Số trẻ béo phì tăng mạnh

VnExpress 15-04-2021

Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam tăng hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua.

Năm 2020, cứ 100 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 19 thì có 19 em thừa cân, béo phì, tăng mạnh so với con số 8,5 em của năm 2010, kết quả cuộc Tổng điều tra Dinh dưỡng mới công bố sáng nay cho thấy.

Trong đó, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở thành thị là 26,8%, nông thôn 18,3% và miền núi 6,9%.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng này quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc, với 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh thành phố, đại diện cho 6 vùng sinh thái. Nội dung điều tra là thu thập đồng thời các chỉ số về nhân trắc, vi chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn cá thể cũng như thông tin về an ninh lương thực và an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Tình trạng thừa cân, béo phì đang gia tăng ở tất cả lớp tuổi và ở cả thành thị lẫn nông thôn, kéo theo sự gia tăng không kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn", ông Tuyên nói.

Chiến lược quốc gia dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, ông đánh giá, tuy nhiên chưa đạt các chỉ tiêu cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, khống chế thừa cân béo phì ở người trưởng thành và một số mục tiêu khác.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), nhận định Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng về thừa cân, béo phì. Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh, từ 84 g thịt một người một ngày năm 2010 tăng lên 136,4 g năm 2020. Khu vực đô thị tiêu thụ thịt cao hơn, với 155,3 g.

Flowers cũng cảnh báo xu hướng tăng tiêu thụ nước ngọt và thức ăn nhanh gia tăng tại các trường học trong thành phố.

Trẻ lứa tuổi học đường đang đối mặt với "gánh nặng kép" về suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân, béo phì. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em vẫn ở mức cao, 22,4% theo số liệu điều tra năm 2017-2018 được ông Tuyên viện dẫn. Trong khi đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở thành thị.

"'Gánh nặng kép' này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em nói riêng, tăng trưởng của người Việt Nam nói chung", Thứ trưởng Tuyên nói.

Tình trạng thiếu vi chất và dinh dưỡng bất hợp lý sẽ làm tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh không lây nhiễm, như tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa.

Chính phủ xem Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là một trong sáu mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng. Bộ Y tế đặt chỉ tiêu "khống chế tỷ lệ thừa cân, béo phì trẻ em dưới 5 tuổi ở mức 5% đối với vùng nông thôn và dưới 10% đối với thành phố lớn".

Thúy Quỳnh - Thư Anh


Tin mới nhất

Bài tập bụng không tiếng động giúp đốt 100 calo

VnExpress 48 phút trước

Huấn luyện viên Hana Giang Anh hướng dẫn bài tập bụng tại nhà không cần dụng cụ, không tạo ra tiếng động để thuận tiện tập tại nhà trong thời gian phòng gym đóng cửa do giãn cách.

Bộ trưởng Y tế: 'Bắc Giang, Bắc Ninh phải nỗ lực kiểm soát dịch'

VnExpress 1 giờ trước

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện hầu hết địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch, song hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Em bé chào đời với cánh tay tím đen

VnExpress 1 giờ trước

Bé trai ở Tuyên Quang sinh non 33 tuần mắc hội chứng chèn ép khoang khiến canh tay trái sưng, phù tím đen khi chào đời.

Rối loạn chức năng dây thanh âm ở runner

VnExpress 1 giờ trước

Tình trạng rối loạn dây thanh âm có thể ảnh hưởng đến quá trình chạy của runner và thường bị chẩn đoán nhầm.

Malaysia xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm

VnExpress 2 giờ trước

Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Bệnh truyền nhiễm Nhiệt đới, Đại học Malaya, xác nhận hai biến thể nCoV bí ẩn ở địa phương, hiện chưa được đặt tên và công bố trình tự gene.

Chuẩn bị lập bộ phận thường trực chống dịch tại Bắc Giang

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế đang tập trung nguồn lực, xem xét thành lập bộ phận thường trực của Bộ tại Bắc Giang để kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch.

Gần 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ở bệnh viện TP HCM âm tính

VnExpress 6 giờ trước

TP HCM - 77.668 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà được lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 12/5 đến nay, trong đó 59.780 người âm tính, còn lại có kết quả trong ngày mai.

Thêm 116 ca Covid-19 trong nước

VnExpress 6 giờ trước

Bộ Y tế chiều 17/5 ghi nhận 117 ca dương tính nCoV, trong đó 116 ca ghi nhận trong nước đều ở khu cách ly và phong tỏa.

Tọa đàm về bệnh sỏi thận

VnExpress 1 tháng trước

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên chia sẻ cách nhận biết sớm sỏi thận, các biến chứng, phương pháp điều trị hiệu quả vào 20h ngày 15/4, phát trực tiếp trên VnExpress.