Thêm thuốc molnupiravir nội được cấp phép

VnExpress 24-05-2022

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 23/5 cấp phép khẩn cấp thêm thuốc molnupiravir liều lượng 200 mg do Công ty Stellapharm Việt Nam sản xuất.

Cục Quản lý Dược tiếp tục đưa ra ba điều kiện đi kèm với quyết định cấp phép khẩn cấp là doanh nghiệp phải có chất lượng nguyên liệu đạt yêu cầu trước khi sản xuất; tiếp tục theo dõi, kiểm tra chất lượng thuốc mỗi tháng sau khi được cấp giấy đăng ký lưu hành; tiếp tục nghiên cứu độ ổn định của thuốc và nộp dữ liệu nghiên cứu, hồ sơ cập nhật hạn dùng để thẩm định theo yêu cầu của Bộ hồ sơ kỹ thuật chung ASEAN.

Theo đại diện Công ty Stellapharm, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát trong nước, nhu cầu sử dụng molnupiravir không cấp thiết như trước. Tuy nhiên, quyết định cấp phép thuốc lần này giúp công ty có thêm sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Như vậy, đến nay, Việt Nam có 4 loại thuốc molnupiravir được cấp phép khẩn cấp. Trong đó, có 3 loại được cấp phép hôm 17/2 gồm Molravir 400 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir hàm lượng 200 mg của Công ty Cổ phần Hóa - dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 của Công ty TNHH Stellapharm.

Molnupiravir là hoạt chất có tác dụng kháng virus. Trong quý 1, khi Covid-19 bùng phát mạnh trong nước, thuốc được xem là "vũ khí" quan trọng trong điều trị F0 tại nhà, giúp giảm tải lượng virus khi sử dụng ở giai đoạn đầu mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Molnupiravir được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc từ tháng 2. Người mua phải có đơn thuốc được bác sĩ, bệnh viện xác nhận. Trẻ em, phụ nữ có thai không dùng thuốc này; không được sử dụng dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Người dân Hà Nội mua thuốc molnupiravir. Ảnh: Lộc Chung

Chi Lê


Tin mới nhất

Cuộc chiến với ung thư xương của bé trai 8 tuổi

VnExpress 1 giờ trước

Thái Bình - Mắc ung thư xương giai đoạn cuối, truyền nhiều đợt hóa chất và phải cắt cụt một chân khiến Đinh Trung Tiến chịu nhiều đau đớn.

Cơ thể biến dạng do u mỡ hiếm

VnExpress 10 giờ trước

Hà Nội - Người phụ nữ 45 tuổi, bị tăng cân không kiểm soát, vòng ngực, bụng, gáy to bất thường, được chẩn đoán mắc u mỡ hiếm, tỷ lệ 1/300.000 người.

Người Mỹ đổ xô đi mua thuốc tránh thai

VnExpress 12 giờ trước

Mỹ - Một ngày sau khi Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết về quyền phá thai của phụ nữ, người dân đổ xô đi mua thuốc tránh thai để dự trữ.

Hành lang thành nơi điều trị người sốt xuất huyết nặng

VnExpress 13 giờ trước

TP HCM - Hai bệnh viện tuyến cuối là Bệnh Nhiệt đới và Nhi đồng Thành phố phải kê thêm giường vì số ca nhập viện, trở nặng tăng 2-4 lần so với năm ngoái.

Nhiều người già xuất huyết não, viêm phổi do nắng nóng

VnExpress 15 giờ trước

Hà Nội - Số bệnh nhân vào Viện Lão khoa Trung ương cấp cứu những ngày qua tăng gấp ba so với tuần trước, đa số mắc xuất huyết não và viêm phổi nặng.

Thai phụ nguy kịch vì biến chứng sốt xuất huyết hiếm gặp

VnExpress 18 giờ trước

TP HCM - Người phụ nữ mang thai 25 tuần mắc sốt xuất huyết nguy kịch vì biến chứng viêm phổi hiếm gặp kèm nhiễm khuẩn huyết.

Vaccine Covid-19 thừa trên toàn thế giới

VnExpress 19 giờ trước

Tình trạng dư thừa vaccine Covid-19 khiến nhiều nước phải tiêu hủy các liều quá hạn, trong khi các biến chủng mới có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Thủng vùng kín sau quan hệ

VnExpress 20 giờ trước

Long An - Cô gái 20 tuổi, nhập viện cấp cứu do bị rách cùng đồ âm đạo, máu chảy tràn vào ổ bụng sau quan hệ tình dục.

Người đàn ông ngộ độc 'ma túy nước biển'

VnExpress 1 tháng trước

TP HCM - Người đàn ông 38 tuổi, cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, vật vã sau dùng chất kích thích có tên "ma túy nước biển" pha lẫn rượu.