TP HCM nâng mô hình điều trị Covid-19 lên 5 tầng

VnExpress 6 ngày trước

TP HCM lập khu cách ly F0 tại quận huyện, tập trung bệnh nhân không triệu chứng trong khi chờ kết quả xét nghiệm PCR, nâng mô hình "tháp 4 tầng" điều trị Covid-19 tại thành phố lên 5.

Họp báo chiều 21/7, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết khu cách ly tập trung F0 tại quận, huyện và TP Thủ Đức, triển khai từ ngày 21/7, cách ly theo dõi F0 có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc bệnh lý nền đã được điều trị ổn định, không béo phì.

"Những F0 mới được phát hiện không có triệu chứng lâm sàng, có thể được xem xét cách ly tại nhà khi kết quả xét nghiệm PCR tải lượng virus thấp, với giá trị CT ≥ 30, vì nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất thấp", ông Hưng nói.

Các khu cách ly F0 tại quận huyện trở thành tầng một trong mô hình điều trị "tháp 5 tầng", theo Sở Y tế TP HCM. 4 tầng điều trị cũ, đối tượng bệnh nhân không thay đổi, chỉ khác là nâng số thứ tự tầng lên 2-5.

Cụ thể, người test nhanh kháng nguyên kết quả dương tính (nghi nhiễm) được cách ly tạm thời tại phường, xã, thị trấn để lấy mẫu xét nghiệm PCR. Nếu kết quả PCR dương tính mà không có triệu chứng, không có yếu tố nguy cơ, F0 được cách ly tập trung tại cơ sở. Đây là tầng một, với tỷ lệ chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân đợt dịch này, theo Sở Y tế.

Tầng thứ hai là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận.

Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Các F0 này sẽ phân bổ một phần ở bệnh viện quận và một phần ở bệnh viện khác tuyến cao hơn, chiếm khoảng 20-25% tổng số bệnh nhân.

Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất, được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Nhân viên y tế điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 - TP HCM (TP Thủ Đức), ngày 19/7. Bệnh viện với 1.000 giường, trước kia thuộc tầng 4, hiện thuộc tầng thứ 5 trong mô hình điều trị mới. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ngành y tế TP HCM kỳ vọng mô hình điều trị "tháp 5 tầng" sẽ giúp giảm tải áp lực y tế, không cần thiết đưa F0 không có triệu chứng vào cơ sở điều trị.

Theo ông Hưng, đến nay, thành phố có tổng cộng 35 bệnh viện điều trị Covid-19, gồm 13 bệnh viện dã chiến mới thành lập, với tổng số giường bệnh hơn 59.000.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4, TP HCM nhiều lần thay đổi kịch bản và mô hình chống dịch. Vào tháng 5, khi mới ghi nhận 3 ca nhiễm, TP HCM xây dựng 3 kịch bản y tế ứng phó, trong đó tình huống nghiêm trọng nhất là 5.000 ca bệnh. Rất nhanh sau đó, số ca nhiễm của thành phố vượt xa tình huống này. Ngành y tế áp dụng chiến lược tháp 3 tầng vào điều trị.

Sau nửa tháng, mô hình tháp 4 tầng được thay thế trước tình trạng lượng bệnh nhân tăng gần 500%. Trong đó, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 với 1.000 giường thuộc tầng thứ tư, dành cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, thay thế mô hình điều trị 3 tầng ở Bắc Giang mà thành phố đã áp dụng, hiện trở thành tầng 5. Tầng cao nhất này còn bao gồm 200 giường tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh Nhiệt đới.

Lê Phương


Tin mới nhất

Phép màu tiêm chủng Bhutan

VnExpress 2 giờ trước

Bằng chiến lược ngoại giao hiệu quả, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn bảo quản vaccine, Bhutan đã hoàn thành tiêm hai liều vaccine cho khoảng 90% người trưởng thành trong thời gian ngắn.

Bài tập giảm mỡ phù hợp cả nam lẫn nữ

VnExpress 3 giờ trước

Huấn luyện viên Hoàng Hải Đăng hướng dẫn chuỗi động tác thân trên, dưới và siết cơ bụng tại nhà trong 10 phút cho nam và nữ.

'Hà Nội tận dụng thời gian giãn cách sẽ sớm kiểm soát dịch'

VnExpress 5 giờ trước

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá Hà Nội nhiều nguy cơ lây lan song có biện pháp sớm, kịp thời nên hy vọng kiểm soát được dịch bệnh sau 15 ngày giãn cách.

Thêm 3.698 ca Covid-19

VnExpress 8 giờ trước

Bộ Y tế tối 28/7 công bố Hệ thống quốc gia Quản lý ca bệnh ghi nhận một ca nhập cảnh và 3.697 ca ở 29 tỉnh thành, trong đó có 781 ca cộng đồng.

Đà Nẵng ghi nhận 50 ca nghi Covid-19 trong 24 giờ

VnExpress 8 giờ trước

Chiều 28/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết ngày 28/7 ghi nhận 50 ca dương tính, cao nhất trong vòng 24 giờ, kể từ khi xuất hiện đại dịch tại thành phố.

8 dấu hiệu sau tiêm vaccine Covid-19 cần được chăm sóc y tế ngay

VnExpress 9 giờ trước

Nếu bạn thấy tê quanh môi hoặc lưỡi, da phát ban hoặc nổi mẩn đỏ, tím tái, đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, lú lẫn, đau tức ngực, sốt cao liên tục..., cần liên hệ y tế ngay.

Long An xin chi viện, Đồng Nai chuẩn bị 8.000 giường điều trị Covid-19

VnExpress 10 giờ trước

Làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 28/7, lãnh đạo tỉnh Long An xin hỗ trợ 40 máy thở cùng 460 bác sĩ điều trị, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm... Đồng Nai chuẩn bị phương án 8.000 giường điều trị Covid-19.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

VnExpress 10 giờ trước

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu báo cáo hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Hối hận vì đã không tiêm vaccine Covid-19

VnExpress 6 ngày trước

Anh - Biến thể Delta khiến nhiều người chưa tiêm vaccine bị nhiễm và trở bệnh nguy kịch, họ tiếc nuối và hối hận vì đã không tiêm khi được mời.