Thêm 2 ca nghi Covid-19, Hà Tĩnh dùng robot giám sát y tế

VnExpress 04-07-2021

Hai người ở huyện Thạch Hà sáng 4/7 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh xác nhận dương tính nCoV, liên quan chuỗi lây nhiễm điểm tắm nước ngọt.

Theo CDC Hà Tĩnh, hai người gồm một nữ, một nam, tuổi 6-41, cùng trú thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà. Họ đã hai lần xét nghiệm âm tính nCoV, lần thứ 3 dương tính.

Hai người đã cách ly từ trước, đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Bộ Y tế chưa ghi nhận các ca này, xem như nghi nhiễm.

Người dân TP Hà Tĩnh được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV hồi cuối tháng 6. Ảnh: Đức Hùng

Theo ngành y tế, hiện xác định được 426 F1 và 2.229 F2 liên quan đến chùm ca bệnh ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, hơn 2.000 mẫu trong khu vực phong tỏa âm tính.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, nguyên nhân lây nhiễm chùm ca mới ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, từ sáng 28/6 đến nay, nghi do có một người từng đến điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, song không khai báo y tế. Anh này được nhận định là từng nhiễm nCoV, vì có kháng thể nCoV khi xét nghiệm, nghĩa là có thể tự khỏi bệnh và âm thầm lây cho người khác.

Đến nay, chuỗi lây nhiễm mới ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà có 27 ca nhiễm và nghi nhiễm.

Liên quan đến hoạt động chống dịch, Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Y tế phối hợp với hai công ty công nghệ vận hành hệ thống Robot Call phục vụ công tác truy vết.

Hệ thống Robot Call phục vụ chống dịch của tỉnh Hà Tĩnh. Video: Sở Thông Tin và Truyền thông Hà Tĩnh cung cấp

Hệ thống hoạt động như những nhân viên y tế, hàng ngày gọi điện tới người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những người dân trong vùng dịch để hỏi thăm sức khỏe, cập nhật triệu chứng nghi nhiễm nCoV. Cuộc gọi được thực hiện tự động và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, có khả năng xử lý hàng trăm nghìn cuộc trao đổi mỗi ngày.

Sở Y tế cùng Sở Thông tin và Truyền thông cử bốn cán bộ làm đầu mối hỗ trợ kỹ thuật và các vấn đề khác.

Robot Call được kỳ vọng giúp cho người dân vùng dịch có thêm một kênh báo tin trực tiếp, trợ lực cho các cơ quan quản lý phân tích thông tin và đưa ra phương án xử lý nhanh nhất. Trên cơ sở dữ liệu có được, nhà chức trách sẽ phân tích và tạo ra danh sách đề xuất những ai có triệu chứng để ngành y tế nắm bắt, xét nghiệm và hỗ trợ chữa trị.

Hiện, Hà Tĩnh ghi nhận 118 người dương tính nCoV, trong đó 116 ca đã được Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân.

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đã lan ra hầu khắp cả nước. Các chiến sĩ áo trắng đang căng mình chống dịch trong mùa hè oi bức. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch". Xem chi tiết tại đây.

Đức Hùng


Tin mới nhất

Y tế TP HCM chi viện các tỉnh

VnExpress 31 phút trước

Các y bác sĩ hai bệnh viện Thống Nhất và Chợ Rẫy lên đường chi viện các tỉnh đang bùng phát dịch là Ninh Thuận, Cà Mau.

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 4 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Nổi mụn toàn thân do uống thuốc không rõ nguồn gốc

VnExpress 5 giờ trước

Hà Nội - Người đàn ông 42 tuổi vào viện do sốt cao 39 độ, toàn thân nổi mụn, bọng nước sau khi uống liều thuốc trị đái tháo đường mua trên mạng.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 6 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 6 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 11 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 16 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 20 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Ra vào TP Vinh phải có kết quả test nhanh Covid-19

VnExpress 3 tháng trước

Nghệ An - Nhà chức trách dừng áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với TP phố Vinh, song vẫn duy trì các chốt kiểm soát cửa ngõ để kiểm tra người ra vào.