Số ca tử vong do đông máu sau tiêm vaccine giảm

VnExpress 1 tuần trước

Anh - Cơ quan y tế ghi nhận 9 ca tử vong do đông máu sau tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca trong tuần giữa tháng tư, giảm so với thời gian trước đó.

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA), số ca đông máu và tử vong liên quan tới vaccine AstraZeneca tại nước này giảm trong tuần từ ngày 14 đến 21/4 với 41 người mắc và 9 tử vong. Tuần trước đó, MHRA ghi nhận số ca tương tự là 168 và 32. Tổng cộng đã có 209 trường hợp mắc và 41 người tử vong ở Anh, tỷ lệ xuất hiện máu đông sau tiêm là 9 trên một triệu.

Tỷ lệ tử vong trong số những người bị đông máu hiện là 19%, giảm mạnh so với mức 50% khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng. Theo chuyên gia, nguyên nhân giảm là do số người được tiêm phòng ít hơn và việc điều trị các phản ứng phụ được cải thiện.

Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành MHRA, cho biết: "Không có loại thuốc hoặc vaccine hiệu quả nào là không có rủi ro. Những cục máu đông với tiểu cầu thấp được báo cáo sau khi tiêm vaccine AstraZeneca vẫn cực kỳ hiếm và ít có khả năng xảy ra".

Bà nói thêm: "Lợi ích của vaccine tiếp tục lớn hơn nguy cơ đối với hầu hết mọi người. Điều tối quan trọng vẫn là mọi người tiêm chủng khi đủ điều kiện".

Trước đó, Ủy ban Phối hợp Tiêm chủng và Miễn dịch Anh (JCVI) họp để quyết định người từ 30 đến 40 tuổi có nên tiêm vaccine AstraZeneca hay không. Cơ quan này khuyến cáo người dưới 30 tuổi nên tiêm vaccine khác nếu có.

Bác sĩ Sue Pavord, chuyên gia huyết học tại Bệnh viện Đại học Oxford, đồng chủ tịch hội đồng cố vấn chính phủ về những rủi ro của vaccine, cho biết: "Nếu can thiệp sớm, chúng ta có thể ngăn bệnh chuyển biến xấu". Bà khuyến cáo ai có các triệu chứng bất thường sau 5 ngày kể từ khi tiêm nên đi khám.

Theo bà, số ca đông máu ít hơn trong những ngày gần đây có thể do tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn. Anh đã triển khai 130.000 liều mỗi ngày trong tuần trước, so với mức cao nhất khoảng nửa triệu liều một ngày vào tháng 3. Trọng tâm của những tuần gần đây là nhắc lại liều thứ hai.

Ngoài ra, các chuyên gia đồng ý rằng tỷ lệ tử vong đang giảm vì kiến thức về bệnh đông máu, giảm tiểu cầu do vaccine (VITT) cải thiện và các ca bệnh được phát hiện sớm. Nếu gặp cơn đau đầu dữ dội sau ít nhất 5 ngày kể từ khi tiêm phòng, người đi khám sẽ được chẩn đoán nhanh chóng nhờ xét nghiệm tiểu cầu.

Trước đó, Anh ghi nhận số ca đông máu tăng lên do MHRA rà soát dữ liệu của vài tháng trước nhằm phát hiện những trường hợp bị bỏ sót. Giáo sư Beverley Hunt, thành viên của ban cố vấn, cho biết việc kiểm tra đang được tiến hành trên toàn quốc.

Tại hội nghị VITT do Cơ quan Y tế Đan Mạch tổ chức vào ngày 29/4, nhiều chuyên gia quốc tế đồng tình các ca bệnh không còn nghiêm trọng như trước do nhận thức nâng cao và phát hiện sớm. Tuy nhiên, theo bác sĩ Pavord, giới khoa học vẫn xem xét vấn đề nghiêm túc và tìm hiểu về những người có nguy cơ gặp phản ứng phụ này. Tất cả các nghiên cứu hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Ngay cả các quốc gia đã ngừng triển khai vaccine AstraZeneca như Đan Mạch và Na Uy, cũng đồng ý với quan điểm trên. Họ ngừng sử dụng vì đã có vaccine thay thế và số ca Covid-19 thấp, theo phát biểu của Søren Brostrøm, tổng giám đốc Cơ quan Y tế Đan Mạch, trong hội nghị quốc tế VITT. Ông cho biết Đan Mạch sẵn sàng sử dụng vaccine AstraZeneca vào thời gian tới nếu tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Theo ông Brostrøm, chia sẻ thông tin về rủi ro và lợi ích của vaccine là điều thiết yếu.

"Sự minh bạch rất cần thiết trong việc củng cố niềm tin vào vaccine và là chìa khóa để chiến thắng đại dịch", ông nói.

Một nhân viên y tế Đức đang chuẩn bị liều vaccine AstraZeneca ngày 22/3. Ảnh: AP.

Mai Dung (Theo Telegraph, BBC)


Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 1 giờ trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 2 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 2 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 2 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 3 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 7 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 7 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 8 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

Bệnh nhân cộng đồng ở Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng Ấn Độ

VnExpress 1 tuần trước

Kết quả giải trình tự gene 3 mẫu virus bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc thuộc biến chủng B.1.617 Ấn Độ; mẫu bệnh nhân liên quan Hà Nam nhiễm biến chủng Anh.