TikToker rộn ràng xoay tay sau tiêm vaccine Covid-19

VnExpress 24-06-2021

Mạng xã hội TikTok rộ lên nhiều chia sẻ "vung tay giảm đau sau tiêm vaccine Covid-19". Việc này không làm giảm đau nhưng cũng có mặt tốt, các bác sĩ cho biết.

Người dùng TikTok đăng tải video vung tay sau tiêm vaccine để giảm đau, ngày 15/4. Video: TikTok

Khi mọi người chia sẻ và thích thú với các video xoay tay tròn cánh tay sau tiêm có thể giúp nâng cao nhận thức về tiêm chủng

"Nó vô hại, trông hơi ngớ ngẩn và vô tác dụng. Bạn sẽ không đau bắp tay ngay sau khi tiêm vì phản ứng miễn dịch chưa xảy ra, và không phải ai cũng gặp tác dụng phụ này", giáo sư Beate Kampmann, khoa nhiễm trùng và miễn dịch nhi, Giám đốc Trung tâm Vaccine tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, Anh, cho biết.

Tuy nhiên bà nói nó cũng là liều thuốc tinh thần với nhiều người.

"Cứ để mọi người vung tay nếu điều đó khiến họ thấy ổn hơn, đây chỉ là một mũi tiêm nhỏ và nhanh chóng. Chúng tôi tiêm vaccine cho trẻ em suốt và chúng vẫn ổn", bà nói thêm.

Adam Finn, giáo sư nhi khoa tại Đại học Bristol, đồng quan điểm. "Tôi không nghĩ vung tay có hại hay có lợi. Nó chỉ là giả dược (liều thuốc tinh thần), có thể hữu ích với một số người", ông nói.

Một phát ngôn viên của hãng dược AstraZeneca cho biết ông không chắc điệu nhảy vung tay có ích hay không, nhưng chưa muốn đưa ra kết luận chính thức. Hãng dược Pfizer và Johnson & Johnson không bình luận thêm vì "chưa đủ bằng chứng khoa học".

Giáo sư Saad Shakir, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu An toàn Thuốc, cho rằng có thể uống paracetamol nếu muốn giảm đau nhức cánh tay sau tiêm. Giáo sư Azeem Majeed, người đứng đầu Khoa Chăm sóc ban đầu và Sức khỏe cộng đồng tại Cao đẳng Hoàng gia London, nhận định "đây có thể là trào lưu tích cực".

"Nếu nó nâng cao nhận thức về vaccine, biến tiêm chủng thành một việc vui vẻ, năng động thì khá hay đấy", ông nói.

Thục Linh (Theo Guardian)


Tin mới nhất

Phụ nữ hút thuốc lá nhiều hơn trước

VnExpress 2 giờ trước

Hơn 42% nam giới hút thuốc lá, giảm khoảng 3% so với năm 2015, song tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7% trong khi năm 2015 chỉ 1,1%.

Covid-19 ẩn náu trong dòng người về quê

VnExpress 4 giờ trước

Khoảng 180.000 người từ vùng dịch trở về 43 tỉnh thành từ ngày 1/10 đến nay, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm kết quả dương tính, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong dòng người về quê.

Chuỗi lây nhiễm ở huyện miền núi Quảng Nam lan rộng

VnExpress 4 giờ trước

Quảng Nam - Nhà chức trách huyện Phước Sơn ghi nhận chùm lây nhiễm ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú và THCS Phước Chánh đã lan ra 9 xã và một thị trấn, với 71 ca sau ba ngày phát hiện.

Không thu phí xét nghiệm mẫu đơn cho người xét nghiệm mẫu gộp

VnExpress 9 giờ trước

TP HCM - Các bệnh viện tại thành phố không được thu phí xét nghiệm mẫu đơn đối với người bệnh thực hiện xét nghiệm mẫu gộp.

Căn bệnh khiến Bill Clinton nhập viện nguy hiểm thế nào

VnExpress 14 giờ trước

Mỹ - Cựu tổng thống Bill Clinton nhập viện do chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, là bệnh phổ biến ước tính 8 triệu đến 10 triệu người mắc mỗi năm.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 tôn vinh 'nữ tư lệnh hồi sức'

VnExpress 18 giờ trước

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021, ngày 15/10.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP HCM 'sạch' Covid-19

VnExpress 19 giờ trước

Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) sau 100 ngày hoạt động, điều trị hơn 16.000 F0, đã hết bệnh nhân, dừng hoạt động từ ngày 15/10, sớm nửa tháng so kế hoạch.

Thêm 3.797 ca Covid-19

VnExpress 20 giờ trước

Trong 3.797 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 15/10 có 3.789 ca tại 47 tỉnh thành, tăng 701 ca so với hôm qua; 918 người khỏi bệnh; 93 ca tử vong.

Anh báo động số bệnh nhân Covid-19 phải thở máy

VnExpress 3 tháng trước

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cảnh báo số bệnh nhân Covid-19 phải thở máy tăng gần gấp đôi trong tuần qua, gây áp lực cho hệ thống y tế.