục trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Làm thế nào giảm cơn ốm nghén

VnExpress 1 tháng trước

Tôi mang thai lần đầu, đang tháng thứ 4 nhưng không ăn được vì nghén, cơ thể mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài có nguy hiểm và tôi phải làm gì? (Thu, 23 tuổi, Hà Nội)

Phù tay voi - nỗi ám ảnh sau điều trị ung thư vú

VnExpress 1 tháng trước

Quảng Ninh - Cánh tay phải của người phụ nữ 68 tuổi sưng nề, to gấp đôi tay trái, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán phù tay voi sau điều trị ung thư.

Gần 6.300 tỷ đồng cho ba gói thầu thuốc

VnExpress 1 tháng trước

Bộ Y tế công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của ba gói mua thuốc tập trung cấp quốc gia với tổng giá trị gần 6.300 tỷ đồng, được kỳ vọng giải "cơn khát" thuốc điều trị.

Trái tim người phụ nữ ngừng đập 'bí ẩn'

VnExpress 1 tháng trước

Đà Nẵng - Người phụ nữ 45 tuổi không có bệnh lý nền, khỏe mạnh, đột ngột đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, vào bệnh viện cấp cứu thì ngưng tim ngưng thở.

Hành trình 'bệnh nhân 420'

VnExpress 2 năm trước

Ngày 21/6, người phụ nữ 71 tuổi, đến thăm con gái ở TP HCM, ngày 8/7 về Đà Nẵng, ngày 26/7 được ghi nhận "bệnh nhân 420".